Việc mua sắm bốc đồng thường bị ảnh hưởng từ chính tâm trạng của bạn

An Du, Theo Phụ nữ Việt Nam
Chia sẻ

Khi mệt mỏi tôi không còn ham muốn mua sắm nữa, lúc đó tôi đã nghĩ mọi chuyện thật kỳ diệu nhưng sau đó tìm hiểu mới biết là có nguyên do cả.

Nhiều khi tổng vệ sinh nhà cửa, tôi chợt phát hiện ra trong nhà có khá nhiều món đồ lạ lùng, thậm chí tôi còn chưa nhìn thấy bao giờ. Hỏi mọi người thì mới "ngã ngửa" biết được chúng chính là do tôi mua về. Thế mới biết tôi là người hay mua sắm tùy hứng thế nào.

Hôm vừa rồi, tôi gặp một chuyện căng thẳng trong công việc nên đã vào phòng tập giải tỏa stress. Từ phòng tập ra, mấy cô bạn vừa hay rủ đi mua sắm. Tôi đồng ý ngay.

Thế nhưng hôm ấy đã có một điều kỳ diệu xảy ra. Đó là tôi mua sắm rất ít, chọn lựa vô cùng kỹ càng. Khi ra về, tôi chỉ xách một chiếc túi trên tay còn bạn tôi vẫn lỉnh kỉnh túi nọ túi kia như mọi lần.

Khi đó tôi nghĩ mọi chuyện thật kỳ diệu nhưng sau đó tìm hiểu mới biết là có nguyên do cả.

Hôm đó tôi tập thể dục mệt nhoài trước khi đi mua sắm cùng hội bạn và rồi có một điều "kỳ diệu" đã xảy ra  - Ảnh 1.

Đói, stress, cô đơn, mệt mỏi - 4 “con quỷ” kích thích ham muốn mua sắm

Nakahara Ryota, một chuyên gia chứng khoán tài chính Nhật Bản cho biết, trong một cuộc khảo sát thực hiện năm 2012 cho thấy, việc mua sắm bốc đồng chiếm khoảng 70% trong số người tiêu dùng. Và hầu hết mọi người đều mua đồ theo kiểu tùy hứng, gây lãng phí không đáng có, khiến cho ví tiền bị “mất máu”.

Việc mua sắm bốc đồng liên quan mật thiết đến tính tự chủ ở mỗi người. Những người có khả năng tự chủ tốt thường hiếm khi hoặc không bao giờ rơi vào tình trạng mua đồ tùy hứng.

Bạn có biết, khả năng tự chủ của con người rơi xuống cực thấp khi chúng ta rơi vào 4 trường hợp này không? Đó là khi bạn đói. Bạn đang căng thẳng và giận dữ. Bạn phải chịu đựng sự cô đơn. Hoặc bạn đang mệt mỏi. Những thời điểm ấy, con người sẽ có nhu cầu giải tỏa, đối với phụ nữ thì dường như mua sắm là một cách giải tỏa tâm trạng rất tốt.

Giáo sư Hiroshi Ito thuộc đại học Keio, Nhật Bản chỉ ra trong cuốn sách của mình rằng mua sắm và hành động thanh toán tiền giúp thúc đẩy quá trình tiết dopamine trong não, khiến con người cảm thấy vui vẻ. Để duy trì loại niềm vui này, người thiếu tự chủ sẽ lặp đi lặp lại hành vi mua sắm, dẫn đến tình trạng mua sắm bốc đồng.

Giải pháp cho bạn

Hôm đó tôi tập thể dục mệt nhoài trước khi đi mua sắm cùng hội bạn và rồi có một điều "kỳ diệu" đã xảy ra  - Ảnh 2.

Trước khi ra khỏi nhà, nếu bạn đang rơi vào 4 trạng thái nêu trên thì hãy trì hoãn việc mua sắm lại. Hãy tìm phương thức khác để giải tỏa cảm xúc, tâm trạng của bản thân trước.

Nếu bạn đang đói, hãy ăn no trước khi ra ngoài. Như vậy bạn sẽ không cần mua thêm đồ ăn nhẹ.

Nếu bạn đang phải chịu áp lực nào đó, hãy dùng các bài tập thể dục để giải tỏa căng thẳng, giận dữ.

Nếu bạn thấy cô đơn, hãy kết nối liên lạc với bạn bè, người thân. Qua các cuộc trò chuyện, cảm giác cô đơn trong lòng bạn sẽ giảm bớt.

Trường hợp cảm thấy mệt mỏi, bạn hãy chợp mắt một chút để lấy lại năng lượng hoặc ngâm mình trong bồn nước nóng trước khi ra ngoài mua sắm.

Đi mua sắm với một tâm trạng thoải mái, bình tĩnh và thư giãn, tính tự chủ của bạn tăng cao, bạn sẽ có những quyết định mua sắm sáng suốt nhất.

Theo: news.yahoo

Chia sẻ
Đọc thêm