Tỷ phú Trung Quốc xây dựng bệnh viện và hàng loạt nghĩa cử đẹp giúp Vũ Hán vượt qua dịch Covid-19 khiến ai cũng ngưỡng mộ

Jia You, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Bên cạnh những người hùng là các y bác sĩ, nhân viên cảnh sát, nhân viên y tế ngày đêm ra sức bảo vệ Vũ Hán thì tỷ phú Yan Zhi cũng có hành động vàng để cùng góp sức “giải cứu" quê hương.

Theo Forbes, giá trị tài sản ròng của tỷ phú Yan Zhi hơn 2 tỷ đô la (tính đến ngày 20/2/2020). Tỷ phú Trung Quốc Yan Zhi sinh ra và lớn lên ở Vũ Hán và là cựu sinh viên của trường Đại học Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Ông hiện giữ chức Chủ tịch Tập đoàn Zall Holdings niêm yết trên sàn chứng khoán Hong Kong. 

Tỷ phú Trung Quốc xây dựng bệnh viện và hàng loạt hành động vàng giúp Vũ Hán vượt qua dịch Covid-19 khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 1.

Ngày 24/1, sau một ngày thành phố Vũ Hán bị phong tỏa, tỷ phú Yan Zhi đã kêu gọi tất cả cổ đông cũng như nhân viên cùng chung tay chiến đấu với cuộc chiến chống lại dịch Covid-19. Kể từ đó, người đàn ông này đã ra sức “giải cứu" quê hương theo một cách rất “tỷ phú".

Được biết, Yan Zhi đã kết nối với các công ty khác để mua vật tư y tế và hỗ trợ các bệnh viện, những nơi cách ly để họ có đủ cơ sở vật chất chống lại dịch Covid-19. Không những thế, vị tỷ phú còn chỉ đạo nhân viên gom mua khẩu trang, quần áo bảo hộ và máy trợ thở để chuyển đến Vũ Hán với tốc độ nhanh nhất có thể, bất kể giá cả là bao nhiêu và số lượng nhiều hay ít.

Yan Zhi đã yêu cầu công ty Marubeni của Nhật Bản cung cấp tất cả các vật tư y tế cho các bệnh viện ở Vũ Hán. Với sự hợp tác của nhiều hãng hàng không Trung Quốc và Nhật Bản, khoảng 50.000 bộ quần áo bảo hộ đã được chuyển đến Vũ Hán vào ngày 30/1, chỉ sau 48 tiếng thông báo. Hai ngày sau, lại có thêm khoảng 37.450 quần áo bảo hộ khác từ Tokyo, Nhật Bản được chuyển đến.

Tỷ phú Trung Quốc xây dựng bệnh viện và hàng loạt hành động vàng giúp Vũ Hán vượt qua dịch Covid-19 khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 3.

Tỷ phú Yan Zhi đã thuê 11 chuyến bay để vận chuyển 400.000 khẩu trang N95, hơn 300.000 bộ quần áo bảo hộ, gần 3 triệu khẩu trang y tế, 40.000 kính y tế và 200 máy trợ thở cho các bệnh viện Vũ Hán để tiếp tế trong những ngày đầu dịch bùng phát mạnh mẽ ở thành phố này. 

Sau những việc làm này, vị tỷ phú nhận ra vấn đề của Vũ Hán chính là thiếu bệnh viện và giường bệnh. Trước tình hình này, ông đã bỏ tiền xây 7 bệnh viện mới ở Vũ Hán và các thành phố lân cận khác, ngoài ra còn bổ sung thêm 4580 giường bệnh trong bối cảnh số người nhiễm bệnh tăng nhanh và các bệnh viện trong tuyến đầu đều trong tình trạng quá tải. 

Tỷ phú Trung Quốc xây dựng bệnh viện và hàng loạt hành động vàng giúp Vũ Hán vượt qua dịch Covid-19 khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 4.

Ông chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội rằng: “Miễn là Vũ Hán cần, chúng tôi sẽ sẵn sàng cung cấp bệnh viện miễn phí. Giường, khăn trải giường, hoa, cây, sách và tạp chí cũng như những suất ăn phục vụ cho người bệnh, chúng tôi sẽ đáp ứng tất cả. Ngày nào bệnh nhân cũng có một quả táo và một quả chuối".

Tính đến ngày 12/2, tỷ phú Yan Zhi đã hỗ trợ vật tư y tế và tiền mặt lên đến 60 triệu nhân dân tệ (hơn 200 tỷ đồng) để cứu giúp quê hương Vũ Hán.

(Nguồn: livesportasia)

Tỷ phú Trung Quốc xây dựng bệnh viện và hàng loạt hành động vàng giúp Vũ Hán vượt qua dịch Covid-19 khiến ai cũng ngưỡng mộ - Ảnh 6.

Chia sẻ
Đọc thêm