Tự làm nho khô vừa ngon lại dễ cho dịp Tết nhâm nhi không biết chán
Làm nho khô tại nhà không hề khó như nhiều người vẫn tưởng.
Nho khô là món ăn vặt không chỉ ngon mà còn bổ dưỡng, nhâm nhi vào ngày Tết thì còn gì tuyệt vời hơn. Nho khô mua ngoài hàng nhiều khi quá ngọt và tẩm nhiều hoá chất, không phải ai cũng tìm được địa chỉ mua nho khô uy tín.
Đừng lo, chúng tôi mách bạn công thức tự làm nho khô tại nhà "dễ như ăn kẹo" đây!
Cách tự làm nho khô tại nhà
Nguyên liệu cần thiết
Nho ngon loại không hạt - 2 hoặc 3kg (tuỳ thuộc số lượng muốn làm)
Muối - 3 thìa, nước sạch
Cách thực hiện
Đầu tiên, cần rửa sạch nho với nước muối. Nho mua về hoặc mới hái xuống rửa xả thẳng dưới vòi nước để loại bỏ tạp chất. Lúc này vẫn cần giữ nguyên cuống nho để không bị ngấm nước và nho không bị nát.
Tiếp đó, chuẩn bị một chậu nước nhỏ, cho vào đó 3 thìa cà phê muối, khuấy tan, cho nho vào ngâm khoảng 2 tiếng. Sau khi ngâm nước muối, bạn vớt nho ra rửa lại với nước sạch lần nữa, để ráo nước.
Đun sôi nồi nước, nhúng nhanh chùm nho vào khoảng 30 giây đến khi nho nứt vỏ là được. Bước này giúp nho không bị mốc trong thời gian bảo quản đồng thời khi phơi sẽ khô đều hơn.
Vớt nho ra trút luôn vào chậu nước đá để hạ nhiệt gấp giúp làm lạnh vỏ quả. Khoảng 3 phút thì vỏ quả nguội hẳn, vớt ra để ráo.
Lúc này, bạn tách nho khỏi cuống. Khi tách nên dùng kéo để cắt rời từng quả, không nên xé mạnh kẻo nát thịt nho.
Tách nho xong, mang nho đi sấy khô. Có hai cách để làm khô nho: Một là phơi dưới ánh nắng mặt trời, hai là dùng lò sấy.
Cách thứ nhất phơi nho cần chọn khoảng thời gian những ngày nhiều nắng và nắng đều. Trải đều nho ra các phên hoặc mẹt tre lớn. Phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, đảo đều nho trong quá trình phơi. Thời gian phơi nho có thể kéo dài cả tuần. Những ngày nắng yếu thì cần kéo dài thời gian phơi nho lâu hơn. Khi nho rút hết nước, trở nên khô dẻo thì mang cất vào lọ dùng dần.
Cách thứ 2 sấy bằng lò nướng được nhiều chị em dùng hơn vì tiết kiệm thời gian đồng thời tránh được ẩm mốc trong quá trình phơi nếu gặp mưa. Nho trải đều lên khay, sấy ở 80 độ trong khoảng 8 tiếng thì tắt để nghỉ 2 tiếng. Sau đó, sấy thêm khoảng 2 tiếng nữa. Nho khô hoàn toàn, để nguội và cất vào lọ dùng dần.
Vậy là nho khô tự làm tại nhà đã hoàn thành xong. Bạn có thể thực hiện làm nho khô bất cứ lúc nào làm món ăn vặt, nhất là trong dịp Tết Nguyên Đán sắp tới.