Vào mùa hanh khô, hãy bổ sung nước đủ cho cơ thể bằng những mẹo cực hữu hiệu dưới đây
Bạn có thể kiểm soát lượng nước cơ thể tiêu thụ một cách hiệu quả và dễ dàng nhờ những biện pháp bổ sung nước thích hợp này.
Nước chiếm 80% trọng lượng cơ thể, tham gia vào tất cả các phản ứng sinh hóa học để xây dựng thân thể đang độ trưởng thành, phát triển chiều cao, cân nặng, hoàn chỉnh các chức năng các cơ quan. Các chị em cũng nên biết, thiếu nước mùa rét sẽ dễ bị lão hóa, các mô da và dưới da kém chun giãn đàn hồi gây nên các nếp nhăn trên mặt, các vết nhăn nheo ở vùng khác, mau già là do thiếu nước đấy. Nhiều người thường có thói quen lười uống nước nhất là vào mùa đông. Nhưng như thế là chị em đã tự đánh mất đi cơ hội làm đẹp cho chính bản thân mình.
Thay vào đó, bạn có thể áp dụng một số phương pháp đơn giản và hiệu quả hơn sau đây:
Sử dụng nước giải khát
Nước ngọt có ga là phương án thay thế hữu hiệu cho nước lọc thông thường. Chúng mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng và thèm uống hơn bình thường. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu y sinh Leman Drant tại Đại học Massachuset (Mỹ) cho biết, bạn sẽ phải chú ý tới những thông số trên bao bì bởi có rất nhiều thành phần nhân tạo cần để mắt tới khi chọn mua loại nước này. Nước ngọt mang nhiều chất làm ngọt nhân tạo và calo dư thừa không hề tốt cho sức khỏe người dùng.
Một số loại nước ngọt như LaCroix chỉ sở hữu hai thành phần là nước và hương liệu tự nhiên do đó không hề chứa đường và calo. Đây là một trong những điển hình về loại thức uống có thể thay thế nước uống một cách hợp lý.
Bổ sung các loại thực phẩm nhiều nước
Một số loại thực phẩm như súp, sữa chua hay rau củ trộn chứa hàm lượng nước rất cao và là sự lựa chọn không tồi nếu bạn đang muốn bổ sung nước cho cơ thể. Trên thực tế, các nhà khoa học tại Học viện Y dược Trung ương Mỹ khuyến khích mọi người nên tiếp nhận 20% lượng nước mỗi ngày qua thực phẩm.
Thông thường, các loại rau và hoa quả sở hữu hàm lượng nước cao nhất. Cần tây có đến 95% là nước và dưa hấu là 92%. Đứng đầu bảng rau củ là dưa chuột với 96% nước so với khối lượng loại củ này. Theo một nghiên cứu đăng tải trên tuần báo Y Khoa Sống khỏe Mỗi ngày tại Anh, salad là lựa chọn tuyệt vời cho việc bổ sung nước cho cơ thể khi sở hữu 94% trọng lượng là nước. Không chỉ mang lại lượng nước dồi dào, loại thực phẩm này còn cung cấp các chất béo không bão hòa và cholesterol thực vật.
Bố trí khoảng thời gian hợp lý cho việc tiếp nhận nước
Phân bổ thời gian tiếp nhận nước cho cơ thể sẽ giúp gia tăng hiệu quả và đảm bảo sức khỏe. Chuyên gia y khoa Daniel Smith tại viện Hàn lâm Khoa học St. Peterburg (Đức) cho hay, một bữa sáng gồm sữa chua và sữa sẽ mang đến cho cơ thể nhiều nước và đảm bảo sức khỏe hơn một ly cà phê. Tuy vậy, cà phê lại giúp bạn tỉnh táo hơn vào buổi chiều mà sữa không thể làm được.
Phân bổ thời gian tiếp nhận nước rất quan trọng bởi chúng giúp cơ thể hấp thụ và xử lý nước tốt hơn. Tuy vậy, các chuyên gia y khoa vẫn khuyến khích ưu tiên lượng nước trong các loại rau củ và hoa quả như táo, dưa hấu, bưởi, dứa… hơn những chất nhân tạo.
Nhờ sự trợ giúp của công nghệ cao
Một số phần mềm và ứng dụng có khả năng lưu lại tình trạng hoạt động của cơ thể và thông báo khi bạn cần hành động. Ví dụ như H20-Pal, phần mềm được thiết kế dưới dạng biểu đồ ghi lại lượng nước cơ thể tiêu thụ và nhắc nhở người dùng qua điện thoại. Ứng dụng này có khả năng so sánh, lên lịch và thống kê lượng nước bạn uống, khiến điều này thú vị hơn đáng kể. Việc đặt ra các cấp bậc và thành tích sau khi hoàn thành những thói quen có lợi cho sức khỏe cũng giúp người dùng hào hứng hơn khi thực hiện chúng.
Sáng tạo với đồ uống
Ngâm, ướp đồ uống sẽ mang lại hương liệu thú vị cho các món đồ uống của bạn. Một số loại hoa quả và thảo dược là lựa chọn không tồi để bổ sung vào đồ uống. Matta Syenly, chuyên gia y sinh tại Hiệp hội Sức khỏe cho mọi người tại Pháp cho biết: "Không chỉ sở hữu một mùi vị hấp dẫn, chúng còn đảm bảo không đem lại calo dư thừa cho cơ thể như những chất làm ngọt nhân tạo thường thấy trong các loại đồ uống có ga".
Để đảm bảo không gặp phải chất hóa học và thuốc trừ sâu, bạn cần lựa chọn và rửa thật kĩ các loại quả định ướp. Một vài gợi ý cho mùi vị đồ uống đó là dưa chuột, dâu tây, chanh hoặc bạc hà. Mâm xôi và hương bưởi cũng là một trong số những mùi vị dễ chịu. Nên nhớ, bạn không bị giới hạn mà có thể thỏa sức sáng tạo, kết hợp để tạo nên hương vị phù hợp nhất với mình.
(Nguồn: Livestrong)