Ứng dụng này cho phép "nhận lương" ngay sau ngày làm việc, chẳng phải thắt ruột đợi đến hôm 31 như chị em mình!

Nhưng thực tế, nó lại bị cáo buộc là sản phẩm công nghệ cho vay nặng lãi. Đọc cho ngày 31 đỡ dài chứ chưa nên dùng thử chị em nhé.

Cứ dăm bữa nửa tháng, cô Myra Haq sẽ rút khoảng 100 USD (khoảng 2,3 triệu đồng) từ Earnin, ứng dụng cho phép người sử dụng vay một khoản tiền nhỏ.

Haq cho biết: “Tôi bắt đầu sử dụng Earnin khi tôi còn là một nhân viên thực tập với mức lương tối thiểu để có thể trả tiền đi lại và ăn uống”.

Dù đang kiêm một lúc nhiều công việc: bảo mẫu, quản lý fanpage bán hàng online... Thi thoảng Haq vẫn cần tiền để khám bệnh hoặc trả các khoản phát sinh. Khi đó, ứng dụng vay nóng này tỏ ra khá hữu hiệu.

Ứng dụng này cho phép "nhận lương" ngay sau ngày làm việc, chẳng phải thắt ruột đợi đến hôm 31 như chị em mình! - Ảnh 1.

Earnin biết Haq kiếm được bao nhiêu và tần suất làm việc của cô ấy bằng cách theo dõi vị trí của Haq để xem cô ấy có ở nơi làm việc hay không. Tuy nhiên, Earnin không chia sẻ dữ liệu vị trí này cho bên thứ ba. Ứng dụng này cho phép Haq rút tới 100 USD/ngày và không nhiều hơn số tiền cô thực sự kiếm được. Sau đó, Haq có thể rút tiền từ tài khoản giao dịch của mình.

Thay vì tính phí hoặc lãi suất cho khoản vay của Haq, Earnin chỉ yêu cầu cô để lại một khoản “tiền bo”, được sử dụng để chi trả các khoản phí chuyển tiền cũng như các hoạt động khác. Ứng dụng này tự quảng cáo là cách để mọi người “được trả tiền ngay sau khi rời khỏi nơi làm việc mà không cần vay, lệ phí, hay chi phí ẩn nào”.

Các khoản vay nóng, đôi khi được gọi là tiền ứng trước, là các khoản vay ngắn hạn dành cho những người cần tiền mặt ngay lập tức. Không ngạc nhiên khi những người cho vay nóng thường nhắm đến những người có thu nhập thấp.

Ứng dụng này cho phép "nhận lương" ngay sau ngày làm việc, chẳng phải thắt ruột đợi đến hôm 31 như chị em mình! - Ảnh 2.

Theo báo cáo của Pew Research năm 2013, 58% những người vay nóng thường gặp khó khăn trong việc chi trả các khoản phí hàng tháng và phải vay tiền để giải quyết “tình trạng thiếu tiền mặt liên tục thay vì chỉ cho các trường hợp phát sinh tạm thời”. Các khoản vay này thường có lãi suất cao hơn so với các khoản ứng trước dài hạn hoặc thẻ tín dụng và thường bị chỉ trích vì tính chất “bóc lột” của chúng.

Earnin coi nó khác biệt với hình thức vay nóng truyền thống. Trước hết, công ty này không coi số tiền ứng trước cho người dùng là một khoản vay mà là khoản tạm ứng cho tiền lương của họ. Earnin được thành lập bởi Ram Palaniappan vào năm 2013.

Tuy nhiên, công ty sở hữu ứng dụng này đã phải ra hầu tòa với cáo buộc "cho vay nặng lãi qua sản phẩm công nghệ".

Tóm lại là, vẫn nên kiên nhẫn và chi tiêu hợp lý không thì chết dở!

Theo CNBC

Chia sẻ
Đọc thêm