Ung thư thần kinh - nghe tưởng là u não nhưng thật ra có thể khởi phát ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn phải xem chừng

Bạn cần phải đến bác sĩ ngay khi bắt đầu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này để tránh gặp biến chứng về sau.

Hôm 29/4 vừa qua, diễn viên người nổi tiếng Hollywood người Ấn Độ Irrfan Khan đã qua đời sau 2 năm chống chọi với căn bệnh ung thư thần kinh được chẩn đoán vào tháng 3/2018.

Được biết, diễn viên Irrfan Khan mắc phải căn bệnh ung thư thần kinh (NETs) là một dạng ung thư hiếm gặp. Theo Mayo Clinic – tổ chức y tế học thuật phi lợi nhuận của Mỹ, đây là căn bệnh ung thư xảy ra do sự tăng trưởng bất thường của các tế bào thần kinh chuyên biệt trong cơ thể. Vì những tế bào này được tìm thấy ở khắp các cơ quan, do đó u thần kinh có thể khởi phát từ bất kỳ bộ phận nào, đặc biệt là ở phổi, tuyến tụy, dạ dày, tuyến giáp và trực tràng.

Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thần kinh

Ung thư thần kinh - nghe cứ tưởng là u não nhưng thật ra có thể khởi phát ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn phải xem chừng - Ảnh 1.

Ung thư thần kinh xảy ra khi các tế bào phải hình thành nhiều khối u và phải kiểm soát những khối u đó (Ảnh minh họa).

Cho đến hiện nay, nguyên nhân thật sự của các khối u thần kinh vẫn chưa được xác định chính xác. Bởi các khối u bắt đầu hình thành khi các tế bào thần kinh bỗng nhiên thay đổi (đột biến) DNA của chính mình. Những thay đổi này khiến các tế bào thần kinh sản sinh nhanh chóng và tạo thành khối u.

Ung thư thần kinh xảy ra khi các tế bào phải hình thành nhiều khối u và phải kiểm soát những khối u đó. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người khi có khối u thần kinh đều bị ung thư thần kinh. Điều này còn phụ thuộc vào một số điều kiện như:

- Di truyền: Nếu gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư thì khả năng bạn mắc bệnh này sẽ cao.

- Tuổi tác: Ung thư thần kinh thường xảy ra ở những người trên 60 tuổi.

- Có bệnh lý nền: Những người mắc các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa thuộc nhóm nguy cơ cao có khả năng bị ung thư thần kinh.

Trên thực tế, có một số khối u thần kinh phát triển rất chậm, nhưng có những khối u lại biến thành ung thư ác tính xâm lấn phá hủy các mô của cơ thể hoặc di căn sang các bộ phận khác.

Triệu chứng của bệnh ung thư thần kinh

Ung thư thần kinh - nghe cứ tưởng là u não nhưng thật ra có thể khởi phát ở bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể, bạn phải xem chừng - Ảnh 2.

Mặc dù tùy thuộc vào loại khối u và vị trí của nó, nhưng thông thường những người bị mắc bệnh ung thư đều có chung những triệu chứng như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn hoặc nôn, giảm cân không kiểm soát được. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ thấy đau ở một khu vực cụ thể hoặc sờ thấy một khối u ở dưới da.

Nếu bạn có một khối u thần kinh ác tính, nó có thể ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone của cơ thể, dẫn đến các tình trạng: Tiêu chảy, phát ban, đường huyết cao, mất trí nhớ.

Do đó, bạn cần phải đến bác sĩ ngay khi bắt đầu có bất kỳ triệu chứng nào trong số này. Các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm sinh thiết hoặc xét nghiệm máu và nước tiểu để giúp họ chẩn đoán bệnh. Nội soi và siêu âm cũng được sử dụng để tìm các khối u. Sau khi được chẩn đoán, bạn có thể sẽ được điều trị bằng xạ trị, phẫu thuật, hóa trị và thuốc.

Nguồn: Times

Chia sẻ
Đọc thêm