Tự làm mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thịnh soạn đẹp mắt mà không quá cầu kỳ
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc. Cùng vào bếp nấu mâm cỗ quan trọng này nhé!
Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần cầu kỳ nhưng lại cần sự trang trọng, chu đáo, thể hiện được tấm lòng thành của gia chủ trước bàn thờ vị thần cai quản đất đai và vị thần cai quản bếp núc.
Sau đây là gợi ý mâm cỗ cúng ông Công ông Táo vừa đẹp mắt lại phong phú về khẩu vị.
1. Thịt gà hấp muối
Gà tơ làm sạch, mổ moi sau đó xoa ít bột nghệ cho đều. Sả làm sạch, đập dập; Lá chanh rửa sạch, để ráo.
Rắc muối đều xuống đáy nồi, xếp tiếp lá chanh lên muối và đặt sả đập dập lên trên, cuối cùng đặt gà lên trên sả, đây kín vung nồi và hấp trong khoảng 15 – 20 phút, trong quá trình hấp tuyệt đối không mở nắp vung.
Sau khi hấp xong, lấy gà ra, chặt nhỏ miếng vừa ăn.
2. Nem rán
Bạn có thể làm nem từ hôm trước, rán qua để tủ lạnh để dùng dần. Bạn thái nhỏ: nấm hương, mộc nhĩ, củ đậu, cà rốt, hành hoa, miến và trộn đều với thịt lợn xay, mắm, hạt tiêu, mì chính và trứng gói lại và rán vàng. Bạn lưu ý không cho nhiều trứng làm nem dễ vỡ và nhân ướt nhé!
3. Xôi gấc
Gạo nếp ngâm qua đêm với một chút muối. Thịt gấc trộn với thìa rượu trắng bóp tách hạt ngâm qua đêm. Sáng hôm sau đem xả nước cho gạo sạch rồi để vào giá cho róc nước sau đó trộn với gấc cho đều. Đun sôi nước trong chõ, cho gạo vào đồ gần chín thì cho đường và mỡ gà vào đảo đều, đồ thêm ít thời gian nữa cho đường hòa tan. Nếu muốn xôi ngon bạn đồ hai lần nhé. Bôi chút mỡ gà vào khuôn và cho xôi vào đóng theo hình tùy thích.
4. Nộm hoa chuối
Hoa chuối mua về đem lột bỏ phần lớp áo già và phần hoa ở dưới, phần non còn lại đem thái sợi nhỏ. Tiếp theo cho phần hoa chuối thái sợi vào ngâm trong một chậu nước lạnh có pha dấm và muối, việc này giúp hoa chuối không bị thâm. Trong khi chờ đợi thì ta nạo nhỏ cà rốt.
Thịt ba chỉ cho vào luộc với hành tím nướng và chút muối. Sau khi luộc chín, vớt ra cho ngay vào nước đá để thịt nguội và trắng, sau đó vớt ra để ráo, thái sợi nhỏ.
Thịt sau khi thái đem ướp với nước mắm và đường, trộn đều. Lạc rang sau khi bỏ vỏ lụa, đem giã dập.
Nhặt rau răm, rửa sạch để ráo. Rau răm thái rối, bỏ riêng.
Pha nước trộn nộm với 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, nước cốt 1 quả chanh cùng với gừng tỏi băm nhỏ.
5. Mực xào
Mực thái miếng khoanh tròn rồi dùng kéo cắt sâu 1cm cách nhau 1cm sau đó đem ướp gia vi, tiêu, hành tỏi.
Cần tây thái khúc, hành tây, cà chua bổ miếng cau, dứa thái miếng mỏng.
Phi thơm hành tỏi cho mực vào xào chín đổ ra đĩa. Tiếp tục phi thơm hành tỏi cho hành, cà chua, dứa đảo đều cho gia vị sau đó đổ mực và cần tây nêm vừa miệng.
Thái cà rốt thái khoanh tròn làm nhụy hoa trang trí thành bó hoa.
6. Cá thu sốt 4 vị
Cá thu: Rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, bạn cũng có thể dùng giấy thấm dầu thấm hết nước để cá được sau đó rán vàng.
Me chín: Ngâm với nước sôi khoảng 15 phút, dùng tay bóp đều để me tan hết, lọc lấy nước, bỏ hạt.
Hành khô, tỏi: làm sạch, băm nhuyễn sau đó cho vào chảo dầu phi thơm sau đó bạn đổ nước me, thêm hạt nêm, nước mắm, đường nêm nổi vị chua mặn ngọt. Bạn cho cá vào đun nhỏ lửa cho ơt sừng thái lát dọc dài vào.
Khi thấy nước me sền sệt bao quanh cá,bạn cho hành lá rồi tắt bếp.
Bạn cho cá ra đĩa và rắc hạt tiêu lên trên.
7. Canh rau củ
Xương sườn rửa sạch rồi cho vào nồi, đun ngập nước. Khi nước bắt đầu lăn tăn, bọt bẩn nổi lên rất nhiều, vặn nhỏ lửa vào dùng dụng cụ hớt bọt, hớt khoảng 10 phút, nước sẽ trở nên rất trong và ngọt. Đun lửa liu riu cho ngô ngọt cắt khúc vào ninh cùng.
Nấm hương ngâm nước cho nở, cắt bỏ đuôi rồi cho vào cùng với nồi nước cho thơm và ngon.
Cà rốt gọt vỏ tỉa hoa, lơ xanh thái miếng vừa ăn .
Khi nước xương ninh đã được cho cà rốt, hoa lơ vào nêm muối hạt nêm cho vừa ăn rồi đậy nắp đun 1 lúc cho các nguyên liệu chín vừa tới.
Mâm cỗ sau khi hoàn thành