Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện?

Liên quan đến 12 bức tượng trưng bày tại khu du lịch Hòn Dấu, thông tin từ Sở Du lịch Hải Phòng cho biết, đã yêu cầu chủ đầu tư phải khắc phục, sửa chữa những bức tượng nói trên để không gây phản cảm với du khách.

Vừa qua, hình ảnh 12 bức tượng mô tả cho 12 con giáp ở khu du lịch Hòn Dấu (còn gọi là Hòn Dáu thuộc Công ty Cổ phần quốc tế Hòn Dấu), Đồ Sơn, Hải Phòng đang gây tranh cãi theo nhiều ý kiến.

Ngày 27/3, đại diện Sở Du lịch Hải Phòng cho biết, đơn vị đã làm việc với Công ty Cổ phần quốc tế Hòn Dấu về 12 bức tượng nói trên và yêu cầu phải khắc phục, sửa chữa để không gây phản cảm với du khách.

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 1.

Hình ảnh 12 pho tượng khỏa thân bị dư luận bàn tán.

Tại buổi làm việc với Công ty Cổ phần quốc tế Hòn Dấu về những bức tượng trên, đại diện Sở đưa ra 3 phương án khắc phục cho khu du lịch lựa chọn. Cụ thể, thứ nhất, mang cất hết những tượng đá đi; thứ hai, mặc quần áo nghiêm chỉnh cho tượng và thứ ba là, gọi thợ đến đục đẽo, chỉnh sửa những chỗ nhạy cảm.

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 2.

Sau khi tham khảo, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quốc tế Hòn Dấu Hoàng Văn Thiềng đã chọn phương án là mặc quần áo cho tượng.

Liên quan đến sự việc xôn xao, ông Hoàng Văn Thiềng - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần quốc tế Hòn Dấu cho hay, các pho tượng này nằm ở trại điêu khắc của khu du lịch và ông đã xin phép thành phố chứ không tự tiện làm.

"Chúng tôi đặt các pho tượng 12 con giáp tương ứng với tuổi để chụp ảnh và những bức tượng này đã xuất hiện từ khoảng 10 năm nay ở trong khu du lịch chứ không phải ngoài đường, vườn hoa và suốt thời gian đó, không có ai ý kiến gì".

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 3.

Những pho tượng này đã được tạc từ hơn 10 năm trước.

Theo ông Thiềng, vừa qua bất ngờ có một người dân chụp ảnh đăng lên mạng xã hội và cho rằng những hình ảnh này là phản cảm, khiến dư luận xôn xao. Ngay khi tiếp nhận thông tin, chủ đầu tư đã mặc thêm quần áo (dạng khố) cho các pho tượng.

Chiều ngày 27/3, trao đổi qua điện thoại với PV, một lãnh đạo Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng cho hay, hiện tại Sở đang yêu cầu chủ đầu tư sớm có báo cáo bằng văn bản và hướng khắc phục một cách cụ thể đối với những bức tượng nói trên.

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 4.
Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 5.

Hình ảnh pho tượng phản cảm.

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 6.

Sau khi bị phản ánh, chủ đầu tư đã tạm thời "mặc quần" cho các pho tượng.

Cũng theo báo cáo ban đầu tại buổi họp cho biết, vào dịp Liên hoan Tạc tượng Quốc tế năm 2007 diễn ra tại Đồ Sơn (Hải Phòng) những pho tượng đá này đã được hoàn thành và trưng bày trong khuôn viên của khu du lịch Hòn Dấu.

Theo chủ đầu tư, những pho tượng trên mang tính nghệ thuật chỉ nằm trong khuôn viên và lối đi ít người qua lại: "Những hình ảnh này, đối tượng trên 18 tuổi qua lại bắt gặp thì cũng không mấy bàn tán. Tuy nhiên, mới đây khi một phụ nữ đưa con nhỏ đi thăm quan và nhìn thấy những bức tượng này nên đã chụp ảnh rồi đăng tải lên mạng xã hội cho rằng, những bức tượng này quá phản cảm. Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã có ý kiến yêu cầu chúng tôi phải có biện pháp thay đổi. Trước mắt, chúng tôi đã mặc quần áo (dạng khố) cho những bức tượng".

Tượng khỏa thân ở Đồ Sơn đã tồn tại hơn 10 năm nhưng bây giờ mới phát hiện? - Ảnh 7.

Chủ đầu tư cho rằng đây là những bức tượng nghệ thuật.

Vị lãnh đạo Sở Du lịch cũng thông tin thêm, vào năm 2016 tại khu du lịch này khách tham quan cũng đã bắt gặp hình ảnh đôi khỉ "đực – cái" khỏa thân gây phản cảm và bị dư luận phản ứng.

"Sau khi có nhiều ý kiến về đôi khi đắp bằng xi măng khỏa thân quá phản cảm, cơ quan chức năng yêu cầu chủ đầu tư phải có biện pháp bỏ đi hoặc thay đổi, sau đó, phía chủ đầu tư đã đắp, phủ hình ảnh này bằng xi măng, che phần nhạy cảm", vị này chia sẻ.

Chia sẻ
Đọc thêm