Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam thử nghiệm trên người trong tháng 1/2021, dự kiến ra mắt thị trường vào cuối năm

PV (TH), Theo VTV

Sau khi nghiên cứu thành công trên động vật, IVAC đề nghị Bộ Y tế cho thử nghiệm vaccine Covivac trên người tình nguyện vào tháng 1, sớm hơn 2 tháng với kế hoạch ban đầu.

Theo đó, vaccine Covivac phòng COVID-19 do IVAC sản xuất sẽ được tiêm thử nghiệm trên người vào tháng 1/2021. Đây là vaccine thứ 2 của Việt Nam được thử nghiệm trên người.

Theo kế hoạch, Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương (NIHE), Đại học Y Hà Nội để thử nghiệm lâm sàng vaccine. Vaccine sẽ được chia ra nhiều hàm lượng liều khác nhau ứng với liều tiêm khác nhau và được thử với nhiều nhóm đối tượng, qua ba giai đoạn. Dự kiến liều lượng tiêm cho mỗi đối tượng là 1mcg, 3mcg và mỗi đối tượng tiêm 2 mũi cách nhau 28 ngày.

Quá trình đó, IVAC cùng các đơn vị của Bộ Y tế sẽ theo dõi tình hình của tình nguyện viên, diễn ra thuận lợi sẽ tiến hành các bước tiếp theo.

Tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn 1 tuổi từ 18 - 59, khỏe mạnh, không mắc bệnh nền và được sàng lọc kỹ, cùng những tiêu chí đặc thù khác. Giai đoạn 1 sẽ kết thúc vào tháng 4/2020.

Nếu kết quả của 3 giai đoạn đều tốt, vaccine COVID-19 thứ hai của Việt Nam sẽ ra mắt thị trường vào khoảng cuối năm 2021.

IVAC sử dụng công nghệ nuôi cấy trên trứng gà có phôi để thực hiện quy trình sản xuất vaccine COVID-19 tương tự vaccine cúm A/H5N1 đã được thiết lập với công suất 3 triệu liều/năm. Khi nghiên cứu sản xuất vaccine COVID-19, IVAC sử dụng chủng NDV-LaSota-S làm vector biểu hiện protein S của SARS-CoV-2.

Đây là chủng có độc lực thấp được sử dụng trong nhiều loại vaccine. "Với kinh nghiệm tích lũy được từ việc sản xuất vaccine các loại qua hàng chục năm nay, các nhà khoa học của IVAC tin tưởng vào tính khả thi của vaccine COVID-19 mà Viện đang sản xuất", TS. Dương Hữu Thái, Viện trưởng IVAC cho biết.

Vaccine COVID-19 của IVAC đã được thử nghiệm trên động vật như chuột đất vàng, chuột nhắt, thỏ... Kết quả cho thấy, vaccine tạo được miễn dịch 100% trên động vật.

Về giá thành của vaccine, TS. Thái cho biết, sau khi thử nghiệm dò liều thích hợp mới đưa được mức giá cũng như công suất sản xuất vaccine trong 1 năm. Tuy nhiên, lãnh đạo IVAC nhấn mạnh, giá Covivac sẽ khá thấp để phù hợp khả năng kinh tế của người dân.

TS. Dương Hữu Thái cho hay, vaccine Covivac đã được đánh giá tại Mỹ và Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư cho kết quả rất khả quan, vì thế, nhà sản xuất và Bộ Y tế cùng dự định đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm trên người sớm hơn 1 tháng, dự kiến vào ngày 21 - 22/1. Thử nghiệm sẽ diễn ra tại Đại học Y Hà Nội.

Hiện nay, Việt Nam hiện có 4 đơn vị tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, gồm: Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Vaccine và Sinh phẩm số 1 (VABIOTECH); Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vaccine và Sinh phẩm y tế (POLYVAC); Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Dược Nanogen (NANOGEN).

Vaccine COVID-19 thứ 2 của Việt Nam thử nghiệm trên người trong tháng 1/2021, dự kiến ra mắt thị trường vào cuối năm - Ảnh 1.

Chia sẻ
Đọc thêm