Tuyển tập các công thức làm dưa góp bạn cần "thủ" sẵn cho mùa Tết năm nay
Mâm cỗ ngày Tết với nhiều đạm, đồ chiên rán làm cả nhà phát ngán, những món dưa góp ăn kèm sau đây chắc hẳn không thể thiếu trong những ngày Tết rồi.
Dưa hành là một trong những món ngon không thể thiếu trên mâm cơm của nhiều gia đình mỗi độ Tết đến xuân về. Món này làm không khó, tuy nhiên để có món dưa hành giòn, ngọt và ngon thì không phải ai cũng biết bí quyết. Dưa hành ăn cùng thịt kho, bánh chưng hay thịt quay đều rất ngon, khiến những món ăn nhiều đạm của ngày Tết trở nên bớt ngán hơn, hấp dẫn hơn.
2. Su hào muối
Ngày Tết, bên cạnh các món như canh măng, bóng xào, thịt đông, bánh chưng... thì dưa góp luôn đóng vai trò không thể thiếu trên mâm cơm nhà mình. Món dưa góp thật giòn với vị chua cay mặn ngọt hài hòa giúp giảm bớt cảm giác nhanh ngán của các món ăn ngày Tết vốn đã quá nhiều chất đạm.
Cách muối dưa này cho bạn món dưa muối chua ngọt có vị chua cay, mặn ngọt vừa miệng lại thơm mùi dứa khiến vị giác bị kích thích làm bạn cảm thấy ngon miệng hơn. Món này có thể dùng làm món khai vị hoặc ăn kèm với thịt luộc cũng rất ngon. Với cách muối dưa này, không những giữ được độ giòn cho dưa mà dưa lại rất thơm nữa. Bạn hãy thử nhé!
4. Súp lơ muối
Vị chua ngọt thanh của súp lơ muối chua ăn kèm với món mặn hay các món chiên làm cho bữa ăn thêm ngon miệng. Đây là món ăn cực dễ làm, không mất nhiều thời gian, làm 1 lần có thể dùng trong 2 hoặc 3 tuần. Nhà mình mỗi khi làm món này chỉ hơn một tuần đã hết veo vì cả nhà đều thích, bạn hãy cùng thử nhé!
5. Dưa món
Dưa món là món ăn truyền thống ngày Tết không thể thiếu trong thực đơn của hầu hết các gia đình miền Trung - Nam bộ. Do phải phơi trước nên bạn cần lưu ý làm dưa món sớm rồi để trong tủ lạnh, những ngày Tết chỉ việc lấy ra ăn thôi để tránh việc cận Tết quá bận rộn mà quên mất nhé!
Kim chi cải thảo tuy không phải món ăn truyền thống trong ngày Tết, nhưng nó lại là món dưa rất ngon và hợp để ăn kèm với nhiều món đồ chiên, rán, xào nhiều dầu mỡ trong mâm cơm ngày Tết. Vì thế nếu bạn muốn điểm thêm một món "ngoại" vào mâm cơm truyền thống thì đừng bỏ qua kim chi cải thảo này nhé!
Dưa chuối xanh hay còn gọi là dưa chuối chát là một trong những món đặc sản của xứ Quảng, ăn chua chua ngọt ngọt lại có chút vị chát trên đầu lưỡi. Tết có hũ dưa chuối xanh ăn kèm với các món nhiều đạm, nhiều mỡ để bớt ngấy hay làm mồi nhắm rượu đều ngon!
Dưa món sau 2 ngày để số đồ khô nở ra, thấm gia vị là có thể sửa dụng được. Để ăn kèm với bánh chưng hay bánh tét, người miền Trung dùng chung với dưa món được làm từ những loại củ quả sấy khô. Cùng trổ tài để làm món ăn giản dị nhưng lại vô cùng ngon miệng này nhé!
9. Sung muối
Sung muối là món ăn rất dân dã và ngon miệng, những món ăn ngày Tết nhiều đạm chỉ cần 1 bát sung thì các món ăn của bạn sẽ không còn cảm giác ngấy ngán gì cả. Ngoài ra sung còn có rất nhiều vitamin và tốt hơn cà muối rất nhiều, vậy nên những người bị viêm khớp hay trẻ em, bà bầu đều có thể ăn thay cà mà không lo gì hết. Thêm vào đó sung còn có ý nghĩa cho 1 năm sung túc đủ đầy nên các rất hợp để "điểm danh" trong mâm cơm đầu năm của gia đình.
Nếu quá bận bịu mà không thể chuẩn bị sớm món hành muối chua bạn có thể thay bằng món hành muối xổi này nhé! Sau một đêm bạn sẽ có món hành tím muối xổi tuyệt ngon, hành giòn, vị chua ngọt vừa ăn sẽ là món ăn chống ngán hữu hiệu cho ngày tết của gia đình bạn.