Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi
Các loại rau mầm này chế biến món ăn vào mùa xuân không chỉ kích thích vị giác mà còn giúp bồi bổ sức khỏe.
Xuân sang, tiết trời giao mùa mang đến sự tươi mới nhưng cũng không kém phần "khó chiều" cho cơ thể. Cái lạnh của mùa đông chưa hẳn đã qua, những đợt gió nồm ẩm ướt lại kéo đến, khiến cơ thể dễ bị cảm cúm, mệt mỏi và suy giảm sức đề kháng. Bên cạnh việc giữ ấm và bổ sung vitamin, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Và một trong những "bí kíp" tuyệt vời mà thiên nhiên ban tặng cho chúng ta chính là rau mầm.
Không chỉ là món ăn ngon miệng, rau mầm còn là "siêu thực phẩm" với hàm lượng dinh dưỡng cao gấp nhiều lần so với rau trưởng thành. Đặc biệt, có 3 loại rau mầm mà bạn nên ưu tiên bổ sung vào thực đơn mùa xuân này, vừa giúp mát gan giải nhiệt, vừa tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
1. Thịt xào mầm lạc
Thông thường, mọi người thấy ngoài chợ hoặc trong siêu thị chủ yếu bán giá đỗ xanh, tuy nhiên ngoài đỗ xanh, mầm lạc hoặc mầm đậu đen, đậu tương cũng chế biến món ăn rất ngon. Món mầm lạc xào thịt là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và mang hương vị đặc trưng của mùa xuân. Thay vì chỉ quen thuộc với giá đỗ xanh, bạn hãy thử làm mới thực đơn gia đình bằng món mầm lạc này nhé. Mầm lạc không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có hương vị béo ngậy, giòn ngon rất hấp dẫn.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 1. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 1.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-37c49dd4fa7f4ce795fb8530ee17b27btplv-tt-origin-webgif-17395998613911279813732.jpeg)
Nguyên liệu cần thiết thực hiện món thịt xào mầm lạc gồm 1 nắm mầm lạc, 100g thịt lợn, ớt sừng xanh, ớt sừng đỏ, 1 nhánh nhỏ gừng, 1 tép tỏi. Gia vị gồm dầu ăn, muối, tiêu, nước mắm, đường (tùy khẩu vị),...
Mầm lạc mang rửa sạch, cắt đôi hoặc ba vừa ăn. Thịt lợn thái chỉ hoặc tùy thích. Ớt bỏ hạt và thái chéo. Bạn có thể thay ớt sừng bằng ớt chuông. Nếu dùng ớt chuông thì thái miếng vừa ăn. Gừng và tỏi băm nhỏ.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 2. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 2.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-37c49dd4fa7f4ce795fb8530ee17b27btplv-tt-origin-webgif-17395998876381956183832.jpeg)
Đợi chảo nóng, thêm xíu dầu ăn, thả gừng tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho thịt lợn vào xào đến khi thịt chín tái thì nêm một chút muối. Nhanh tay đổ ớt và mầm lạc vào, đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng (bạn có thể dùng nước mắm, đường, bột ngọt hoặc hạt nêm tùy theo khẩu vị). Cuối cùng, rắc một chút tiêu lên trên và đảo lại lần cuối rồi tắt bếp.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 3. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 3.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/05b77a9e30ad4a0d9c3ae353845d98batplv-tt-origin-webgif-17395999847891223141809.jpeg)
Món mầm lạc xào thịt này có thể ăn nóng với cơm trắng hoặc dùng làm món nhậu cũng rất ngon. Mầm lạc giòn sần sật, thịt lợn mềm ngọt, thêm chút cay nồng của ớt và hương thơm của gừng tỏi tạo nên một món ăn hấp dẫn và đậm đà hương vị.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 4. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 4.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-b2562db3d9bf4ef7a79d75d27f448819tplv-tt-origin-webgif-1739599916059880286645.jpeg)
2. Trứng xào giá đỗ
Món trứng xào giá đỗ là một lựa chọn tuyệt vời để làm phong phú thêm thực đơn bữa ăn của bạn. Món ăn này không chỉ đơn giản, dễ thực hiện mà còn cung cấp nhiều dinh dưỡng. Với những nguyên liệu quen thuộc, bạn đã có thể tạo ra một món ăn hấp dẫn và ngon miệng.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 5. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 5.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/d0c9184039b2417ea2ea5e66cab57cc1tplv-tt-origin-webgif-173960090891954492669.jpeg)
Để chuẩn bị món trứng xào giá đỗ, bạn cần chuẩn bị 2 quả trứng gà tươi ngon, 150g giá đỗ, 1 thìa tương đậu hộp đậm đà, cùng các loại gia vị thông thường như muối, đường, tiêu và một chút hành lá tươi xanh.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 6. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 6.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-5e216af6d16b4b179b315d0d84aa2a04tplv-tt-origin-webgif-1739600936469538288406.jpeg)
Trước tiên, bạn cần sơ chế giá đỗ. Hãy nhặt bỏ những cọng giá đỗ bị thâm đen, úa vàng để đảm bảo chất lượng món ăn. Sau đó, rửa sạch giá đỗ dưới vòi nước chảy để loại bỏ bụi bẩn và để ráo. Tiếp theo, bạn đập trứng gà vào bát, thêm một chút muối và khuấy đều cho trứng tan ra. Việc thêm muối sẽ giúp trứng có hương vị đậm đà hơn.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 7. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 7.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-5e216af6d16b4b179b315d0d84aa2a04tplv-tt-origin-webgif-17396009523071413129722.jpeg)
Đặt chảo lên bếp, cho một chút dầu ăn vào và đun nóng. Khi dầu đã nóng, đổ trứng vào chảo. Đợi trứng hơi săn lại thì dùng đũa đảo đều nhẹ tay để trứng tơi ra thành những tảng nhỏ giống như trứng rối. Trứng rối sẽ giúp món ăn có kết cấu hấp dẫn hơn.
Khi trứng đã chín tới, cho giá đỗ đã sơ chế vào chảo. Đảo đều giá đỗ và trứng để chúng hòa quyện vào nhau. Thêm tương đậu hộp vào chảo và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Tùy theo khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh lượng tương đậu và gia vị cho phù hợp. Cuối cùng, khi giá đỗ đã chín tới, rắc hành lá thái nhỏ lên trên và đảo đều. Hành lá sẽ mang đến hương thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn cho món ăn.
Vậy là món trứng xào giá đỗ của bạn đã hoàn thành. Món ăn này có thể dùng nóng với cơm trắng hoặc ăn kèm với bánh mì đều rất ngon.
3. Canh giá đỗ nấu tôm
Để có món canh giá đỗ nấu tôm ngon lành và bổ dưỡng, bạn có thể lựa chọn giữa giá đỗ xanh và giá đỗ tương, tùy theo sở thích. Dù là loại giá đỗ nào, nguyên liệu chính không thể thiếu vẫn là giá đỗ tươi ngon và tôm tươi rói. Ngoài ra, một số gia vị thông thường như muối, tiêu, hạt nêm... cũng sẽ góp phần làm nên hương vị hấp dẫn của món canh này.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 9. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 9.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-047e1e60b62f4e6b8e5f4441ca267883tplv-tt-origin-webgif-17396013709222098698461.jpeg)
Công đoạn chuẩn bị nguyên liệu khá đơn giản. Giá đỗ sau khi mua về cần được rửa sạch, loại bỏ những cọng giá úa vàng hoặc bị dập nát, rồi để ráo nước. Tôm tươi bạn có thể mua loại tôm sú, tôm thẻ hoặc tôm đất, tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế. Tôm mua về cần được làm sạch: Cắt bỏ đầu, bóc vỏ, rút chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, bạn băm nhỏ tôm hoặc xay nhuyễn nếu thích ăn tôm viên. Ướp phần tôm băm với một chút tiêu xay để khử mùi tanh, thêm một chút muối hoặc hạt nêm để tôm đậm đà hơn. Trộn đều tôm băm và để cho ngấm gia vị trong khoảng 15-20 phút.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 10. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 10.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-edit-047e1e60b62f4e6b8e5f4441ca267883tplv-tt-origin-webgif-1739601401756531085335.jpeg)
Khi đã chuẩn bị xong xuôi, bạn bắc một nồi nước vừa đủ lên bếp, đun sôi. Khi nước sôi, bạn dùng muỗng hoặc tay viên tròn phần tôm băm thành từng viên nhỏ, rồi thả nhẹ nhàng vào nồi nước. Để viên tôm được tròn đều và đẹp mắt, bạn có thể sử dụng túi bắt kem: Cho tôm băm đã ướp vào túi, cắt một lỗ nhỏ ở đầu túi, rồi nhẹ nhàng bóp tôm ra và tạo hình viên. Chờ đến khi những viên tôm chín và nổi lên trên bề mặt nước, bạn cho giá đỗ đã rửa sạch vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng, có thể thêm một chút nước mắm ngon để món canh thêm đậm đà hương vị. Đợi cho giá đỗ vừa chín tới thì tắt bếp.
![Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 11. Vào mùa xuân nên ăn nhiều 3 loại rau mầm này, vừa mát gan giải nhiệt lại tăng sức đề kháng khi thời tiết thay đổi - Ảnh 11.](https://afamilycdn.com/thumb_w/650/150157425591193600/2025/2/15/edit-6637827456b2463697787ede2f52353etplv-tt-origin-webgif-1739601424479486070170.jpeg)
Múc canh ra tô và thưởng thức khi còn nóng. Bạn có thể trang trí thêm một chút hành lá thái nhỏ hoặc rau thơm lên trên để món canh thêm phần hấp dẫn. Canh giá đỗ nấu tôm là một món ăn thanh mát, bổ dưỡng và rất dễ ăn, thích hợp cho bữa cơm gia đình hàng ngày.