Đeo khẩu trang tránh lây nhiễm virus corona: Chuyên gia khuyến cáo loại khẩu trang nên dùng và cách dùng chuẩn để phòng bệnh

HH,
Chia sẻ

Một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu và Bộ Y tế Singapore nói rằng công chúng không nên chủ quan sử dụng khẩu trang N95 để phòng chống lây nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán, ngay cả khi chúng đang là sản phẩm cực đắt hàng tại các hiệu thuốc.

Bộ Y tế của đất nước này cũng kêu gọi người bị bệnh phải có trách nhiệm với xã hội. Họ cần đeo khẩu trang mọi lúc mọi nơi để ngăn chặn sự lây nhiễm cũng như nhanh chóng đến các cơ sở chăm sóc sức khỏe để kiểm tra.

Đeo khẩu trang tránh lây nhiễm virus corona: Chuyên gia khuyến cáo dùng khẩu trang chuẩn rồi nhưng loại này mới "chuẩn khỏi chỉnh" - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế dùng trong phẫu thuật (khẩu trang phẫu thuật) có thể làm giảm sự lây lan của virus và thiết thực hơn cho công chúng sử dụng. Chúng có công dụng ngăn chặn những hạt nước nhỏ li ti bắn tung tóe ra khỏi miệng và mũi của người đeo, giảm tiếp xúc với nước bọt và dịch tiết của người đeo cho người khác vô cùng hiệu quả. Trong khi khẩu trang N95 được thiết kế phù hợp, ôm khít hơn để lọc những hạt bụi mịn trong không khí cực tốt. Chúng được sử dụng nhiều ở Singapore trong tình trạng bụi mịn ô nhiễm trên toàn cầu.

Giám đốc điều hành Trung tâm quốc gia về bệnh truyền nhiễm Leo Yee Sin nói với The Straits Times rằng khẩu trang N95 không được khuyến khích sử dụng để ngăn chặn sự lây nhiễm coronavirus. Đeo loại khẩu trang này, người dùng cảm thấy thực sự khó thở nếu sử dụng đúng cách.

Đeo khẩu trang tránh lây nhiễm virus corona: Chuyên gia khuyến cáo dùng khẩu trang chuẩn rồi nhưng loại này mới "chuẩn khỏi chỉnh" - Ảnh 3.

Cách chọn và đeo khẩu trang đúng cách được chuyên gia khuyến cáo.

GS Leo nói: "Nếu bạn thấy đeo khẩu trang N95 dễ thở và thoải mái, rất có thể bạn đang đeo sai cách và thực sự chẳng có tác dụng gì. Bạn nghĩ nó đang giúp bạn phòng tránh bệnh viêm phổi Vũ Hán thật tốt nhưng thực sự thì không phải vậy".

Đeo khẩu trang tránh lây nhiễm virus corona: Chuyên gia khuyến cáo loại khẩu trang nên dùng và cách dùng chuẩn để phòng bệnh - Ảnh 4.

The Straits Times tiến hành kiểm tra tại 5 nhà thuốc ở Clementi và Bishan nhận thấy, 4 người hết khẩu trang N95 thì mới có 3 người hết khẩu trang phẫu thuật. Tại hiệu thuốc Guardian ở Giao lộ 8, ít nhất 5 người trong 20 phút được nhìn thấy mua khẩu trang N95 và chỉ có 1 người duy nhất mua khẩu trang phẫu thuật. Chính phủ của đất nước này cũng nhận thấy rõ, khẩu trang là mặt hàng tăng doanh số đột biến chỉ trong hai ngày qua. Guardian, một trong những nhà thuốc lớn ở Singapore với khoảng 115 cửa hàng trên toàn quốc, cho biết doanh số bán mặt nạ đã tăng gấp 4 lần trong 2 tuần qua.

(Nguồn: Straitstimes)

Chia sẻ