Cảnh báo 4 ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt: Trước khi ra đường bạn phải làm ngay việc này để tránh lão hóa, ung thư da và tổn thương cơ thể

ĐỖ ĐỖ, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Dự báo từ ngày 07-10/5, nắng nóng sẽ lên đỉnh điểm, nền nhiệt có thể lên đến trên 40 độ. Để bảo vệ sức khỏe khỏi tia UV mức nguy hại bạn cần làm ngay những việc dưới đây.

Cảnh báo: Chỉ số tia UV ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM nguy cơ gây hại cao đến rất cao

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày hôm nay (6/5), ở Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

Vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ có nơi trên 39 độ C; riêng vùng núi Bắc Trung Bộ có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày từ 39-41 độ.

Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 30-45%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h-18h.

Trong 4 ngày tới, từ 7/5 đến khoảng ngày 9-10/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng.

Tại thủ đô Hà Nội, ngày 6/5 có nắng nóng đến nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ. Từ ngày 7-9/5, cường độ nắng nóng tiếp tục gia tăng, nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Nắng nóng gay gắt với cường độ ngày càng gia tăng dẫn đến chỉ số bức xạ tia cực tím (tia UV) ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM tăng lên. Hôm nay ngày 6/5, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 9-10, thành phố Hồ Chí Minh có giá trị từ 8-9 ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cảnh báo 4 ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt: Trước khi ra đường bạn phải làm ngay việc này để tránh lão hóa, ung thư da và tổn thương cơ thể  - Ảnh 1.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ số UV ở mức 8-10 thì thời gian gây bỏng là 25 phút. Nếu lên đến 11+ sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc với thời gian 10 phút.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện quận Thủ Đức (TP.HCM) chia sẻ, UV là thành phần trong ánh sáng mặt trời, có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn. Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt như cườm…

Hãy làm ngay những việc này để bảo vệ da và sức khỏe khi tia UV ở mức nguy hại

PGS.TS Nguyễn Văn Thường (Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương) cho biết, trong những ngày nắng nóng cao điểm thì việc bảo vệ da và chăm sóc cơ thể là ưu tiên hàng đầu.

Cảnh báo 4 ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt: Trước khi ra đường bạn phải làm ngay việc này để tránh lão hóa, ung thư da và tổn thương cơ thể  - Ảnh 3.

Trong những ngày nắng nóng, chỉ số tia UV ở mức nguy hại bạn cần làm những việc sau:

- Khi đi ra ngoài trời nắng, hãy mặc áo dài tay, đeo khẩu trang, đội mũ rộng vành.

- Sử dụng kính dâm có khả năng chặn tia cực tím (kính có ghi thông số UV hoặc chỉ số ANSI trên bao bì). Chọn kính chống nắng có kích thước lớn, che được toàn bộ vùng mắt.

- Khi đứng dưới bóng cây, bạn có thể sử dụng ô che chắn để giảm tác động trực tiếp của tia UV.

- Cả phụ nữ lẫn nam giới đều cần sử dụng các sản phẩm giúp chống nắng, bảo vệ da như kem chống nắng ở cả dạng kem, gel lẫn xịt tiện dụng mọi lúc mọi nơi. Kem chống nắng nên có chỉ số SPF 30+ và khả năng chống tia UVA/UVB.

- Phụ huynh cần bảo vệ che chắn cho trẻ em khi ra ngoài bởi da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn.

Cảnh báo 4 ngày tới nắng nóng đặc biệt gay gắt: Trước khi ra đường bạn phải làm ngay việc này để tránh lão hóa, ung thư da và tổn thương cơ thể  - Ảnh 5.

Phụ huynh cần bảo vệ che chắn cho trẻ em khi ra ngoài.

- Uống thật nhiều nước: Trong những ngày nắng nóng, làn da tiết nhiều dầu nhưng lại mất nước trên bề mặt. Bạn cần uống đủ nước để cân bằng độ ẩm cho da, tránh tình trạng khô da và gây xỉn màu da. Đồng thời việc làm này giúp bù nước cho cơ thể kịp thời, tránh nguy cơ bị say nắng say nóng, đột quỵ…

- Nếu có thể hãy tránh đi ra ngoài nắng trong khoảng thời gian từ 10h – 16h để hạn chế tối đa tác động nguy hại của tia UV.

Chia sẻ
Đọc thêm