Vào "công ty gia đình" 4 tháng mà chưa được ký hợp đồng, nàng công sở còn bị giáng chức xuống nhân viên kho

Đứng trước tình thế "tiến thoái lưỡng nan" của cô nàng công sở, dân mạng đồng loạt khuyên nghỉ để tìm chỗ mới.

"Công ty gia đình" vốn không phải là khái niệm gì đó quá mới hay xa lạ đối với chị em công sở. Làm việc trong một môi trường mà đâu đâu cũng thấy người thân của lãnh đạo, khắp nơi đều là những cá nhân mang danh "con ông cháu cha", ô dù to bự chắc chắn mang đến cho chị em không ít những áp lực.

Dù có trầm lặng, giữ mình đến đâu cũng có lúc phải va chạm và không biết xử trí thế nào cho toàn vẹn. Cộng thêm có đôi lúc, khó tránh khỏi cảm giác lạc lõng, bởi giữa những con người đã quá thân quen với nhau, chỉ có một mình mình cô đơn, tách biệt.

Vào "công ty gia đình", nàng công sở làm 4 tháng chẳng những chưa được ký hợp đồng chính thức mà còn bị giáng chức - Ảnh 1.

Tuy nhiên, đó cũng chỉ là một vài ví dụ minh họa "sương sương" cho cuộc sống nơi công sở của một công ty gia đình. Còn có những thứ kinh khủng hơn tồn tại. Đơn cử, vừa mới đây, trong một hội nhóm quy tụ rất nhiều thành viên là dân văn phòng, một cô gái đã có dịp chia sẻ những trải nghiệm của bản thân khi làm việc trong một công ty gia đình.

"Câu chuyện bắt đầu từ việc mình ứng tuyển vào vị trí kế toán của một công ty gia đình. Khi phỏng vấn, sếp hứa hẹn những chế độ phúc lợi tốt và còn muốn mình đi làm ngay sau khi phỏng vấn vì công ty đang cần người gấp. Trước đó mình cũng đậu phỏng vấn ở 1 vài nơi tuy nhiên công ty mình đang làm ở gần chỗ trọ và mức lương cũng như vậy nên mình quyết định sang đó làm việc.

JX5R4BKVDQ4WJDRPZC7GFLZRHY

Khi vào làm hết 2 tháng thử việc, mình không nghe gì về vấn đề có được ký hợp đồng chính thức hay không. Mình định hỏi nhiều lần nhưng mọi người trong công ty tức cũng là anh em bà con của sếp nói mình từ từ hãy hỏi để họ nói chuyện cho (họ cấp cao hơn mình). Nhưng mãi sau đó không nghe gì và sếp suốt ngày đi du lịch các nước với vợ con nên mình làm việc đến hết 3 tháng.

Sang tháng thứ 4, mình quyết định hỏi rõ thì bất ngờ cháu gái của sếp nghỉ thai sản mới được 3 tháng vào làm việc (chị ấy nghỉ trước khi mình vào làm vài ngày nên mình không biết) và thế là sếp lập tức trở mặt với mình. Vì ngày trước, khi chị kia nghỉ việc là tuyển mình vào thay, nên khi mình vừa làm hết 3 tháng chị ấy lật đật đi làm lại vì sợ mình ký hợp đồng chính thức rồi thì chị ấy vào làm sẽ bị dư thừa. Lúc đó mình mới hiểu rõ âm mưu của sếp và sự che đậy của cả công ty.

TJ_Loneliness-Cover

Từ ngày chị kia vào làm thì sếp bắt đầu thực hiện kế hoạch "vạch lá tìm sâu" với mình. Tuy nhiên, mình không làm gì sai để bị đuổi việc cả, và thế là từ một nhân viên kế toán, mình được điều đi làm nhân viên kho rồi sai đâu đánh đó, mục đích là làm cho mình chán nản mà nghỉ việc. Riêng mấy bà trong công ty thì khỏi phải nói, xéo xắt thảo mai rồi bè cánh. Mình là người ngoài vào làm nên đôi lúc như gánh cả bầu trời phía trên.

Mình nản thật sự. Đương nhiên sẽ kiếm được việc làm mới nếu nghỉ việc, nhưng mình ráng cố gắng làm vì lúc này cũng gần cuối năm và mình quyết định qua Tết về quê sống luôn không ở Sài Gòn nữa nên cứ ngậm đắng nuốt cay trong lòng. Có ai bị trường hợp như mình không, cần lắm những lời nói động viên!".

Vào "công ty gia đình", nàng công sở làm 4 tháng chẳng những chưa được ký hợp đồng chính thức mà còn bị giáng chức - Ảnh 4.

Ngay khi vừa được đăng tải, những dòng chia sẻ của cô nàng trong câu chuyện trên đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo người dùng mạng. Rất nhiều lời động viên, an ủi cũng như khuyên nhủ đã được để lại bên dưới phần bình luận để dành cho cô gái:

"Sao phải chờ đến qua Tết mới nghỉ trong khi giờ bạn có thể tìm được nhiều công ty tốt hơn,nghỉ ngay và luôn đi thôi!".

"Bạn sợ gần Tết khó kiếm việc sao, kế toán tuyển đầy. Ở công ty này nó có kí hợp đồng cho bạn đâu. Tới Tết cũng tìm cách quỵt tiền thì lúc đó bạn còn tức nữa".

"Họ đang tìm cách đuổi bạn đi không được thì làm gì có chuyện thưởng Tết. Kiểu này là gia đình làm gia đình hưởng hết thôi, bỏ đi bạn ạ".

Đa phần cư dân mạng khuyên cô gái nên từ bỏ ngay thời điểm hiện tại bởi công ty vốn đã có cung cách làm ăn không chuyên nghiệp rồi thì dù có cố gắng ở lại bao lâu đi chăng nữa cũng chẳng mang lại được kết quả gì, có khi còn làm phí hoài thời gian và công sức của chính bản thân mình.

Thôi thì, câu chuyện này cũng là một trong những ví dụ điển hình cho trường hợp làm việc trong một công ty gia đình. Để tránh gặp phải tình trạng éo le như cô gái trong câu chuyện trên, ở giai đoạn tuyển dụng, chị em nên tìm hiểu thật kỹ quy mô cũng như tình hình hoạt động và nhân sự công ty thông qua bạn bè, người thân hoặc những hội nhóm quy tụ đông đảo dân văn phòng trên mạng xã hội.

Vào "công ty gia đình", nàng công sở làm 4 tháng chẳng những chưa được ký hợp đồng chính thức mà còn bị giáng chức - Ảnh 5.

Đặt trường hợp bất khả kháng, không thể tìm hiểu kỹ càng ngay từ đầu, chị em nên dứt khoát chấm dứt ngay sau khi phát hiện những dấu hiệu của sự kém chuyên nghiệp. Một công ty gia đình, chia bè kéo phái sẽ chẳng giúp gì được cho chúng ta trong việc học tập và cọ xát cũng như tích lũy kinh nghiệm cả. Đừng tiếc những thứ không đáng mà làm hỏng đại sự.

Chia sẻ
Đọc thêm