Tử cung thế nào thì dễ thụ thai nhất?

Tử cung trung gian (không ngả trước cũng không ngả sau) thuận lợi cho bạn gái trong quá trình sinh sản hơn hai tư thế tử cung ngả trước và ngả sau.

Em nghe nói tư thế tử cung ngả trước, ngả sau cũng có ảnh hưởng đến sự thụ thai. Em đi khám thì được biết tư thế ngả sau, mà nghe nói tư thế ngả sau dễ mang thai hơn tư thế tử cung ngả sau. Nhưng sao em "thả" 4 tháng rồi mà chưa thấy đậu thai? Có gì trục trặc ở đây không?

Trả lời:

Tử cung có thể có các tư thế khác nhau, chủ yếu là ba tư thế: tử cung ngả trước, tử cung ngả sau và tử cung trung gian. Tư thế của tử cung không phải do chị em muốn thế nào thì được thế, nó phụ thuộc vào tính đàn hồi của các giải mô trong cấu tạo của tử cung.  
 
Về mặt giải phẫu, cổ tử cung được gắn chặt vào âm đạo còn thân tử cung được cố định nhờ một dải mô rộng và có tính đàn hồi, treo giữa thành ngoài của tử cung và thành trong của tiểu khung.


Rất nhiều người tin rằng, tư thế của tử cung có ảnh hưởng đến việc thụ thai và đậu thai. Tuy nhiên, theo các bác sĩ sản khoa thì cả 3 tư thế ngả trước, ngả sau và trung gian của tử cung đều không ảnh hưởng gì đến hiện tượng kinh nguyệt cũng như khả năng sinh sản của phụ nữ. Tử cung trung gian (không ngả trước cũng không ngả sau) thuận lợi cho bạn gái trong quá trình sinh sản hơn hai tư thế ngả trước và ngả sau.

Nếu rơi vào trường hợp tư thế quá ngả trước hoặc quá ngả sau thì có thể dẫn đến hiện tượng gập tử cung mới ảnh hưởng đến việc thụ thai, vì có thể cản trở đường di chuyển của tinh trùng lên vòi trứng gặp trứng để thụ tinh cũng như cản trở việc làm tổ, phát triển của hợp tử/ bào thai. Hơn thế, tử cung quá ngả trước hoặc quá ngả sau cũng có thể gây những khó khăn nhất định cho người phụ nữ khi mang thai vì khi thai nhi phát triển càng lớn thì các dải mô phúc mạc sẽ càng khó khăn trong việc giữ tử cung ở vị trí cố định.

Như vậy, vấn đề không phải là tử cung bị ngả trước hay ngả sau mà là mức độ ngả như thế nào mới là điều quan trọng cần phải quan tâm. Để biết chính xác tử cung của mình thế nào, hãy đi khám và hỏi các bác sĩ sản khoa.

Để tăng khả năng thụ thai, khi có quan hệ tình dục, chị em nên kê cao mông bằng gối, và nằm yên trong vòng 30 phút sau khi quan hệ để tinh trùng bơi vào gặp trứng và "làm tổ".
 
Chúc bạn sức khỏe.

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về email: suckhoe@afamily.vn

Chia sẻ
Đọc thêm