Ăn bánh mochi rất ngon nhưng bạn có thể sẽ phải mất mạng nếu không biết đến mối nguy hiểm này

Minh Phương, Theo Helino
Chia sẻ

Mặc dù đã có các cảnh báo từ cơ quan chức năng nhưng hàng năm vẫn có người tử vong ở Nhật khi ăn bánh mochi vào dịp năm mới.

Ăn bánh mochi là truyền thống từ lâu đời của người dân Nhật Bản vào dịp đầu năm mới. Tuy nhiên, hàng năm, vẫn có một số người cao tuổi tử vong, do bị nghẹn.

Năm nay, hai người già 60 tuổi và 81 tuổi, sống ở Tokyo đã tử vong khi ăn bánh mochi. Ngoài ra, 13 người khác đã phải nhập viện điều trị.

Ăn bánh mochi rất ngon nhưng bạn có thể sẽ phải mất mạng nếu không biết đến mối nguy hiểm này - Ảnh 1.

Bạn nên ăn bánh mochi từ từ và cắt thành miếng nhỏ. Ảnh: CBS.

Trong số 2 người tử vong, một người đàn ông đến từ Ota đã bị ngưng tim sau khi bị nghẹn và qua đời ở bệnh viện gần nhà. Một nạn nhân khác 81 tuổi, sống ở Edogawa.

Vấn đề này xảy ra hàng năm, cơ quan chức năng của Nhật Bản cảnh báo mọi người nên cắt mochi thành những miếng nhỏ hơn và nhai chậm rãi. Ngoài ra, khoảng 90% số người bị nghẹn dẫn đến tử vong khi ăn bánh mochi ở Nhật hàng năm là người cao tuổi.

Bất chấp những cảnh báo từ cơ quan chức năng Nhật Bản, hàng năm vẫn có những trường hợp hóc bách mochi vào dịp đầu năm. Trong 2 năm 2014 - 2015, có 9 người Nhật tử vong khi ăn bánh này. Năm 2016, có một người tử vong và năm 2017 có 2 người chết. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch tại các địa phương ở Nhật.

Ăn bánh mochi rất ngon nhưng bạn có thể sẽ phải mất mạng nếu không biết đến mối nguy hiểm này - Ảnh 2.

Theo Hiệp hội kinh doanh bánh mochi, mỗi người Nhật tiêu thụ trung bình 1kg bánh mochi mỗi năm, chủ yếu là vào dịp đầu tháng 1. Năm 2001, một người đàn ông 70 tuổi bị nghẹn khi ăn bánh mochi đã được cứu sống, sau khi con gái dùng máy hút bụi để hút chiếc bánh ra. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cảnh báo không nên dùng phương pháp này, vì có thể gây tổn thương cho nạn nhân.

Mochi là loại bánh dày nhân ngọt truyền thống được làm từ gạo của Nhật Bản. Không chỉ người Nhật mà người dân các nước khác cũng thích loại bánh này. Tuy nhiên, bất cứ ai thích ăn bánh mochi cũng nên cẩn thận, đề phòng bị nghẹn dẫn đến trường hợp đáng tiếc. Khi ăn, bạn có thể chọn bánh mochi nhỏ, ăn từ từ và cắn từng miếng, không ăn một lúc cả chiếc bánh to.

(Nguồn: Straitimes, Japantimes)

Chia sẻ
Đọc thêm