Ung thư tuyến tụy ngày càng đe dọa sức khỏe con người

94% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy bị chết trong vòng 5 năm sau khi bị bệnh.

Ung thư tuyến tụy đang được dự báo trở thành "thủ phạm" nguy hiểm thứ hai gây ra tử vong liên quan đến ung thư ở Hoa Kỳ vào năm 2030, vượt qua cả nguy cơ tử vong do ung thư vú và ruột kết. 
 
Hiện nay, 3 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu liên quan đến ung thư tại Hoa Kỳ là ung thư phổi, đại trực tràng và ung thư vú. Ung thư tuyến tụy xếp ở vị trí thứ tư, tiếp theo là tuyến tiền liệt và ung thư gan. Vào năm 2030, ung thư phổi sẽ vẫn là "kẻ giết người hàng đầu", nhưng ung thư tuyến tụy sẽ chuyển sang thứ hai, vượt cả ung thư vú và ung thư đại trực tràng, theo báo cáo từ các Tổ chức hành động chống Ung thư (Pancreatic Cancer Action Network - PCAN).

Theo nhà nghiên cứu nghiên cứu Lynn Matrisian, phó chủ nhiệm về các vấn đề khoa học và y tế tại PCAN, lý do làm cho sự gia tăng số ca tử vong do ung thư tuyến tụy và gan một phần là do những thay đổi về nhân khẩu học, bao gồm cả sự gia tăng số lượng người ở độ tuổi 65 tuổi trở lên và những người có nguy cơ ung thư nói chung. Ngoài ra, một số nhóm dân tộc thiểu số, như người Mỹ gốc Phi, có nguy cơ ung thư tuyến tụy cao hơn người da trắng. Vì vậy, thay đổi dân số nhóm dân tộc thiểu số cũng ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển của bệnh.

Và mặc dù việc sàng lọc ung thư có thể đem đến hiệu quả trong việc phát hiện sớm một số bệnh ung thư như ung thư đại trực tràng, ung thư vú... nhưng nó lại không có nhiều tác dụng với ung thư tuyến tụy và gan, Matrisian nói.

Ung thư tuyến tụy ngày càng đe dọa sức khỏe con người 1
94% những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tụy bị chết trong vòng 5 năm sau khi bị bệnh. Ảnh minh họa
 
Ung thư tuyến tụy có tỷ lệ sống sót rất thấp, 94% phần trăm bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh bị chết trong vòng 5 năm, theo công bố của PCAN. Một phần bởi vì bệnh có ít dấu hiệu cảnh báo và thường không được chẩn đoán cho đến khi chuyển sang giai đoạn cuối. Hiện tại không có xét nghiệm sàng lọc ung thư tuyến tụy .
 
Các nhà nghiên cứu đã xem xét những thay đổi dự kiến ​​trong nhân khẩu học ở Mỹ trong hai thập kỷ tiếp theo. Vào năm 2030, dự báo có khoảng 156.000 ca tử vong do ung thư phổi, 63.000 ca tử vong do ung thư tuyến tụy, 51.000 ca tử vong do ung thư gan và 47.000 ca tử vong do ung thư đại trực tràng... 

Nghiên cứu được thực hiện bởi tổ chức PCAN và sẽ được công bố trên số ra ngày 01 tháng 6 năm 2014 của tạp chí Nghiên cứu Ung thư Mỹ.

Một số điều cần biết về ung thư tuyến tụy:

- Tuyến tụy là một cơ quan trong ổ bụng nằm ngang phía sau phần dưới của dạ dày. Trong tuyến tụy, các tế bào tuyến tụy ngoại tiết sản xuất dịch tiêu hóa, trong khi các tế bào tuyến tụy nội tiết sản xuất các hooc-môn insulin và glucagon, là các yếu tố quy định mức đường trong máu của cơ thể. Ung thư tuyến tụy là một bệnh trong đó các tế bào ác tính (ung thư) hình thành trong các mô của tuyến tụy. Phần lớn các trường hợp ung thư tuyến tụy bắt đầu trong các tế bào.

- Nguyên nhân của ung thư tuyến tụy vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số yếu tố nguy cơ gây bệnh có thể bao gồm: hút thuốc, bệnh tiểu đường, tiền sử gia đình, viêm tụy, béo phì...

- Ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán khi đã ở một giai đoạn tiến triển nặng. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh khác bao gồm: Giảm cân, khó tiêu, đầy hơi và đi đại tiện nhiều nhớt nếu sự phát triển ung thư làm tắc ống tụy và các men tiêu hoá không được giải phóng vào đường ruột...
Chia sẻ
Đọc thêm