Uống trà matcha vào mùa thu đông bạn sẽ được lợi gì?
Trà matcha được thu hoạch từ cây họ chè Camellia sinensis. Món đồ uống này hiện nay xuất hiện rất nhiều ở những cửa hàng cà phê.
Uống trà matcha gần đây đang trở thành xu hướng ngày càng phổ biến. Chúng ta có thể bắt gặp hình ảnh những tách trà matcha ở khắp mọi nơi trên những bức ảnh đăng tải mạng xã hội… Món đồ uống này cũng xuất hiện rất nhiều ở những cửa hàng cà phê.
Trà matcha là gì?
Trà matcha được thu hoạch từ cây họ chè Camellia sinensis. Nó là một dạng trà xanh được thưởng thức thường xuyên có dấu ấn lịch sử ngàn năm ở Nhật Bản và Trung Quốc. Lá được làm thành một dạng bột cứng hơn nhiều so với trà thông thường.
Trà matcha được trồng như thế nào?
Người dân thu hoạch chúng bằng cách che phủ cây chè từ 20-30 ngày trước khi thu hoạch để tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này làm tăng hàm lượng axit amin và sản xuất chất diệp lục, giúp cây có màu xanh đậm hơn.
Điều này cũng làm cho lá mềm hơn, ngọt hơn và có màu sáng đẹp hơn. Sau khi thu hoạch, lá trà được hấp nhanh, sấy khô và đun nóng trong lò trong 20 phút. Sau đó, người dân loại bỏ thân cây, cành cây và nghiền lá thành bột.
Những lợi ích sức khỏe của trà matcha
Chống lại các gốc tự do
Trà matcha có nhiều chất chống oxy hóa tự nhiên, chủ yếu là catechin, một loại hợp chất thực vật trong trà. Hợp chất tự nhiên này giúp ổn định các gốc tự do có hại gây hại cho tế bào. Khi bột matcha được thêm vào nước nóng, trà sẽ giải phóng tất cả các chất dinh dưỡng, kể cả chất chống oxy hóa vào trong đó. Số lượng catechin trong matcha cao hơn 137 lần so với các loại trà xanh khác.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Uống trà matcha có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tim, vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Nó làm giảm mức độ cholesterol xấu, chất béo và cũng ngăn cản quá trình oxy hóa cholesterol LDL. Uống trà matcha cùng với chế độ ăn uống lành mạnh sẽ giữ cho tim bạn khỏe mạnh và bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật.
Bảo vệ gan
Gan đóng một vai trò quan trọng trong việc xả sạch độc tố và xử lý chất dinh dưỡng. Uống trà matcha có thể giúp bảo vệ gan khỏi bệnh gan nhiễm mỡ và làm giảm đáng kể men gan vì mức độ cao hơn của các enzym này gây tổn thương gan. Vì vậy, bảo vệ gan cũng như thận bằng cách uống trà matcha là một giải pháp hoàn hảo.
Ngăn ngừa ung thư
Trà matcha rất giàu epigallocatechin-3-gallate (EGCG), một loại catechin và polyphenol - chất chống oxy hóa đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Chúng được biết đến với sự ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, da, phổi và ung thư gan.
Tăng cường chức năng não
Theo nghiên cứu "Tác dụng cấp tính của caffeine", trà matcha tăng cường chức năng não bằng cách cải thiện sự chú ý, trí nhớ và thời gian phản ứng nhanh hơn. Nghiên cứu về việc tiêu thụ trà xanh đối với rối loạn chức năng nhận thức ở người cao tuổi cho thấy, sử dụng 2g bột trà matcha trong 2 tháng mỗi ngày cải thiện chức năng não ở người cao tuổi.
Trà xanh matcha tăng tốc quá trình giảm cân bằng cách điều chỉnh sự trao đổi chất của bạn để tăng chi phí năng lượng và tăng đốt cháy chất béo. Uống trà matcha trong khi tập thể dục vừa phải làm tăng đốt cháy chất béo lên 17%.
Tốt cho sức khỏe răng miệng
Một tách trà matcha sẽ giữ cho răng của bạn khỏe mạnh. Đó là do tính chất kháng khuẩn của nó ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn xấu trong miệng của bạn. Vì vậy, uống trà của bạn để giữ cho răng và nướu của bạn sạch sẽ và tươi mới.
Làm thế nào để có một tách trà matcha bồi bổ cực tốt cho sức khỏe?
Lấy 2 muỗng bột matcha, tương đương 2 thìa cà phê vào ly.
Thêm 2 chén nước nóng và lắc mạnh tạo chuyển động đều, giúp matcha tan ra nhanh chóng.
Thưởng thức ly trà matcha của bạn.
(Nguồn: Boldsky)