Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sơn Đông như chàng trai nhà võ, Giang Nam dịu dàng tựa mỹ nhân

Hàng nghìn năm văn hiến đã giúp Trung Quốc xây dựng một quốc gia lớn mạnh và giàu bản sắc văn hóa bậc nhất khu vực. Câu chuyện ẩm thực nước này cũng vì thế mà trở nên đa dạng, phong phú.

Nhắc đến ẩm thực Trung Quốc, ắt hẳn nhiều người sẽ liên tưởng đến những bữa tiệc đậm chất cung đình với rất nhiều món ăn được bài trí và được dùng theo thứ tự món có quy tắc định sẵn. Thật vậy, là một trong những nền văn minh lớn mạnh và đầu tiên ở châu Á, nền ẩm thực Trung Quốc là cả một tổng hòa giữa điều kiện tự nhiên, văn hóa, con người. 

Dù phân chia theo hệ quy chiếu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hay Tứ thái hệ (4 trường phái) thì những trường phái ẩm thực dưới đây vẫn là những cái tên được nhắc đến như những đại diện rất riêng cho ẩm thực từng vùng miền của Trung Hoa.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 1.

Trường phái ẩm thực Sơn Đông

Tỉnh Sơn Đông là một trong những cái nôi của nền văn hóa Trung Quốc cổ đại. Điều kiện tự nhiên ưu đãi với núi non hùng vĩ, sông ngòi dày đặc cộng với khí hậu ấm áp và thổ nhưỡng phì nhiêu đã khiến Sơn Đông sở hữu vô vàn sản vật, trong đó phải kể đến lúa mì và rau củ quả. Và cũng vì nhận được quá nhiều ưu đãi của tự nhiên, nền ẩm thực ở bán đảo Sơn Đông cũng được người dân Trung Quốc yêu mến và ví von với hình tượng "chàng trai khỏe mạnh".

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 2.

Nằm ở phía Đông Bắc Trung Quốc, Sơn Đông chịu ảnh hưởng rất lớn bởi phong cách ẩm thực của con người vùng này, đặc trưng nhất qua cách ăn uống của con người Tế Nam, nơi các món rán, nướng, hấp với màu sắc tươi tắn và nồng, đậm vị, sực nức mùi hành tỏi vô cùng được "sủng ái". Bất kể giàu, nghèo, sang, hèn, bữa ăn của người Sơn Đông lúc nào cũng hiện diện hai thành phần hành và tỏi. Không kể đến vô vàn những "sơn hào, hải vị", người dân ở đây còn rất thích ăn bánh ngọt, bánh ngô, các món ăn chế biến từ rau, củ, quả, salad đậm hương vị.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 3.

Vì nằm ở lưu vực sông Hoàng Hà nên bên cạnh các món canh và các món được chế biến từ nội tạng động vật, các món hải sản cũng là niềm tự hào của con người Sơn Đông. Ốc kho hay cá chép chua ngọt là những đặc sản bạn nên thử 1 lần khi đã trót đặc chân đến vùng đất này.

Sự bắt mắt và tươi ngon kết hợp sự phong phú đa dạng đã đưa Sơn Đông trở thành nền ẩm thực mạnh mẽ nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Trường phái ẩm thực Tứ Xuyên

Là một trong những trường phái ẩm thực đa dạng và quan trọng bậc nhất cấu thành nên nền ẩm thực Trung Hoa độc đáo, dù được phân chia theo kiểu Bát đại thái hệ (8 trường phái) hay Tứ thái hệ (4 trường phái), ẩm thực Tứ Xuyên vẫn nghiễm nhiên chiếm giữ một vị trí quan trọng.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 4.

Thật sự không ngoa khi nói ẩm thực Tứ Xuyên đa dạng, nhiều màu sắc, bởi lẽ, tỉnh thành phía Tây Nam Trung Quốc này là địa điểm sinh sống của rất nhiều dân tộc thiểu số khác nhau như: người Tạng, người Di và người Khương. Hơn nữa Tứ Xuyên còn là vùng đất sở hữu sản vật vô cùng phong phú.

Các món ăn ở đây đặc biệt chú ý về sắc, hương, vị, hình và sử dụng tới 30 phương pháp chế biến khác như như xào, rán, chiên, kho, ướp, nộm... Tuy đa dạng về thành phần nguyên liệu và cách chế biến, nhưng dễ dàng nhận thấy, ẩm thực Tứ Xuyên có một đặc điểm chung dễ dàng nhận ra đó chính là vị cay nồng của ớt. 

Ớt là gia vị chính yếu, không thể thiếu vắng trong mỗi gian bếp của các gia đình ở Tứ Xuyên. Người dân ở đây chuyền tai nhau rằng, ớt là gia vị "thần thánh", có thể làm ấm cơ thể trong mùa đông và thậm chí là hạ nhiệt trong mùa hè.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 5.

Thành Đô là đại diện thể hiện rõ ràng nhất phong cách ẩm thực của vùng này. Đến Thành Đô, khách du lịch có thể bặt gặp vô vàn những món lẩu và tất nhiên là cay nồng vị ớt. Trong những ngày lạnh giá, lẩu ở Thành Đô là một trong những món ăn "đắt hàng" bậc nhất. Tất cả những nguyên liệu đều được tuyển lựa kỹ càng và được bày trí vô cùng đẹp mắt.

Thưởng thức lẩu ở Thành Đô, bạn không chỉ được thưởng thức một món ăn mà hơn hết đó là một tác phẩm nghệ thuật. Bên cạnh đó, Thành Đô còn có món mỳ lạnh vô cùng nổi tiếng đợi bạn khám phá.

Trường phái ẩm thực Giang Tô

Nằm ở phía Nam Trung Quốc, món ăn ở Giang Tô được ví von như một "người đẹp phương Nam". Giang Tô nổi tiếng bởi núi non, sơn thủy, phong cảnh hữu tình, thơ mộng như trong tranh vẽ. Và như người Trung Quốc đã từng có câu: "Nhất phương thủy thổ dưỡng nhất phương nhân", món ăn của địa phương nào thì mang đặc điểm của địa phương ấy. Cái chất thơ mộng này cũng ảnh hưởng lên phong cách ẩm thực của con người nơi đây. Đó là lý do tại sao những món ăn độc đáo, trứ danh Giang Tô lại có thể chinh phục thực khách ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 6.

Nằm trên lưu vực hai con sông lớn là Trường Giang và Hoàng Hà, Giang Tô là địa điểm giao nhau giữa miền Nam và miền Bắc Trung Quốc. Chính vì vị thế đặc biệt này, ẩm thực Giang Tô cũng có sự giao thoa mạnh mẽ của ẩm thực hai miền Nam Bắc.

Ẩm thực Giang Tô không những chú trọng mạnh mẽ vào khía cạnh đẹp mắt mà còn rất ngon miệng và giàu chất dinh dưỡng với vị ngọt đặc trưng. Người Giang Tô rất kỹ càng từ khâu chọn lựa nguyên liệu ban đầu và phong cách chế biến cũng tinh tế hơn người phương Bắc. Điểm quan trọng cốt yếu làm nên thành công cho ẩm thực vùng này chính là việc giữ cho được hương vị tươi mới của nguyên liệu ban đầu.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 7.

Tôm trắng Vô Tích là cái tên trứ danh của phong cách ẩm thực Giang Tô. Vị tôm thanh thanh, nhẹ nhàng đến mức tưởng như không mùi vị, nhưng chất ngọt lẩn khuất trong từng thớ thịt trắng nõn khiến thực khách khó lòng quên được. Cơm chiên Dương Châu, vịt muối Nam Kinh, đậu phụ Bình Kiều cũng là những cái tên mà thực khách nên một lần thử khi đã đến Giang Tô.

Trường phái ẩm thực Quảng Đông

Là một mảnh ghép còn lại của 4 trường phái ẩm thực lớn của Trung Hoa, ẩm thực Quảng Đông được xem là niềm tự hào của Trung Quốc với bạn bè quốc tế. Bên cạnh việc kế thừa những màu sắc Trung Hoa cố hữu, ẩm thực Quảng Đông còn có sự tiếp thu, học hỏi và hòa trộn màu sắc phương Tây. Ẩm thực Quảng Đông cũng vô cùng đa dạng về nguyên vật liệu cũng như phương cách chế biến. Theo ước tính, người Quảng Đông có hơn 20 phong cách chế biến khác nhau.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 8.

Những ngày nóng nực của mùa hè hay những ngày thu mát mẻ người ta thiên về các món ăn có hương vị đơn giản thanh đạm. Đến mùa đông – xuân lạnh giá, người ta lại thích trải nghiệm các món ăn có hương vị đậm đà hơn một chút. Vì yêu thích các món ăn có hương vị thanh đạm, tươi non nên bên cạnh những cách chế biến truyền thống như xào, chiên, hầm, nướng… người Quảng Đông thích chao, hấp thức ăn hơn cả.

Tứ đại trường phái ẩm thực Trung Hoa: Sự kết tinh từ văn hóa, địa lý và con người - Ảnh 9.

Đất nước rộng lớn, dồi dào sản vật và nền văn hóa lâu đời của Trung Quốc đã khiến ẩm thực nước này vô cùng phong phú, đa dạng và giàu màu sắc. Đằng sau mỗi trường phái ẩm thực không chỉ là những món ăn mà còn những câu chuyện chất chứa. Bạn đã sẵn sàng để khám phá nền ẩm thực của xứ sở tỷ dân này hay chưa?

(Nguồn: Chinatimes, Epochtimes, Zhihu)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm