Ung thư vú và những tin đồn nguy hiểm

Thông tin sai lạc nguy hiểm hơn so với thông tin không được chuyển tải, nhất là đối với vấn đề sức khỏe và bệnh ung thư.

Ung thư vú là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở phụ nữ, nhưng nam giới cũng không hoàn toàn tránh được nguy cơ bị bệnh. Vì vậy, việc hiểu đúng về các triệu chứng cũng như cách điều trị ung thư vú là hết sức quan trọng. Một điều đáng tiếc là, vẫn còn rất nhiều người chưa thực sự hiểu đúng về căn bệnh nguy hiểm này.
 
Ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ
 
Trái với suy nghĩ:chỉ phụ nữ mới có nguy cơ bị ung thư vú, thực tế, đàn ông cũng là đối tượng dễ mắc bệnh. Tuy nhiên tỷ lệ mắc ung thư vú ở phụ nữ cao hơn nhiều so với nam giới.
 
Do đó, các quý ông đừng coi thường việc tự kiểm tra vú thường xuyên để có thể phòng ngừa và chẩn đoán sớm nếu không may bị bệnh.
 
Cho con bú gây ra ung thư vú
 
Đây là một trong hiểu lầm trầm trọng về kiến thức về ung thư vú. Trong thực tế, các nghiên cứu gần đây đã cho thấy điều ngược lại. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng cho con bú có thể làm giảm nhẹ các yếu tố nguy cơ bị bệnh của người phụ nữ, trong đó có bệnh ung thư vú. Cho con bú làm giảm thời gian kinh nguyệt của phụ nữ dẫn đến giảm sản xuất estrogen. Mặt khác, mức độ estrogen giảm cũng có nghĩa là bệnh ung thư vú giảm.
 
Áo ngực không dây gây ra ung thư vú
 
Ở những thập kỉ trước, tin đồn này có vẻ lấy được sự tin tưởng của nhiều người. Nhất là vào năm 1995, khi một số nhà nhân chủng học cho rằng áo ngực bó sát ức chế sự lưu thông của hạch bạch huyết và lưu lại độc tố bên trong các mô vú gây ra ung thư. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây đã phủ nhận lý thuyết này vì thiếu cơ sở chứng minh đầy đủ.


 Tất cả các cục u ở vú là ung thư
 
Không phải tất cả các cục u ở vú đều là ác tính hoặc ung thư. Theo nghiên cứu, khoảng 80% các cục u vú không phải ung thư mà chỉ là u nang lành tính. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa rằng chị em không cần lo lắng. Để xác định có phải là ung thư hay không, tốt nhất nên đến cơ sở y tế để được chẩn đoán nhờ các biện pháp công nghệ như siêu âm, chụp quang tuyến vú hoặc làm sinh thiết theo yêu cầu của bác sĩ.
 
Thuốc tránh thai có thể dẫn đến ung thư vú
 
Mặc dù, đúng là thuốc tránh thai có chứa một lượng nhỏ estrogen nhưng cũng không có bằng chứng đáng kể để xác nhận thuốc tránh thai là nguyên nhân gây ra ung thư vú.
 
Trong gia đình có người bị ung thư vú thì chắc chắn bạn cũng bị
 
Mặc dù, phụ nữ có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú sẽ có nguy cơ bị bệnh cao hơn so với nhưng phụ nữ khác nhưng không phải tất cả những chị em này đều phát triển bệnh ung thư vú. Trong thực tế, hơn 90% các trường hợp ung thư vú lại rơi vào những người không có tiền sử gia đình bị ung thư. Tuy nhiên, nếu bạn có một bà ngoại, mẹ hoặc chị em bị bệnh, bạn cần tăng cường chú ý hơn và thực hiện chụp quang tuyến vú bắt đầu từ tuổi 35.
 
Chụp quang tuyến vú giúp ngăn ngừa ung thư vú
 
Sai lầm này cần phải được làm rõ càng sớm càng tốt. Chụp quang tuyến vú không phải là cách điều trị mà chỉ là một biện pháp để phát hiện sớm tình trạng ung thư vú mà thôi.
 
Ung thư vú có lây nhiễm
 
Hãy nhớ rằng ung thư vú không phải là bệnh lây nhiễm như nhiều người vẫn tưởng tượng. Quan niệm sai lầm này chủ yếu là do sự nhầm lẫn với trường hợp ung thư vú có liên quan tới lịch sử gia đình (hiểu lầm là bệnh truyền từ người này sang người khác trong gia đình).
Chia sẻ
Đọc thêm