Sơn móng tay có chứa chất gây ung thư

Ngọc Diệp - Theo Natural,

Lại thêm một phát hiện gây chấn động về tính an toàn trong những sản phẩm làm đẹp của phụ nữ vừa được công bố.

Vì sao sơn móng có khả năng gây ra ung thư?
 
Trước đây, chúng ta cứ nghĩ rằng chỉ có aceton, chất dùng để rửa sơn móng tay mới có chứa những thành phần đáng ngại cho sức khoẻ con người còn sơn móng tay thì hoàn toàn vô hại. Tuy nhiên, một cuộc kiểm tra bất ngờ đã đem lại kết quả gây ngạc nhiên cho những tín đồ thích làm đẹp cho móng. Đa số các loại sơn móng tay có chứa một chất gọi là DBP (Dibutyl phthalate), một chất dùng để giữ cho lớp sơn móng không bị nứt nẻ, nay đã được chứng minh là có khả năng gây ra ung thư ở động vật.
 
Vào năm 2000, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kì đã công bố những người bị nhiễm DBP cao nhất là phụ nữ từ 20-40 tuổi, có nhiều giả thiết cho rằng ngoài sơn móng tay thì mỹ phẩm, nhựa và rèm cửa cũng có thể là nguồn gốc chứa DBP.
 
 
Châu Âu chính thức cấm sơn móng chứa DBP
 
Cụ thể là vào năm 2004, liên minh Châu Âu đã chính thức cấm các sản phẩm chứa DBP. Điều này buộc OPI-công ty chuyên về sản phẩm làm đẹp móng lớn nhất thế giới, phải kiểm soát lượng DBP có trong mỗi lọ sơn móng của họ bán tại châu Âu.
 
Thế nhưng, điều đáng báo động là, ngoài Liên minh châu Âu ra, chưa có bất kì nước nào dưa ra lệnh cấm này và điều đó có nghĩa là chúng ta đang phải đối mặt với nguy cơ dùng những loại sơn móng có tỉ lệ gây ung thư cao. Trong khi đó, hiện nay các hãng danh tiếng như Avon, L’Oreal, Revlon....chưa hề khẳng định rằng sơn của họ không có DBP.
 
Hãy chọn những hãng mĩ phẩm đã cam kết chống DBP
 
Làm đẹp là một nhu cầu chính đáng nhưng sức khoẻ luôn cần được ưu tiên hàng đầu. Do đó, trước khi cộng đồng quốc tế có một lệnh cấm thực sự đối với tất cả những loại sơn có chứa DBP. Phụ nữ hãy tìm cách bảo vệ chính mình bằng cách chọn lựa những hãng sản xuất sơn móng tay đã cam kết không có DBP.
Chia sẻ
Đọc thêm