Từ "phản ứng thái quá" của người mẹ trong show hẹn hò: Hóa ra thời nay, vẫn có những bà mẹ thích chọn rể chứ nhất quyết không để con gái chọn chồng!

AMT,
Chia sẻ

Những tưởng tình yêu chỉ là chuyện của hai người. Nhưng có lẽ trong tư duy của nhiều thế hệ người Việt hiện nay, đây vẫn là vấn đề mà cha mẹ nhất định không thể để con cái tự quyết!

"Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư" là câu thành ngữ vốn chẳng xa lạ gì với tất cả chúng ta ngay từ khi còn là những cô, cậu học sinh cấp 1. Mang tinh thần khuyên nhủ, răn dạy con cái hãy biết nghe lời cha mẹ, câu nói này có lẽ đã ăn sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ.

Rõ ràng, nghe lời mẹ, vâng lời cha là việc mà bất cứ cô, cậu thanh niên nào cũng nên làm trong độ tuổi mới lớn, chưa đủ chín chắn, trưởng thành. Thế nhưng, vào lúc bạn đã ngoài 30, liệu rằng việc luôn nghe lời phụ huynh có phải là điều tích cực nữa hay không?

Câu hỏi này trở nên đáng suy ngẫm hơn trong bối cảnh cư dân mạng đang tranh cãi nảy lửa khi chứng kiến một bà mẹ lao vào phán xét, phản đối người đàn ông mà cô con gái của mình đang "xem mặt".

Từ câu chuyện người mẹ nhảy vào phán xét người đàn ông trong buổi "xem mặt" của con: Hóa ra thời nay, vẫn còn nhiều bà mẹ thích chọn rể chứ nhất quyết không để con gái chọn chồng! - Ảnh 1.

Bà mẹ đang gây chú ý MXH qua những phát ngôn ở 1 chương trình hẹn hò

Cụ thể, trong một chương trình hẹn hò mới được phát sóng trên truyền hình, bà mẹ này đã "bỗng dưng xuất hiện", thay cô con gái 35 tuổi chỉ mặt, điểm tên những cái "chưa được" của chàng trai, cứ như thể bà mới chính là người đang đi "coi mắt" vậy. Nào là "chú này kém con tôi 2 tuổi", "chưa có nhà", "sự nghiệp chưa ổn định, như thế thì không lo được cho vợ con",...

Trong khi đó, nhân vật chính trong chương trình là cô con gái vẫn cứ ngồi im thin thít, nhường hết sân khấu cho mẹ của mình.

Tuổi tác vốn chẳng phải là thứ có thể dùng để đánh giá một người phụ nữ. Nhưng đã 35 tuổi, "chưa mảnh tình vắt vai", thậm chí chỉ dám nói chuyện với đàn ông qua mạng mà không dám đi cà phê, gặp mặt trò chuyện, vậy chẳng phải là cô gái này đang quá nhút nhát so với tuổi hay sao?

Từ câu chuyện người mẹ nhảy vào phán xét người đàn ông trong buổi "xem mặt" của con: Hóa ra thời nay, vẫn còn nhiều bà mẹ thích chọn rể chứ nhất quyết không để con gái chọn chồng! - Ảnh 2.

Cô gái trong chương trình thừa nhận mình chưa có mối tình nào

Nhưng hãy tạm để câu chuyện hài hước về buổi xem mặt của cô con gái và bà mẹ này sang một bên. Bởi cô ấy có lẽ không phải người duy nhất đang để cha mẹ quyết định và tìm ra một nửa còn thiếu của mình.

Tôi có một người bạn thân, năm nay vừa tròn 30. Dù không đến mức chưa từng có mối tình nào vắt vai, nhưng bất cứ người bạn trai nào cô dẫn về ra mắt cũng đều bị bố mẹ chê ỏng chê eo. Người thì quê ở xa quá, người thì đang khởi nghiệp nên khiến ông bà thấy không an tâm, nhỡ nó phá sản ra đấy thì sao...

Cứ thế, mối tình nào của bạn tôi cũng tan thành mây khói, vì nàng chẳng đủ vững vàng để bảo vệ, theo đuổi tình yêu của mình. Còn chàng, đối mặt với những chỉ trích từ gia đình bạn gái, cũng dần nản lòng mà buông tay.

Từ "phản ứng thái quá" của người mẹ trong show hẹn hò: Hóa ra thời nay, vẫn có những bà mẹ thích chọn rể chứ nhất quyết không để con gái chọn chồng! - Ảnh 3.

Vậy là cứ dăm bữa, nửa tháng, bạn tôi lại chịu một trận nhắc nhở "bâng quơ" của bố mẹ: "Bằng tuổi con, chúng nó chồng con đuề huề ra đấy rồi!". Mong con rể, khát cháu ngoại là thế, nhưng bạn trai con mà không vừa mắt bố mẹ thì cũng dẹp đi!

Những tưởng chuyện trai gái chia tay vì gia đình phản đối chỉ có trong phim Hàn Quốc, thế mà nó vẫn cứ nhan nhản xung quanh chúng ta, giữa đời sống đang ngày càng hiện đại này. Mà cũng có thể vì hiện đại quá, nên nhiều người đã vô tình lấy những thước đo về vật chất, điều kiện để đong đếm tình yêu.

Đành rằng, chúng ta còn cần tiền để sống, cần nhà để ở và nuôi dạy những đứa trẻ. Nhưng chẳng phải, để bước vào hôn nhân, tình cảm vẫn là thứ quan trọng nhất hay sao?

Một người có nhà cao cửa rộng, có tiền tài địa vị nhưng không yêu bạn, không khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, liệu rằng cuộc hôn nhân đó có thể kéo dài trong bao lâu? Cứ mải miết chạy theo những tiêu chuẩn của cha mẹ, người đàn ông của cuộc đời bạn có thể đang yên ấm bên người phụ nữ khác cùng những đứa trẻ rồi.

Còn những cô gái luôn răm rắp chọn chồng theo tiêu chuẩn của phụ huynh, như cô nàng 35 tuổi trong chương trình hẹn hò phía trên, vẫn cứ sống trong cô đơn cùng nỗi băn khoăn chẳng biết định mệnh của đời mình đang trôi dạt phương nào.

Từ câu chuyện người mẹ nhảy vào phán xét người đàn ông trong buổi "xem mặt" của con: Hóa ra thời nay, vẫn còn nhiều bà mẹ thích chọn rể chứ nhất quyết không để con gái chọn chồng! - Ảnh 4.

Thiết nghĩ, có lẽ chúng ta đều nên một lần bất chấp "cãi" lời cha mẹ để theo đuổi tình yêu của mình. Chẳng ai có thể chắc chắn rằng lựa chọn của bạn sẽ luôn đúng, hoặc không có rủi ro. Nhưng chí ít, việc đó sẽ không khiến bạn quẩn quanh trong nuối tiếc và phải thốt lên những tiếng "giá như" muộn màng.

Hoặc nghĩ một cách đơn giản hơn, tình yêu của mình, mình còn không lựa chọn, không quyết định nổi, vậy những việc lớn khác trong cuộc sống, mình tính sao đây? Lời cha mẹ khuyên đều là vì muốn tốt cho bạn, nhưng chắc chắn, khi đã trưởng thành, chỉ có bạn mới biết bản thân thực sự muốn và cần điều gì.

Vì thế, hãy thoát khỏi những tiêu chuẩn của cha mẹ về "chàng rể tương lai", để tìm cho mình một "ông chồng như ý" đi thôi!

Chia sẻ