Tự gói bánh chưng vì lo ngại an toàn thực phẩm

Thu Hà,
Chia sẻ

Lo sợ bánh chưng luộc chung với pin như đồn đại, nhiều người chấp nhận vất vả tự gói bánh để ăn Tết.

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam vào những ngày Tết. Cuộc sống ngày càng bận rộn nên nhiều người lựa chọn việc mua bánh chưng. Tuy nhiên, vài năm gần đây, để có thể đảm bảo an toàn thực phẩm, nhiều người lựa chọn việc gói bánh chưng để an tâm ăn Tết.

Nỗi sợ hãi bánh chưng luộc với pin

Mấy năm nay, rộ lên tin đồn bánh chưng được luộc chung với pin cho mau chín và xanh lá khiến người dân không khỏi lo âu. Nhiều người cho rằng, tin đồn này hoàn toàn có căn cứ khi nhìn nhận một cách khách quan.

Chị Nguyễn Thị Phượng (Thanh Xuân – Hà Nội) bày tỏ: “Những ngày gần Tết, mỗi ngày một lò làm bánh sản xuất ra hàng trăm, hàng nghìn chiếc bánh chưng. Vậy làm gì có thời gian, nhân lực cũng như diện tích để có thể ‘sản xuất sạch’ nhiều bánh như thế? Theo tôi biết, một chiếc nồi loại nồi 50 (nồi lớn) thì cũng chỉ xếp được tối đa khoảng gần 40 chiếc bánh chưng mà thôi. Luộc bánh chưng muốn rền, ngon thì từ lúc sôi cho đến lúc tắt bếp phải đủ 12 tiếng, sau đó tiếp tục để ngâm bánh trong nồi thêm vài tiếng. Vậy lò làm bánh làm sao xoay xở được? Tôi từng nghe nói rằng luộc với pin, bánh chưng chỉ vài tiếng là rền rồi. Như vậy tôi thấy logic hơn”.

Để có một chiếc bánh chưng ngon, người làm phải bỏ ra rất nhiều công sức.


Không chỉ lo ngại, chị Vũ Thanh Mai (Đống Đa – Hà Nội) cho biết: “Năm kia, chính chị đã bóc một chiếc bánh chưng mua ngoài chợ và thấy ‘vật thể lạ’. Cả nhà xúm vào nhìn cho kỹ thì phát hiện ra đó là mẩu chì nhỏ của pin chứ không phải sạn đơn thuần. Sợ quá, nhà chị vứt hết bánh đi, chẳng dám ăn miếng nào cả dù cả nhà đều nghiện món bánh cổ truyền này. Đến nhà ai, được quảng cáo rằng bánh tự tay gói hay mang từ quê lên mới dám ăn”.

Tự gói hoặc xin bánh ở quê lên

Để không phải lo lắng về an toàn thực phẩm, nhiều người dân Hà Nội đã tự gói bánh chưng cho dù cả Tết cũng chỉ ăn hết tối đa là 5, 6 cái.

Chị Phạm Thị Phương (Ba Đình – Hà Nội) cho biết: “Mình vừa mua 5 chục lá dong, thừa nhiều nhưng họ không bán ít hơn. Thôi thì gói cho thoải mái, thừa đâu thì lót đế nồi không lo cháy bánh. Dự định hai vợ chồng gói tất cả 6 cái thôi. Gạo, đỗ, hạt tiêu mình đều mua rồi. Gói xong cho vào chiếc nồi con, ninh bằng bếp tổ ong đặt ở cạnh nhà là được. Biết là bánh chưng phải ninh bằng củi mới ngon, nhưng không có điều kiện thì đành chịu. Thôi kém ngon một tý mà an toàn còn hơn”.

Tự gói bánh chưng cho 'an toàn'.


Nhiều gia đình khác thì rủ nhau luộc chung một nồi bánh lớn cho bõ công. Chị Trà My (Hoàn Kiếm – Hà Nội) chia sẻ: “Mấy chị em cùng văn phòng cùng rủ nhau làm một nồi bánh chưng và luộc ở nhà một chị khu Tây Hồ. Nhà chị ấy có vườn nên có chỗ chất bánh. Nồi to thì thuê được ở một nhà chuyên nấu cỗ. Củi cũng mua rồi. Tất cả đã sẵn sàng, chờ nghỉ Tết là tất cả tập trung cùng làm. Mọi người cũng bảo cho cả các cháu nhỏ đến luôn để chúng nó thấy không khí Tết”.

Những người có người nhà ở quê thì lựa chọn cách làm đơn giản dễ dàng hơn là: về quê xin, vừa an toàn lại không quá mất công. Chị Thanh Vân (Hoàng Mai – Hà Nôi) cười nói: “Đằng nào 28 Tết cả nhà cũng phải về Thái Bình chúc Tết ông bà nội nên dặn ông bà làm dư cho vài cái bánh chưng để ăn Tết luôn. Năm nào nhà mình cũng làm vậy. Vừa có bánh ăn lại chẳng lo pin, chì nguy hiểm gì hết”.

“Căng tai, căng mắt” tìm chỗ mua bánh

Không phải chị em nào cũng có điều kiện để tự gói bánh hay xin bánh ở quê. Họ đành lựa chọn cách mua bánh làm sẵn. Nhưng để có thể an toàn một cách tối đa, họ đành “căng tai căng mắt” nghe bình luận, ý kiến của mọi người để tìm nơi bán hàng vừa ngon, vừa đảm bảo.

Chị Hồng Giang (Cầu Giấy – Hà Nội) chia sẻ: “Mình đặt bánh trên một diễn đàn mạng. Mất hơn nửa ngày để lò dò đọc hết bao nhiêu trang của topic để cân nhắc có nên đặt hay không. Nhưng cuối cùng cũng chỉ là so bó đũa, chọn cột cờ. Nhà nào cũng thấy có bình luận chê bai. Thôi thì đánh liều mua vậy. Hi vọng sẽ ổn”.

Không tin tưởng lắm vào các diễn đàn mạng, chị Liên Nga (Đống Đa – Hà Nội) thì lựa chọn cách đi hỏi kinh nghiệm của mọi người trong khu nhà: “Chỗ mình mọi người cũng sành ăn lắm. Hỏi kinh nghiệm của mọi người chắc ăn hơn. Mấy chị em cùng tầng đều đặt chung của một nhà bánh. Mong rằng sẽ có món bánh cổ truyền ngon và an toàn”.

Chia sẻ