Về thắp hương cho mẹ, vô tình nghe cuộc cãi vã của vợ chồng anh trai mà tôi khóc không ra tiếng

H.Dương, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Tiếng chị dâu đầy giận dữ còn anh tôi lại nhu nhược. Tôi đứng bên ngoài, chết sững, nước mắt rơi vì bất lực và xót xa.

Dốc hết trái tim - Tổng đài "lắng nghe và giải đáp" tất tần tật về phụ nữ. Ở đây, phụ nữ có một nơi để trút bỏ không chỉ những tâm sự về tình yêu - hôn nhân, mà còn có thể nói về những ước mơ, hoài bão; bày tỏ quan điểm, thắc mắc muôn mặt về đời sống; thậm chí kể câu chuyện đời mình... Với hình thức chia sẻ hai chiều, bạn gửi tâm sự về cho Tổng đài - Tổng đài gửi lại bạn hình ảnh minh họa tâm sự đó, hy vọng rằng đây sẽ là nơi gửi gắm tin tưởng của chị em. Ngay bây giờ, hãy dốc hết trái tim qua hòm mail: tongdaitraitim@gmail.com

Chào chị Hướng Dương,

Chị dâu tôi vốn là một người cá tính mạnh mẽ. Chị ấy có quan điểm sống rõ ràng và không bao giờ để bản thân phải chịu thua thiệt. Hồi trước, vợ chồng chị sống cùng bố mẹ tôi ở quê. Nhưng 5 năm qua, bố mẹ tôi bán nhà đất dưới quê, cầm 3 tỷ lên sống cùng con trai và con dâu. Hồi đó, bố mẹ cũng cho tôi 500 triệu để xây nhà riêng. 5 năm qua, bố mẹ tôi dần mất vì bệnh. Bố tôi mất vì ung thư gan, còn mẹ mất vì suy sụp tinh thần và ung thư cổ tử cung. Hiện tại, bàn thờ của bố mẹ đều ở nhà vợ chồng anh trai.

Về thắp hương cho mẹ, vô tình nghe cuộc cãi vã của vợ chồng anh trai mà tôi chết sững, khóc không ra tiếng - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Hôm qua, tôi đi công việc nên ghé qua nhà anh chị thắp nén hương cho mẹ. Không ngờ tôi lại vô tình nghe cuộc cãi vã của vợ chồng anh. Tiếng chị dâu đầy giận dữ: "Kêu cô Út đem bàn thờ mẹ về bên ấy mà thờ. Bán đất, cô ấy cũng có phần nhưng bố mẹ bệnh đau toàn do tôi chăm sóc. Số tiền mấy tỷ kia đã cạn kiệt rồi, giờ thì giỗ cha mẹ chia đều cho công bằng". Tiếng anh tôi yếu ớt: "Nhưng... Cô Út là con gái". Chị dâu lại to tiếng: "Gái hay trai đều là con cả? Không lẽ chỉ có anh là con bố mẹ hay sao?". Anh tôi im lặng. Tôi đứng bên ngoài, nghe tất cả mà chết sững, nước mắt cứ rơi lã chã vì xót thương mẹ và giận anh trai.

Từ đó tới giờ, tôi luôn có suy nghĩ sẽ đem ảnh mẹ về nhà mình thờ. Nhưng tôi sợ chồng và nhà chồng không đồng ý. Hướng Dương ơi, tôi phải làm sao để trọn đạo hiếu bây giờ? (khanhngoc...@gmail.com)

Về thắp hương cho mẹ, vô tình nghe cuộc cãi vã của vợ chồng anh trai mà tôi chết sững, khóc không ra tiếng - Ảnh 3.

Chào bạn,

Có lẽ cuộc cãi vã của vợ chồng anh trai bạn đã ảnh hưởng rất lớn đến tinh thần của bạn. Nhưng chuyển nơi thờ tự không phải là chuyện muốn là làm mà phải có sự bàn bạc, thống nhất giữa các thành viên trong gia đình. Trước hết, thiết nghĩ bạn nên tìm cách nói chuyện với chị dâu, lắng nghe chị ấy tâm sự về nguyên nhân cuộc cãi vã để từ đó có cái nhìn đúng đắn, đa chiều hơn về mọi việc. Không nên chỉ vì nghe bập bõm một cuộc tranh cãi mà có những suy nghĩ tiêu cực về chị dâu và vội vã đưa ra những quyết định có thể sẽ khiến bạn phải hối hận về sau.

Sau khi tìm hiểu rõ ràng mọi chuyện, bạn và vợ chồng anh trai nên trao đổi thẳng thắn với nhau về việc thờ tự, cúng giỗ cha mẹ. Nếu như vợ chồng anh trai nhận cúng giỗ, vợ chồng bạn nên góp tiền góp sức để chia sẻ gánh nặng cùng họ. 

Ngoài ra, nếu vợ chồng anh trai có ý định muốn bạn đưa mẹ về nhà riêng để thờ, bạn nên trao đổi, hỏi ý kiến và thống nhất quyết định với chồng mình. Bạn hãy chú tâm lắng nghe những quan điểm, suy nghĩ của chồng để lựa chọn cách thuyết phục chồng trong tương lai. Nếu chồng bạn đồng ý, vợ chồng bạn nên thông qua ý kiến của nhà chồng để tỏ sự tôn trọng với họ. Nếu chồng bạn không đồng ý, bạn nên thảo luận lại với anh trai để đưa ra quyết định cuối cùng, dựa trên nền tảng là tấm lòng hiếu thuận giữa con cái với cha mẹ và mối quan hệ anh em trong tương lai. 

Thân gửi.

Hướng Dương.

Chia sẻ
Đọc thêm