Virus Vũ Hán: Vượt qua cả bệnh Sars, số người chết ở Trung Quốc vì coronavirus lên tới 132, số ca mắc gần 6.000, Trung Quốc đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ từ WHO

Số người chết vì dịch coronavirus ở Trung Quốc đã tăng lên 132 khi các cơ quan y tế tại trung tâm dịch bệnh báo cáo có thêm 840 trường hợp được xác nhận. Con số này đã vượt qua cả Sars, dịch bệnh năm 2002-2003 đã giết chết hơn 600 người trên toàn thế giới.

Số người chết vì nhiễm coronavirus lên tới 132 khi số ca mắc bệnh vượt qua cả Sars

Số người chết vì dịch coronavirus ở Trung Quốc đã tăng lên 132 khi các cơ quan y tế tại trung tâm dịch bệnh báo cáo có thêm 840 trường hợp được xác nhận. Ủy ban y tế quốc gia cho biết, số người được xác nhận bị nhiễm trong đợt bùng phát virus của Trung Quốc đã tăng vọt lên 5.974 vào thứ Tư (29/1).

Con số này đã vượt qua cả Sars, dịch bệnh năm 2002-2003 đã giết chết hơn 600 người trên toàn thế giới. Sars đã lây nhiễm 5.327 người ở Trung Quốc đại lục trong 9 tháng và giết chết 349 người, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Virus Vũ Hán: Vượt qua cả bệnh Sars, số người chết ở Trung Quốc vì coronavirus lên tới 132, số ca mắc gần 6.000, Trung Quốc đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ từ WHO - Ảnh 1.

Người đi bộ ở Bắc Kinh đeo khẩu trang bảo vệ để giúp ngăn chặn sự lây lan của một loại virus chết người bắt đầu ở Vũ Hán. Ảnh: AFP

Những cái chết do nhiễm coronavirus mới đã được báo cáo ở Trung Quốc đại lục, với 125 ở tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu và 7 trường hợp ở các tỉnh khác. Khoảng 3.300 người nhập viện ở tỉnh Hồ Bắc, với hơn 20.000 người được theo dõi vì nhiễm trùng. Tây Tạng cũng đã báo cáo trường hợp đầu tiên nhiễm virus này.

Theo báo cáo từ chính quyền địa phương, tỷ lệ tử vong do coronavirus mới tiếp tục gia tăng, với nhiều trường hợp tử vong có thể được báo cáo. Hầu hết các bệnh nhân đã chết đều trên 60 tuổi và có các bệnh tồn tại từ trước.

Nỗi lo về virus lây lan đã khiến các hãng hàng không giảm các chuyến bay đến Trung Quốc và các công ty toàn cầu đã hạn chế việc đi lại của nhân viên đến nước này.

Virus Vũ Hán: Vượt qua cả bệnh Sars, số người chết ở Trung Quốc vì coronavirus lên tới 132, số ca mắc gần 6.000, Trung Quốc đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ từ WHO - Ảnh 3.

Virus corona gây bệnh viêm phổi lạ này (còn được gọi là bệnh viêm phổi Vũ Hán) đã xuất hiện vào cuối năm ngoái tại Vũ Hán thủ đô của Hồ Bắc và là trung tâm vận chuyển lớn. Phần lớn tỉnh này đã bị khóa ảo khi Trung Quốc tìm cách ngăn chặn virus lây lan hơn nữa.

Được biết đến với cái tên 2019-nCoV, loại coronavirus mới được xác định có thể gây viêm phổi và giống như các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp khác, nó lây lan giữa những người trong những giọt nước bọt từ ho và hắt hơi. Vẫn còn quá sớm để biết tỷ lệ tử vong của nó sẽ là bao nhiêu, vì có khả năng nhiều trường hợp bệnh nhẹ sẽ không bị phát hiện.

Trung Quốc đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ từ WHO

Vào ngày Thứ Ba 28 tháng 1, chính quyền Trung Quốc đã đồng ý để Tổ chức Y tế Thế giới cử các chuyên gia quốc tế đến Trung Quốc để hỗ trợ nghiên cứu và ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus khi tình hình dịch bệnh ngày càng tồi tệ.

Virus Vũ Hán: Vượt qua cả bệnh Sars, số người chết ở Trung Quốc vì coronavirus lên tới 132, số ca mắc gần 6.000, Trung Quốc đồng ý chấp nhận sự giúp đỡ từ WHO - Ảnh 4.

Một bác sĩ mặc quần áo bảo hộ để chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện ở Vũ Hán, Trung Quốc.(Xiao Yijiu / Tân Hoa Xã thông qua Associated Press)

Ông Alex Azar, thư ký của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ cho biết, Bắc Kinh đã nhiều lần từ chối lời đề nghị hỗ trợ từ các chuyên gia bên ngoài, bao gồm các nhà khoa học từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ. Azar nói rằng ông rất vui mừng khi biết về thông báo WHO sẽ sớm cử một đội tới Trung Quốc và ông cho cho rằng các nhà khoa học của CDC sẽ được đưa vào.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus đã gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào thứ ba để thảo luận về kế hoạch ngăn chặn tiểu thuyết coronavirus. Hai người đồng ý rằng các chuyên gia quốc tế sẽ đến Trung Quốc để giúp điều tra tình hình và tăng cường phản ứng toàn cầu.

Tổ chức WHO đang hợp tác chặt chẽ với chính phủ về các biện pháp tìm hiểu virus và hạn chế lây truyền.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm