Tục ăn bánh mochi đầu năm tại Nhật Bản bị cảnh báo nguy hiểm

Xuân Chi,
Chia sẻ

Khi việc ăn mochi đang trở thành một tập tục dịp đầu Năm mới, giới chức Nhật Bản đã phát cảnh báo nguy hiểm liên quan đến loại bánh gạo thơm ngon này.

  - Ảnh 1.

Bánh mochi là món ăn không thể thiếu của người dân Nhật trong dịp đầu năm. Ảnh: Shutterstock

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, Năm mới 2020, giới chức Nhật Bản cảnh báo người dân không nên cắn miếng mochi quá to khi thưởng thức loại bánh này.

Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cùng Cơ quan Quản lý Thiên tai và Cứu hỏa đã phối hợp ban hành cảnh báo về các nguy cơ liên quan đến bánh mochi. Là một phần không thể thiếu trong thực đơn ngày tết, mochi được làm từ bột gạo giã nguyễn. Chúng có thể được nướng lên, nấu cùng với rau hoặc nhồi nhân đậu ngọt.

Tuy nhiên, khi thưởng thức món bánh này, bất kỳ ai cũng có thể gặp nguy hiểm đến tính mạng nếu như cắn miếng quá to và bị mắc nghẹn. Hàng năm, truyền thông Nhật Bản đều chú ý chặt chẽ đến con số tử vong liên quan đến bánh mochi. Năm 2018, tại Nhật Bản có 2 người chết sau khi ăn mochi.

Năm 2015 là một năm "thảm họa mochi". Chỉ riêng tại Tokyo đã có ít nhất 18 người phải nhập viện và 3 người tử vong. Trên cả nước có tới 128 người vào đi cấp cứu và 18 người trong tình trạng nguy kịch sau khi ăn bánh.

Để tránh lặp lại thảm họa, giới chức Nhật Bản hướng dẫn người dân cắt mochi thằng miếng nhỏ và nhai thật cẩn thận trước khi nuốt. Họ cũng đề xuất người dân không nên ăn mochi một mình nhằm đề phòng trường hợp gặp phải sự cố, đặc biệt là trẻ nhỏ và người cao tuổi.

Chia sẻ