Uống sữa đúng cách để không bị sỏi thận

Theo Bee,
Chia sẻ

Tùy tuổi, thể trạng, chế độ sinh hoạt và ăn uống mà uống từ 1-2 ly/ngày. Với lượng sữa này có thể cung cấp khoảng 30-50% nhu cầu canxi hằng ngày.

Hỏi: Mẹ tôi hơn 50 tuổi, sợ bà bị loãng xương nên tôi mua sữa giàu canxi cho bà. Tôi đang lo lắng là uống nhiều sữa giàu canxi dễ bị sỏi thận, điều đó có đúng không? Vũ Lê Khánh An (quận 3, TPHCM).
 
Trả lời:
 
 
BSCK II Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM trả lời: Sữa là thực phẩm giàu canxi nên có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa loãng xương. Ngoài sữa cũng còn các thực phẩm giàu canxi mà mẹ bạn có thể chọn lựa để chế biến các món ăn hợp khẩu vị. 
 
Các thực phẩm giàu canxi có nguồn gốc động vật chủ yếu là thủy hải sản như tép, tôm, cua, cá, ốc... các loại thực phẩm giàu canxi có nguồn gốc thực vật như các loại đậu, đặc biệt là đậu nành rất giàu canxi, các loại rau như rau đay, mồng tơi, rau ngót, mộc nhĩ, bông cải đều có lượng canxi cao... 
 
Phụ nữ lớn tuổi nên chọn sữa tách béo giàu canxi, uống vào ban ngày trong bữa sáng hoặc vào bữa phụ. Tùy tuổi, thể trạng, chế độ sinh hoạt và ăn uống mà lượng sữa uống thay đổi từ 1 - 2 ly/ngày. Với lượng sữa này có thể cung cấp khoảng 30-50% nhu cầu canxi hằng ngày. Nên vận động, tập thể dục và tiếp xúc ánh nắng buổi sáng để canxi ăn vào được hấp thu tốt hơn.
Chia sẻ
Đọc thêm