Việt Nam có nhiều 3 loại quả "vua bổ gan", giàu dinh dưỡng lại giúp hạ đường huyết rất nhạy, người tiểu đường an tâm ăn

Lưu Ly,
Chia sẻ

Hãy thêm 3 loại quả này vào thực đơn hàng ngày để bồi bổ sức khỏe của bạn và gia đình.

Gan là một cơ quan quan trọng trong cơ thể. Theo y học cổ truyền Trung Quốc, nuôi dưỡng gan có nghĩa là nuôi dưỡng sự sống. Để duy trì chức năng gan và cải thiện sức sống của gan, chế độ ăn uống hàng ngày rất quan trọng. Dưới đây là những loại đại bổ cho gan, được các bậc thầy trung y khuyên nên bổ sung thường xuyên vào bữa ăn. Đồng thời, chúng cũng là những loại trái cây giàu chất xơ, nếu ăn 1 lượng vừa đủ có tác dụng điều hòa đường huyết hiệu quả, đồng thời cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất rất tốt cho cơ thể.

Đu đủ

Việt Nam có nhiều 3 loại quả


Đu đủ là loại trái cây nhiệt đới quen thuộc, dễ ăn. Đu đủ có nhiều chất dinh dưỡng, giàu vitamin C, protease và các loại axit amin rất cần thiết cho cơ thể. Bổ sung thường xuyên những chất dinh dưỡng này có thể làm tăng sức đề kháng của tế bào gan và ức chế sự hình thành virus và giúp tổng hợp glycogen trong gan cần thiết cho cơ thể, bảo vệ và sửa chữa tế bào gan tốt hơn. Thường xuyên ăn các thực phẩm có tính kiềm như đu đủ có thể giải độc gan hiệu quả và có tác dụng chống ung thư. Đặc biệt đối với những người có chức năng gan kém càng nên bổ sung thêm đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày.

Đu đủ cũng chứa nhiều chất xơ và ít đường (8,3 gm trong một cốc đu đủ cắt lát) nên nó được coi là thực phẩm an toàn cho người có đường huyết cao, người bị bệnh nhân tiểu đường. Vitamin C cùng với các chất chống oxy hóa khác trong đu đủ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, quản lý lượng đường trong máu cao ở người bệnh tiểu đường.

Quả lựu

Việt Nam có nhiều 3 loại quả


Lựu không chỉ thơm ngon mà còn là chuyên gia trong việc bảo vệ gan cũng như dưỡng ẩm cho da. Theo đông y, lựu có tính mát, giải tính nóng cho gan. Đồng thời, quả lựu cũng chứa một lượng lớn axit hữu cơ, đường, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, rất phù hợp với những bệnh nhân viêm gan.

Ngoài ra, vitamin C trong quả lựu giúp tổng hợp corticosteroid làm giảm căng thẳng. Cùng với dopamine, norepinephrine và các chất dẫn truyền thần kinh khác, ăn lựu giúp cải thiện tâm trạng, giúp thúc đẩy cảm giác hạnh phúc, nhiệt huyết. 

Quả lựu cũng có tác dụng chống viêm và khả năng chống oxy hóa mạnh gấp 3 lần trà xanh, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hỗ trợ hạ huyết áp.

Nho

photo-1719112224935

Nho có vị chua, ngọt và rất nhiều vitamin, chất bổ dưỡng. Đặc biệt, phụ nữ thường ăn nho giúp làm đẹp da. Nho có chứa một số chất chống oxy hóa, có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do dư thừa và trì hoãn lão hóa. 

Quả nho chứa nhiều chất resveratrol có tác dụng giúp phục hồi các tế bào gan bị tổn thương và giúp bồi bổ chức năng rất mạnh mẽ. Đồng thời, nó có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc và rác thải trong cơ thể, đồng thời có thể giúp tăng lượng protein máu trong cơ thể con người. 

2 dấu hiệu cho thấy bệnh xơ gan đang được cải thiện

Sắc mặt trở nên hồng hào

Đối với những người mắc bệnh gan, tình trạng khuôn mặt thể hiện rất rõ. Sự xuất hiện của bệnh gan sẽ khiến chức năng gan bị tổn thương, khiến cho khuôn mặt của người bệnh xám xịt và xỉn màu. Nếu như khuôn mặt của bạn thay đổi tích cực, trở nên hồng hào, tươi tắn hơn thì xin chúc mừng, gan của bạn đang dần khỏe lại.

photo-1719112294179

Giảm nhẹ bệnh vàng da

Đối với người có chức năng gan bất thường, bệnh vàng da biểu hiện rất rõ ở da mặt, mắt. Nếu bạn nhận thấy màu mắt của mình đang thay đổi, phù hợp hơn với bình thường thì điều đó cũng khẳng định rằng bệnh xơ gan đang được cải thiện.

Giảm đau cơ thể, đỡ mệt mỏi

Khi gan bị tổn thương, bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, đau nhức, đặc biệt là vị trí của gan. Các mô xung quanh gan bị tổn thương, dẫn đến gan xuất hiện những cơn đau bất thường vùng bụng. Nếu bạn thấy cơn đau giảm đi đáng kể và cảm giác mệt mỏi dần được loại bỏ thì xin chúc mừng, đây cũng là dấu hiệu cho thấy gan đang khỏe hơn.

Chia sẻ