12 mẹo uống sữa có lợi cho cơ thể
Sữa là thức uống dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu không dung nạp đúng cách bạn sẽ vô tình phá vỡ những hàm lượng dinh dưỡng có lợi, hơn thế lại biến sữa thành chất có hại cho cơ thể
1. Uống sữa kèm với thức ăn tinh bột
Một số món ăn tinh bột như bánh ngọt nhỏ, cookie có thể trì hoãn thời gian "cư trú" của sữa trong dạ dày. Các men tiêu hóa và dịch vị trong các enzyme thủy phân giúp ruột từ từ đào thải để tạo điều kiện hấp thu tốt hơn.
2. Uống sữa ấm
Uống sữa ấm tốt hơn sữa lạnh và làm cho dạ dày hoạt động tốt hơn, nhờ đó hấp thu cũng hiệu quả hơn.
3. Không đun sữa quá lâu
4. Uống sữa với mật ong
Uống sữa với mật ong là một cách uống tốt cho bệnh thiếu máu và giảm thiểu chứng đau bụng kinh.
5. Uống sữa trước khi đi ngủ
Sữa có chất gây ngủ. Vì vậy, uống sữa trước khi ngủ là thời điểm vàng rất tốt cho sức khỏe của xương cũng như giúp cho giấc ngủ được ngon và sâu hơn.
6. Uống sữa từng ngụm nhỏ
Uống sữa từng ngụm nhỏ sẽ tạo điều kiện cho sữa và các enzyme tiêu hóa hòa quyện với nhau, cho phép sữa lưu lại lâu hơn trong đường tiêu hóa. Do đó giúp hấp thu chất dinh dưỡng được toàn vẹn.
7. Không uống sữa trước và sau khi dùng thuốc
8. Không trộn sữa với nước hoa quả, axit trái cây và trái cây hỗn hợp
Không trộn lẫn nước hoa quả, axit trái cây, sữa và trái cây hỗn hợp vì có thể sinh ra kết tủa protein dẫn đến khó tiêu hóa và hấp thụ.
9. Không cho đường vào sữa lúc sữa đang nóng
10. Không uống sữa sau khi ăn rau bina
Không uống sữa sau khi ăn rau bina. Do sữa giàu protein và canxi, rau bina lại nhiều acid oxalic, cả hai kết hợp với nước để tạo thành canxi oxalate không hòa tan, ảnh hưởng tới đến sự hấp thu canxi.
11. Không được trộn sữa với sô cô la
Không được trộn sữa với sô cô la hoặc dùng chung dưới bất kỳ hình thức nào. Vì sô cô la không chỉ phá hủy các thành phần canxi trong sữa mà còn đánh mất vai trò của chất chống ô xy hóa.
12. Không trộn sữa với cháo hoặc súp gạo
Không trộn sữa với cháo hoặc súp gạo. Vì trong sữa chứa nhiều vitamin A, cháo và súp lại chủ yếu là tinh bột, chúng chứa lipoxygenase, sẽ phá hủy các vitamin A trong sữa.