Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích

Được coi là đặc sản nổi tiếng trên thế giới, cua tuyết về Việt Nam có giá bán cao ngất ngưởng nhưng người tiêu dùng vẫn săn lùng tìm mua để thưởng thức cho bằng được.

Cua tuyết được xem là đặc sản nổi tiếng trên thế giới. Nó chỉ sống ở những vùng biển lạnh giá như ở Canada, Mỹ hay Nhật. Vì đặc điểm đặc biệt này nên vỏ của chúng rất cứng, chân thì dài để di chuyển được nhanh và gọn nhất.

Tại các nước như Mỹ, Canada, cua tuyết tươi sống sau khi đánh bắt vào bờ sẽ được tách đôi. Bao gồm phần thân và chân cua. Những bộ phận này sẽ được bảo quản lạnh -18 độ theo đúng tiêu chuẩn để giữ được độ ngọt và thơm của thịt cua. Các thùng hàng sẽ được gắn nhãn ở chân, ghi rõ thông tin tàu đánh bắt và cảng đến.

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 2.

Tại Mỹ, giá bán cua tuyết được dao động theo từng bộ phận khác nhau và trọng lượng của đơn hàng. Nó có thể dao động từ 610.000 đồng (cho 400 gram) cho tới gần 6 triệu đồng (cho 5kg).

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 3.

Bảng giá bán cua tuyết tại Mỹ.

Tại nước Nhật Bản, cua tuyết đã bị hạn chế đánh bắt nên giá của chúng cũng rơi vào hàng chát. Các sản phẩm cua tuyết thường chỉ đủ để phục vụ nhu cầu trong nước. Chính vì thế, cua tuyết cũng được coi là thứ đặc sản với giá bán đắt đỏ.

Cua tuyết hay cua tuyết đỏ (cua hoàng hậu) được bán tại Nhật với giá khoảng 10.000 yên/kg tương đương với 2,2 triệu. Những con cua tuyết sẽ có trọng lượng dao động từ 600g tới 1,5 kg.

Được giới tiêu dùng săn lùng, cua tuyết đặc sản đã về Việt Nam với giá gần 5 triệu cho một con  - Ảnh 1.

Con cua tuyết có trọng lượng nhỏ hơn (khoảng 600 gram) ở Nhật sẽ có giá bán là 5.990 yên (tương đương 1,2 triệu).

Tại Việt Nam, cua tuyết được bán nguyên con size 0,9 – 1kg sẽ có giá bán là 1,8 triệu/kg tại các cửa hàng bán hải sản nhập khẩu. Tuy nhiên, số lượng bán là rất ít vì theo các chủ cửa hàng chia sẻ, sở dĩ hiếm có cửa hàng hải sản bán cua tuyết nguyên con vì loại cua này rất dễ bị tổn thương và chết khi thay đổi môi trường sống.

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 2.

Rất ít cửa hàng hải sản tại Việt Nam bán cua tuyết nguyên con. Lý do được các chủ cửa hàng chia sẻ là do loại cua này rất dễ bị tổn thương và chết khi thay đổi môi trường sống.

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 3.

Tại một địa chỉ hải sản khác, giá cua tuyết nguyên con size 0,9 tới 1kg có giá là 1,8 triệu.

Theo các đầu mối kinh doanh hải sản, thay vì nhập cua tuyết nguyên con, họ thường chọn nhập lô sản phẩm chân cua tuyết để có giá rẻ hơn. Người tiêu dùng nếu muốn thưởng thức loại cua này với giá thành hấp dẫn nhất có thể lựa chọn mua theo hình thức này. Theo so sánh với giá của các loại chân cua khác thì chân cua tuyết được liệt vào giá cạnh tranh nhất thị trường hiện nay. Với giá bán dao động từ 500 - 540.000 đồng/kg.

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 4.

Chân cua tuyết tại một địa chỉ hải sản nhập khẩu nổi tiếng có giá bán là 540.000 đồng/kg. Size từ 4-5 thân/kg.

Vào mùa ngay lập tức cua tuyết được giới tiêu dùng săn lùng, mua ngót nghét vài triệu bạc vẫn được yêu thích - Ảnh 5.

Hay tại một địa chỉ khác lại có giá bán rẻ hơn là 500.000 đồng.

Lưu ý: Cua tuyết Bairdi thường có đốm "màu caramel" ở vỏ. Điều này không có ảnh hưởng gì đến chất lượng hoặc hương vị của thịt cua nên bạn có thể yên tâm sử dụng.

Giá cua tuyết thường có sự thay đổi tùy từng năm. Sở dĩ có điều này là do sự biến động từ sản lượng đánh bắt và kích cỡ cua đánh bắt được.

Bạn nên mua cua tuyết để thưởng thức vào tháng 11 tới tháng 12 là ngon nhất.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm