Uất ức chuyện chọn ngày cưới

Các đôi trẻ cưới nhau nhưng người chọn ngày cưới lại là các bậc cha mẹ. Chuyện tưởng như đơn giản ấy hóa ra cũng thật lắm nhiêu khê, từ đó mà có nhiều câu chuyện đầy uất ức, có khi là đau đớn không quên được.

Vì sắp lấy chồng nên cô gái trẻ N.T (Hà Đông, Hà Nội) mỗi khi nghe ai đó nhắc tới chuyện chọn ngày cưới vẫn không giấu nổi cảm giác uất ức.

“Mình và người yêu tính sang năm cưới vì cũng biết rằng, theo như các cụ quan niệm và tính toán thì tuổi của mình năm nay phạm vào Kim Lâu. Nhưng bọn mình do chủ quan nên lỡ để có bầu. Cứ nghĩ rằng, không đẹp tuổi cũng không sao vì có bầu rồi thì tuổi nào cưới mà chẳng được. Nói như mọi người hay đùa nhau là ‘bác sĩ bảo cưới’ hay ‘thầy bói bác sĩ phán đẹp ngày rồi” - N.T kể.

Ấy thế nhưng khi người yêu N.T về thưa chuyện với bố mẹ anh để xem ngày tháng cưới thì ông bà lại nhất quyết không cho cưới mặc dù anh đã nói rõ rằng cô đang mang bầu rồi.

Theo như cô kể, nguyên văn lời ông nói với người yêu cô là: “Đứa con xử lí thế nào, bỏ hay giữ là tùy 2 đứa. Nhưng chuyện cưới xin thì không bao giờ tao chấp nhận nên đừng có nhắc đến trước mặt tao nữa. Tao đẻ mày ra, nuôi mày lớn bằng từng này mà mày lấy vợ năm Kim Lâu về để nó sát phu à, để mày chết sớm à? Tao không bao giờ đồng ý đâu!”.

Uất ức chuyện chọn ngày cưới 1
Nhiều lúc nằm nghĩ mà mình uất ức kinh khủng, không hiểu bố mẹ anh nghĩ gì mà có thể vì chuyện ngày với tuổi cưới mà để cháu mình phải chịu thiệt thòi như thế? (Ảnh minh họa)

“Người yêu mình thấy bố rắn như thế thì lại quay ra khuyên mình hay là bỏ đứa bé đi. Mình thất vọng thật sự và chán nản vô cùng. Sao người mình yêu thương bao lâu và là bố của con mình lại có thể đưa ra đề nghị bỏ con đi!

Mình buồn và khóc bao đêm ròng. Nhưng cuối cùng, vì con mình đã gạt bỏ tự trọng và sĩ diện để làm lành với người yêu và cùng với anh đến thưa chuyện với bố mẹ anh xin được làm đám hỏi trước. Sau đó khi nào sinh xong và được tuổi theo ý bố mẹ anh thì cưới cũng được. Chứ không cưới không ăn hỏi, bụng mình thì ngày một to ra thì mình biết giấu mặt vào đâu, bố mẹ mình nữa. Còn chuyện bỏ con là chuyện mình không bao giờ nghĩ tới” - cô chán nản tâm sự.

Nhưng câu trả lời từ bố bạn trai N.T vẫn là không bao giờ được. Theo ông thì đám hỏi cũng có bà con thân thích 2 bên tham dự rồi thắp hương gia tiên nên cũng không thể chấp nhận được.

“Đến phương án là lén đi đăng kí kết hôn trước để con mình sinh ra có bố đàng hoàng không bị mang tiếng con ngoài giá thú cũng không thể thực hiện được. Vì bố anh hình như đã dự đoán trước nên đã cất kĩ sổ hộ khẩu đi khiến anh không thể nào tìm được. Bố mẹ anh còn nhiều lần nói bóng gió bảo mình là đứa con gái không ra gì, chưa cưới mà đã để có bầu. Người yêu mình không ít lần bảo mình bỏ đứa con để thoát khỏi những rắc rối và áp lực hiện tại. Mình rơi vào bế tắc và tuyệt vọng” - N.T nước mắt lưng tròng kể lại.

“Hiện tại bụng bầu của mình ngày một to nhưng vẫn chưa có đám cưới nào cả cũng như không có một điều gì đảm bảo là sẽ có đám cưới. Gia đình bên ấy vẫn bảo mình cứ sinh con ra, sang năm đẹp tuổi thì cưới. Mình sợ cái đám cưới sẽ mãi mãi không bao giờ có. Vậy thì mình và con phải làm sao đây? 

Người yêu mình thì mặc dù đã sắp làm bố nhưng vẫn đi về như một chàng độc thân, thi thoảng đến thăm mẹ con mình. Anh chẳng dám cãi lời bố mẹ và không quyết được hạnh phúc của bản thân. Nhiều lúc nằm nghĩ mà mình uất ức kinh khủng, không hiểu bố mẹ anh nghĩ gì mà có thể vì chuyện ngày với tuổi cưới mà để cháu mình phải chịu thiệt thòi như thế? Con của mình nhưng chẳng lẽ không phải cháu của ông bà sao…” - cô gái trẻ sắp lên chức mẹ nghẹn ngào bỏ lửng câu nói.
 
Không đến nỗi rơi vào bi kịch như N.T nhưng N.H (Từ Liêm, Hà Nội) cũng điêu đứng và chịu bao ấm ức xung quanh chuyện chọn ngày cưới hỏi của mình.

“Sau 2 năm yêu nhau mình và người yêu quyết định làm đám cưới. Trước đó, tình yêu của bọn mình đã nhận được sự ủng hộ từ gia đình 2 bên nên quyết định đó nhanh chóng được các cụ 2 nhà thông qua. Nhưng cuối cùng thì từ lúc ấy đến khi cưới được cũng là chuyện của hơn 1 năm sau” - N.H cười mở đầu câu chuyện.

“Đầu tiên, bố mẹ anh đi xem ngày cưới. Nhưng khổ nỗi khi nhà anh báo ngày thì ngày đó lại ngay sau ngày giỗ của bà ngoại mình. Chuẩn bị cả 2 việc lớn như thế thật sự là quá sức mà cũng không hay chút nào. Nhà mình báo cho nhà trai để nhà anh đi xem lại ngày khác thì bố mẹ chồng tương lai của mình tỏ vẻ không hài lòng. Ông bà bảo đó là ngày đẹp nhất trong năm mà một ông thầy rất cao tay đã phán rồi, nhà mình không chịu thì thôi, tự đi mà xem, nhà trai không xem nữa! Bố mẹ mình buồn nhưng thôi thì cũng là vì con vì cháu nên lại đi xem” - N.H kể sự cố lần đầu xem ngày cưới của cô.

Nhưng chuyện sau đó còn khiến N.H ấm ức hơn nữa khi nhà cô phải đi xem đến tận 3 lần. Lần thì nhà người yêu cô bảo ngày không đẹp tuổi cho anh, cưới vào ngày đó anh sẽ làm ăn lụi bại. Lần thì bảo trùng với sinh nhật bà ngoại của người yêu cô. Cô đến bó tay! Đến lần thứ 3 thì nhà trai mới đồng ý.

Uất ức chuyện chọn ngày cưới 2
"Thấy mình có vẻ thờ ơ thì anh lại sốt sắng đi xem ngày cưới và nhanh chóng thống nhất với bố mẹ. Đám cưới của bọn mình cuối cùng đã được tổ chức sau quá trình xem ngày đầy lận đận và hụt như thế đấy!"  (Ảnh minh họa)

“Cứ tưởng như thế là cái ‘sự nghiệp’ xem ngày cưới của mình đã kết thúc yên ổn và chốt hạ được ngày. Nhưng chuyện lại vẫn chưa dừng ở đó. Chục ngày sau, mẹ chồng tương lai đích thân gọi điện cho bố mẹ mình bảo rằng ngày đó e rằng vẫn chưa thể tổ chức được. Vì gia đình anh muốn chờ một người thân bên nước ngoài về cho đông đủ anh em họ hàng . Họ nghe tin anh lấy vợ thì bày tỏ rằng để một thời gian nữa họ sắp xếp được thì sẽ về chung vui. Anh vốn là cháu đích tôn của dòng họ mà. Nhưng vấn đề là họ cũng chưa biết cụ thể khi nào thì về được và có chắc chắn là có về được hay không? Tất cả cũng chỉ là ‘có thể’, ‘cố gắng’ mà thôi” - N.H cười khổ thuật lại chuyện cũ.

N.H có nói rõ suy nghĩ của mình với người yêu thì anh lại cho rằng cô ích kỉ và không thông cảm cho gia đình anh khi cứ muốn cưới theo ngày đã chọn. Nguyện vọng của anh là muốn cả gia đình họ hàng cùng sum vầy mà cô cũng nỡ lòng ngăn cấm.

 “Cuối cùng, sau khi chờ đợi mấy tháng trời thì họ hàng nhà anh báo lại rằng không thể thu xếp về được. Lúc ấy anh có vẻ áy náy và xin lỗi mình rất nhiều. Bản thân mình qua nhiều lần xem ngày cưới không thành như thế mình cũng thấy mệt mỏi và hào hứng ban đầu đã bay biến mất gần hết rồi. Thấy mình có vẻ thờ ơ thì anh lại sốt sắng đi xem ngày cưới và nhanh chóng thống nhất với bố mẹ. Đám cưới của bọn mình cuối cùng đã được tổ chức sau quá trình xem ngày đầy lận đận và hụt như thế đấy!” - người vợ trẻ này thổ lộ.  
Chia sẻ
Đọc thêm