Uống thuốc giảm đau đầu có thể dẫn tới ung thư máu

Ngọc Diệp - Theo Telegraph,

Các nhà khoa học người Mỹ khẳng định nếu chúng ta dùng thuốc giảm đau thường xuyên, nguy cơ ung thư máu sẽ cao hơn bình thường.

Tại Mỹ, người ta đã tiến hành nghiên cứu tác dụng phụ của thuốc giảm đau từ rất sớm. Và mới đây, các nhà nghiên cứu tập trung vào những viên thuốc chứa paracetamol - một chất giảm đau được dùng rất phổ biến.
 
Nghiên cứu kéo dài 6 năm, khảo sát  65000 với đối tượng là người trung niên và trên 50 tuổi khoẻ mạnh. Kết quả cho thấy, những người từ 50 tuổi trở lên có thói quen dùng thuốc giảm đau chứa paracetamol thường xuyên sẽ tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh ung thư máu trong vòng 10 năm.
 
Trong thời gian nghiên cứu, 577 người phát triển một dạng ung thư máu, chẳng hạn như ung thư hạch hoặc hội chứng myelodysplastic (MDS).
 

Trong số nhóm người không mắc bệnh ung thư máu, chỉ có 5% dùng paracetamol ít nhất 4 lần/tuần trong khi đó, những người đã phát triển căn bệnh này, cho biết họ đã uống thuốc giảm đau thường xuyên hơn thế nhiều.

Emily White, một nhà khoa học làm việc về nghiên cứu, cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc giảm đau chứa acetaminophen ít nhất 4lần/tuần, liên tục trong 4 năm, bạn sẽ làm tăng nguy cơ ung thư máu khoảng 2%".

Tuy nhiên, tiến sĩ David Grant, giám đốc khoa học của Hội từ thiện nghiên cứu về chứng bạch cầu và ung thư bạch huyết, nhấn mạnh rằng yêu cầu người cao tuổi nhớ lại việc họ sử dụng paracetamol trong những năm qua không phải là cách đáng tin cậy để tạo ra các dữ liệu và sự gia tăng từ một đến hai phần trăm nguy cơ trong hơn 10 năm cũng là một sự gia tăng nhỏ.

Chia sẻ
Đọc thêm