Viêm phổi Vũ Hán: Chuyên gia hàng đầu về Sars tiết lộ một phương pháp có thể giải quyết tình hình dịch bệnh nhanh chóng và chi phí thấp

Viêm phổi Vũ Hán là bệnh do chủng corona mới gây ra, đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc chữa và mỗi người cần ý thức hơn đến sức khỏe bản thân với các biện pháp phòng tránh tích cực.

Viện sĩ hàn lâm Zhong Nanshan (người có công lớn trong việc loại trừ dịch bệnh SARS đầu những năm 2000) cho biết, ổ dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán làm nhiều người chủ quan, mất cảnh giác dẫn đến sự gia tăng chóng mặt tại nhiều khu vực khác của Trung Quốc đại lục cũng như trên toàn cầu. Vấn đề đáng quan ngại nhất là bệnh do chủng corona mới gây ra đến thời điểm hiện tại chưa có thuốc chữa và mỗi người cần ý thức hơn đến sức khỏe bản thân với các biện pháp phòng tránh tích cực. Dưới đây là những cách hiệu quả nhất để ngăn chặn sự lây lan của virus corona làm bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán hiện nay:

Viêm phổi Vũ Hán: Tiết lộ phương pháp có thể giải quyết tình hình dịch bệnh nhanh chóng, chi phí thấp và ai cũng làm được - Ảnh 1.

1. Chế độ ăn uống cân bằng

Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm lựa chọn đa dạng thực phẩm, chọn thực phẩm phù hợp để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lượng calo thích hợp nhằm duy trì sự phát triển các mô cơ thể, tăng cường sức đề kháng. Vào thời điểm này, đây không còn là lúc chúng ta nên giảm lượng thức ăn cũng như nhiều món ăn bổ dưỡng để giảm cân. Thay vào đó nên tính toán lượng thức ăn cùng các chất dinh dưỡng thiết yếu, đủ protein và các nguyên tố vi lượng của cơ thể con người theo chiều cao và cân nặng.

Để đảm bảo đủ lượng vitamin và khoáng chất, bạn cần ăn các loại trái cây như táo, cam, kiwi... Người cao tuổi nên chú ý ăn thức ăn ít dầu mỡ và dễ tiêu hóa, trẻ em cũng cần ăn đa dạng thực phẩm, tăng cường ăn rau củ quả.

Viêm phổi Vũ Hán: Tiết lộ phương pháp có thể giải quyết tình hình dịch bệnh nhanh chóng, chi phí thấp và ai cũng làm được - Ảnh 3.

Chế độ ăn uống cân bằng bao gồm lựa chọn đa dạng thực phẩm, chọn thực phẩm phù hợp để cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và lượng calo thích hợp nhằm duy trì sự phát triển các mô cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

2. Hạn chế đi lại vào dịp nghỉ lễ

Bây giờ là thời điểm chúng ta cần hạn chế giao du, đi du lịch... mặc dù là giai đoạn đầu xuân năm mới. Tại Thượng Hải, tất cả các nhà hát đã bị đóng cửa, Disneyland đã đóng cửa, các chương trình theo lịch trình đã bị hoãn vô thời hạn... Tất cả các biện pháp này nhằm giảm khả năng tiếp xúc với đám đông.

Virus này được truyền qua không khí, và việc giảm sự tụ tập của đám đông có thể cắt đứt sự lây truyền virus từ người sang người một cách hiệu quả. Do đó, mỗi chúng ta cũng nên có ý thức không tham dự bất kỳ bữa tiệc nào và khuyên người thân và bạn bè không nên tiệc tùng trong thời gian này. Mặc dù là lễ hội mùa xuân, nhưng tại thời điểm quan trọng này, chúng ta nên thay đổi cách đón Tết và không để virus corona có cơ hội lây lan.

Viêm phổi Vũ Hán: Tiết lộ phương pháp có thể giải quyết tình hình dịch bệnh nhanh chóng, chi phí thấp và ai cũng làm được - Ảnh 4.

Bây giờ là thời điểm chúng ta cần hạn chế giao du, đi du lịch... mặc dù là giai đoạn đầu xuân năm mới.

3. Thường xuyên đeo khẩu trang

Trong trường hợp nhất định phải đi ra ngoài vì công việc hay những điều đặc biệt, bạn phải ra ngoài hoặc tiếp xúc với đám đông, nhất định cần phải đeo khẩu trang y tế. Thông thường, khẩu trang cần phải thay bỏ trong vòng 2-4 giờ đeo liên tục. Nếu không, virus và vi khuẩn gây bệnh sẽ có cơ hội xâm nhập vào cơ thể bạn. Lúc này, khẩu trang không những không bảo vệ sức khỏe cho bạn mà còn là nguồn gốc phát sinh bệnh tật, trong đó không thể không kể đến viêm phổi Vũ Hán. Ngoài ra, khẩu trang khi loại bỏ cần bỏ vào một nơi riêng, tiến hành khử trùng để tiêu diệt virus, vi khuẩn bám ngoài chứ không tùy tiện vứt đi.

4. Đảm bảo nghỉ ngơi đầy đủ

Nghỉ ngơi là phương tiện điều chỉnh quan trọng nhất của cơ thể con người. Đối với bất kỳ bệnh nào chứ không chỉ riêng viêm phổi Vũ Hán, trước tiên chúng ta phải tăng thời gian nghỉ ngơi để khôi phục sức mạnh và sức đề kháng. Nghỉ ngơi đầy đủ cũng là điều kiện đầu tiên để ngăn ngừa tất cả các bệnh. Vào ngày đặc biệt này, chúng ta chỉ cần có một kỳ nghỉ tốt cho cơ thể.

Viêm phổi Vũ Hán: Tiết lộ phương pháp có thể giải quyết tình hình dịch bệnh nhanh chóng, chi phí thấp và ai cũng làm được - Ảnh 6.

Đối với bất kỳ bệnh nào chứ không chỉ riêng viêm phổi Vũ Hán, trước tiên chúng ta phải tăng thời gian nghỉ ngơi để khôi phục sức mạnh và sức đề kháng.

Ngoài ra, đừng quên lời nhắc nhở của Viện sĩ hàn lâm Zhong Nanshan: Giải pháp nhanh nhất và chi phí thấp nhất cho dịch bệnh là cách ly toàn bộ người dân Trung Quốc tại nhà trong 2 tuần. Điều này ít ảnh hưởng nhất đến kinh tế và sức khỏe. Do đó đề nghị tất cả người dân Trung Quốc dành lễ hội mùa xuân ở nhà và không đến thăm người thân và bạn bè. Để rồi khi hoa mùa xuân bừng nở trong nắng ấm, tất cả chúng ta đều có thể xuống đường hân hoan, vui vẻ mà không cần phải đeo khẩu trang che kín khuôn mặt của mình.

(Nguồn: QQ)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm