Từ chuyện ăn trưa tại tập đoàn Microsoft đến triết lý dân công sở nào cũng cần nhớ: Phải thay đổi tư duy nếu muốn sống một đời khác biệt!

Cùng là một vấn đề nhưng người thông minh và kẻ dại khờ có những cái nhìn hoàn toàn khác nhau.

Với những tập đoàn lớn mạnh, họ không chỉ chú ý tới những vấn đề vĩ mô mà ngay cả nhiều việc thường ngày cũng được sát sao quan tâm. Microsoft là một trong số những công ty như vậy bởi họ đảm bảo từ bữa ăn cho nhân viên của mình.

01

Microsoft phục vụ 2 bữa ăn/ngày cho nhân viên bao gồm buổi trưa và buổi tối. Tuy nhiên bữa tối thường sẽ ít người ăn hơn bởi chẳng phải ai cũng làm OT (over-time: làm thêm giờ). Điểm đáng nói là hai bữa này được cung cấp bởi hai nhà sản xuất khác nhau, vì thế nhà cung cấp bữa trưa sẽ có lợi hơn và thu được nhiều lợi nhuận hơn.

Tuy nhiên, thực trạng đáng buồn xảy ra là mọi người thường phàn nàn về bữa trưa không ngon miệng, thậm chí là rất tệ. Đã có nhiều giải pháp được đưa ra để khắc phục tình trạng này, ví dụ như đổi món ăn, công thức nấu thậm chí là thay đầu bếp thường xuyên. Nhưng lãnh đạo của tập đoàn cho rằng những biện pháp này không hiệu quả và chỉ mang tính nhất thời.

Từ chuyện ăn trưa tại tập đoàn Microsoft đến triết lý dân công sở nào cũng cần nhớ: Phải thay đổi tư duy nếu muốn sống một đời khác biệt! - Ảnh 1.

Thay vào đó, tập đoàn đã áp dụng cách để hai nhà cung cấp đồ ăn trưa và tối đối đầu sòng phẳng với nhau. Theo đó, cứ 3 tháng/lần, nhân viên sẽ được khảo sát xem họ thích bữa trưa hơn hay bữa tối hơn. Nếu câu trả lời là bữa tối ngon miệng hơn, nhà cung cấp thức ăn buổi tối sẽ được đổi sang trưa.

Sau quyết định từ ban lãnh đạo tập đoàn, các nhà cung cấp thức ăn luôn cố gắng không ngừng để đạt được sự hài lòng cho nhân viên. Ngay cả những nhân viên khó tính nhất cũng chia sẻ trải nghiệm ăn trưa, ăn tối tại công ty được cải thiện đáng kể.

02

Một thư viện cũ tại nước Anh đang đối diện với một vấn đề lớn: Làm sao để di chuyển toàn bộ sách, tài liệu hiện tại sang tòa nhà mới xây? Ban quản lý thư viện đã tập hợp nhiều ý kiến nhưng đều thật viển vông, không khả thi. Thậm chí, chuyên gia còn ước tính để chuyển hết số sách ấy sang thư viện mới thì tốn khoảng 3,5 triệu USD (khoảng 81 tỷ đồng).

Ấy vậy mà bất ngờ đã xảy ra ở phút chót khi một nhân viên tại thư viện mạnh dạn đề xuất mình có thể xử lý vấn đề trên với chi phí gần 1 nửa - 1,5 triệu USD (khoảng 34 tỷ đồng).

Từ chuyện ăn trưa tại tập đoàn Microsoft đến triết lý dân công sở nào cũng cần nhớ: Phải thay đổi tư duy nếu muốn sống một đời khác biệt! - Ảnh 2.

Anh này nói cụ thể, anh sẽ thông báo tới mọi người rằng sách tại thư viện có thể mượn không giới hạn và miễn phí, nhưng với điều kiện là cuối cùng mọi người phải trả sách về đúng tòa nhà mới. Như vậy, với cách thức thông minh này, nhiệm vụ không chỉ hoàn thành, tiền không chỉ được tiết kiệm hơn nhiều mà anh ta còn mang lại một giá trị tích cực cho cộng đồng, để ai cũng có thể đọc sách miễn phí cho tới khi toàn bộ số sách được chuyển sang tòa nhà mới.

Phải thay đổi tư duy nếu muốn cuộc sống bứt phá

Sau hai câu chuyện trên, có lẽ chị em công sở cũng rút ra cho mình bài học. Cùng là một vấn đề được đặt ra nhưng tư duy theo các hướng khác nhau sẽ cho ra kết quả không giống nhau. Từ đó, để giải quyết những khúc mắc đời sống, chúng ta không chỉ nghĩ và hành động theo một hướng, mà cần mở rộng tư duy để có nhiều phương án giải quyết hơn.

Cổ nhân đã từng nói "Người bình thường thay đổi kết quả, người khôn ngoan thay đổi nguyên nhân, còn người xuất chúng thay đổi mô hình." Để thay đổi mô hình tư duy, chị em công sở hãy học theo hai cách sau nhé!

1. Trải nghiệm nhiều hơn

Trải nghiệm ở đây được hiểu là vốn sống, hình thành trên nhiều cơ sở khác nhau. Muốn được trải nghiệm nhiều, trước hết chị em hãy đọc nhiều. Đọc ở đâu cũng được, miễn là bạn biết cách tiếp thu những tri thức tốt và phản biện để loại bỏ những điều chưa hay, chưa đúng. Càng đọc nhiều thì khả năng tư duy cũng nâng cao đáng kể đó. Mỗi năm, chị em nên đọc ít nhất 20 cuốn sách và ghi chú về những điều hay ho bạn học được. Thậm chí những người yêu sách còn có thể đọc hơn 50 cuốn/năm.

Từ chuyện ăn trưa tại tập đoàn Microsoft đến triết lý dân công sở nào cũng cần nhớ: Phải thay đổi tư duy nếu muốn sống một đời khác biệt! - Ảnh 3.

Một con đường thứ hai để nâng cao trải nghiệm là kết bạn nhiều hơn. Ngoài lý thuyết trong sách vở, chúng ta đừng quên bổ sung cho mình vốn sống thực tế từ những người bạn. Gặp gỡ, làm quen, trò chuyện sẽ là những cách tốt để mỗi chị em hiểu mình, hiều người và hiểu cả đời sống.

Ngoài hai con đường trên, chị em cũng nên đi du lịch nhiều để mở mang đầu óc khi tiếp xúc với những vùng đất mới, văn hóa độc đáo và con người thú vị.

2. Đặt mình vào hoàn cảnh người khác

Những gì chúng ta đang cố gắng để bảo vệ quan điểm của mình thường mang tính cá nhân nhiều. Chỉ khi chúng ta đặt mình vào hoàn cảnh người khác, biết thấu cảm, lắng nghe họ thì tư duy của bạn mới thay đổi. Hãy coi mỗi lần tranh biện là một cơ hội để chị em thực hành nâng cao tư duy nhé.

Từ chuyện ăn trưa tại tập đoàn Microsoft đến triết lý dân công sở nào cũng cần nhớ: Phải thay đổi tư duy nếu muốn sống một đời khác biệt! - Ảnh 4.

Chia sẻ
Đọc thêm