Virus corona: Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại

Những người đã chữa khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán do virus corona được khuyến cáo cần chú ý để tránh bị cảm cúm. Họ nên vận động nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Các chuyên gia y tế tại Trung Quốc cảnh báo rằng những bệnh nhân đã chữa khỏi bệnh viêm phổi do virus corona mới vẫn có nguy cơ bị nhiễm trở lại, do vậy, mọi người nên tránh mọi cuộc tụ tập đông người, thậm chí cả tập thể dục ở công viên và quảng trường công cộng.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu ngày 30 tháng 1, ông Chiêm Khánh Nguyên, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản, cho biết rằng những người đã nhiễm virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán sẽ phát triển kháng thể trong cơ thể nhưng cũng cần cảnh giác để tránh tái nhiễm bệnh trở lại.

Virus corona: Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại - Ảnh 1.

Một người bị nghi ngờ nhiễm virus corona được nhân viên y tế đưa đi ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Theo ông Chiêm, các kháng thể sản sinh ra có thể không tồn tại trong một thời gian dài, do đó, những bệnh nhân đã hồi phục khỏi bệnh viêm phổi Vũ Hán vẫn có nguy cơ bị nhiễm trở lại. Bởi vậy, họ cần tiếp tục bảo vệ sức khỏe của mình. Mọi người có thể đi dạo trong công viên, nhưng nên tránh các hoạt động tụ tập, kể cả việc nhảy múa. Bản thân việc nhảy múa làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo bởi người tham gia phải sử dụng rất nhiều oxy, vì vậy sẽ rất khó thở khi đeo khẩu trang trong khi nhảy. Nhảy múa trong khi đeo khẩu trang càng mạo hiểm hơn, đặc biệt là đối với những người bị tăng huyết áp và bệnh tim.

Ông Chiêm cũng khuyến cáo người đã được chữa khỏi viêm phổi do virus corona cần chú ý để tránh bị cảm cúm. Họ nên vận động nhẹ nhàng phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Cho tới ngày hôm qua, 29 tháng 1, Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết đã có 47 bệnh nhân phục hồi sau khi được chẩn đoán nhiễm virus corona.

Virus corona gây bệnh viêm phổi Vũ Hán được cho là xuất hiện đầu tiên ở một chợ buôn bán động vật tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc vào cuối tháng 12 năm 2019. Virus này nhanh chóng lan rộng ra các tỉnh thành của Trung Quốc và các quốc gia khác với số ca nhiễm bệnh và tử vong tăng lên theo ngày. Mặc dù chính phủ Trung Quốc đang cố gắng ngăn chặn sự bùng phát của virus corona, sự lây lan đã lan rộng đến tất cả 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của Trung Quốc, ít nhất 19 quốc gia hoặc vùng lãnh thổ khác cũng có người nhiễm bệnh. Cho tới hôm nay ngày 30 tháng 1 năm 2020, số ca nhiễm bệnh đã lên tới gần 10.000 và 213 trường hợp tử vong.

Virus corona: Chuyên gia y tế Trung Quốc cảnh báo bệnh nhân đã khỏi vẫn có thể bị nhiễm bệnh trở lại - Ảnh 3.

Bắc Kinh đã cử hơn 7.000 nhân viên y tế đến Hồ Bắc để giúp chống lại căn bệnh này. Tính đến thứ năm, tỉnh đã báo cáo 5.806 trường hợp được xác nhận, với 32.340 người vẫn đang được theo dõi nhiễm trùng. Tổng cộng có 804 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng và 290 trong tình trạng nguy kịch.

Hai bệnh viện coronavirus - Huoshenshan và Leishenshan - đang được xây dựng và dự kiến sẽ hoàn thành vào tuần tới, thêm 2.300 giường để giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt cấp tính ở trung tâm thành phố Vũ Hán.

Nguồn: SCMP

Xem trực tiếp buổi tư vấn: "Thông tin về virus Corona, các bệnh hô hấp - Cách phòng ngừa và điều trị" trên Mạng xã hội Lotus cùng các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng của Trung tâm tiêm chủng Trẻ em và Người lớn (VNVC).

Buổi giao lưu trực tuyến diễn ra vào lúc 20h thứ 6 ngày 31/1/2020.

Tải app Lotus để xem trực tiếp tại đây: http://bit.ly/2m6uJ36

Chia sẻ
Đọc thêm