Từ bê bối của "oppa" xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại

Scandal của Seungri không những chỉ ra vô số sự bất bình đẳng giới mà còn gợi lên những góc khuất của xã hội Hàn Quốc.

Mới đây, tờ The Washington Post đã đăng tải bài viết của phóng viên Kang Haeryun về những ồn ào thời gian gần đây đối với showbiz Hàn. Từ những scandal ở showbiz Hàn, tờ này chỉ ra thực trạng thật sự tại xã hội Hàn những năm vừa qua.

Chúng tôi xin phép đăng tải lại toàn bộ nội dung bài viết cũng như góc nhìn của báo Mỹ về vấn đề nóng hổi tại Hàn Quốc - quốc gia có nền công nghiệp giải trí lớn nhất Châu Á.

---

Thời gian gần đây, bê bối tình dục của Seungri như một "cú tát" trực diện vào xã hội Hàn Quốc. Bởi lẽ, nó không chỉ là scandal tình ái thông thường mà còn gợi lên biết bao nỗi căm phẫn về sự bất bình đẳng giới, trọng nam khinh nữ.

Lee Seung Hyun - nghệ danh Seungri, vẫn được biết đến như là một chàng trai hiền lành, thành viên của một trong những nhóm nhạc thành công nhất K-pop. Anh tham gia vô số show truyền hình giải trí, khoe mẽ về sự tốt bụng của mình cũng như đạo đức nghề nghiệp và sự liều lĩnh trong kinh doanh. 

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 1.

Nhiều người gọi anh là "Seungtsby" ghép giữa "Seungri" và "Great Gatsby – Gatsby vĩ đại" bởi sự thành công và hào phóng của anh. (Gatsby là nhân vật giả dối, thích bày tiệc xa hoa trong tiểu thuyết của nhà văn Mỹ F. Scott Fitzgerald).

Trong bê bối tình dục của Seungri, nhiều người không khỏi rùng mình trước những tin nhắn được gửi trong nhóm chat sex. Jung Joon Young từng viết: "Bọn mình cùng online đi, tìm một bar khỏa thân rồi cưỡng bức chúng trong xe ô tô."

Một thành viên khác trả lời rằng: "Cuộc sống của bọn mình cứ như phim ấy nhỉ. Bọn mình làm bao nhiêu thứ, những thứ mà có thể tống mình vào tù. Mình cũng chẳng bị ai giết cả."

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 2.

Từ những suy nghĩ ngông cuồng, suy đồi của một bộ phận nghệ sĩ được gọi là "kẻ biến thái", chúng ta có thể nhìn sâu hơn vào thực trạng xã hội Hàn Quốc. Khi mà phong trào #MeToo đã hạ gục một số kẻ có chức có quyền ở Hàn Quốc vào năm ngoái, dường như đã có một cuộc thanh tẩy diễn ra. 

Cũng trong năm ngoái, khi 10.000 phụ nữ xuống đường biểu tình trong nhiều tháng, một tuyên bố đã được đưa ra để giải quyết vấn đề quay lén cảnh quan hệ tình dục, để bảo vệ sự an toàn và thân thể của phụ nữ. Hiện tại, khi mà một số người nổi tiếng đã bị vạch trần, nhiều người băn khoăn liệu đây có phải bước ngoặt đối với quyền phụ nữ?

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 3.

Bước ngoặt đó là gì? Trong khi chúng ta đang xem xét việc nữ quyền nổi dậy ở Hàn Quốc như thế nào thì các nữ sinh trung học được cho là đã bị ép phải biểu diễn trong các bữa tiệc cũng như sự kiện cá nhân, bao gồm làm các "hành động nhạy cảm" và "đụng chạm" với cánh đàn ông. Họ là những học sinh từ trường trung học nghệ thuật điện ảnh Seoul, nơi đã đào tạo rất nhiều sao K-pop.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 4.

Khi tôi đang tổng hợp những kháng nghị về việc quay trộm, thứ mà khiến rất đông phụ nữ phải xuống đường biểu tình vào năm ngoái, một người bạn thân của tôi đã chuyển ra khỏi căn hộ trên tầng cao của cô ấy ở Seoul sau khi cảnh sát phát hiện những hình ảnh khỏa thân của cô ấy, những bức ảnh được chụp bởi một kẻ lạ mặt ở một tòa nhà khác. 

Theo như phát hiện của cảnh sát, có khoảng hơn 6.000 trường hợp quay - chụp trộm mỗi năm (từ 2013 - 2017). Đa số các vụ án với thủ phạm là đàn ông, nhắm vào đối tượng phụ nữ.

Do vậy, điều gì làm cho vụ scandal này trở nên khác biệt? Nó không chỉ là sự chế giễu mà những gì chúng ta nhìn thấy trên các đầu báo chỉ là phần nổi của tảng băng. Những câu chuyện này không những cho thấy vô số sự bất bình đẳng giữa nam giới và nữ giới mà còn gợi lên những góc khuất của xã hội Hàn Quốc.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 5.

Hàn Quốc vẫn còn cả một quãng đường dài để đòi được quyền bình đẳng cho nữ giới. Phân biệt giới tính mạnh mẽ nhất giữa tổ chức hợp tác kinh tế và các quốc gia phát triển. Đàn ông nắm quyền lãnh đạo nhiều hơn phụ nữ, bao gồm cả trong quản lý chính trị cũng như đoàn thể. Gần đây, 3 trong top 4 ngân hàng Hàn Quốc đã bị tố cáo là phân biệt đối xử với phụ nữ một cách có hệ thống trong quá trình tuyển dụng.

Ngành công nghiệp giải trí chỉ là một phần nhỏ của cả mạng lưới rộng lớn. Jang Yun-mi, một người phát ngôn đại diện cho phái nữ thuộc hội liên hiệp nữ luật sư Hàn Quốc, đã chia sẻ với tờ Bloomberg rằng: "Công nghiệp giải trí ở Hàn Quốc... chính là một club của cánh đàn ông"

Tất cả những người sáng lập ra những công ty K-pop đình đám năm 2017 đều là nam và những phản kháng về phân biệt giới tính trong K-pop của phái nữ đã là một chủ đề muôn thuở. Các nghệ sĩ nữ phải biểu diễn một cách không biết xấu hổ trước mặt các khán giả nam khi lúc thì ngây thơ đáng yêu, lúc lại phải sexy quyến rũ.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 6.

Nghiêm trọng hơn, ngành công nghiệp này còn có tiền sử cho phép những người đàn ông có quyền lực coi thường phụ nữ. Đơn cử như trường hợp của Jung Joon Young, người mà trước đây đã từng bị buộc tội đã quay phim 10 người phụ nữ. 

Một ví dụ khác của văn hóa phổ biến này là scandal Ongdalsaem năm 2015, khi mà 3 nam diễn viên hài trở thành chủ đề nóng hổi do bình luận nhạy cảm trên chương trình truyền thanh bao gồm nói phụ nữ ngu ngốc và họ "không thể đứng vào hàng phụ nữ, những người mà không còn trinh tiết." Cả 3 người đàn ông này đều vẫn đang hoạt động trong ngành giải trí.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 7.

Scandal đáng chú ý gần đây nhất gây ra cơn phẫn nộ ở nhiều phụ nữ nhưng không phải chỉ bởi scandal đó mà bởi nó vượt xa khỏi phạm vi K-pop mà bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng trở nên đáng lo ngại và sức mạnh của phân biệt giới tính đã biến người phụ nữ trở thành công cụ tình dục, đẩy cuộc sống của họ đi vào bế tắc.

Đương nhiên, scandal không chỉ về sự khinh thường nữ giới hay camera giấu kín mà còn là một phần của câu chuyện to lớn về hộp đêm Burning Sun, nơi mà Seungri (Big Bang) quản lý. Burning Sun bị nghi ngờ là mại dâm, cung cấp ma túy và hối lộ cảnh sát.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 8.

Trong hàng loạt bê bối của một câu chuyện phức tạp và bẩn thỉu, nơi mà sự thật lẫn lộn với những tin đồn, các fan vẫn đứng về phía "oppa" của họ. Tôi muốn nói với họ rằng: Hãy nhớ tới những nạn nhân bị quay trộm cảnh quan hệ tình dục, những hành động dơ bẩn đã hủy hoại cuộc đời của những người phụ nữ đó. Theo khảo sát của Trung tâm phát triển của phụ nữ Hàn Quốc cho thấy gần như một nửa số nạn nhân đã nghĩ tới việc tự sát.

Hãy nhớ rằng, Jang Ja Yeon, nữ diễn viên 29 tuổi đã tự kết liễu đời mình năm 2009, để lại một lá thư viết tay nói rằng công ty quản lý đã lợi dụng tình dục cô. Jang Ja Yeon nói rằng cô bị ép phải ngủ với hơn 30 người đàn ông bao gồm các cán bộ cấp cao và cả các nhân vật trong giới truyền thông. Vụ án của cô vẫn chưa khép lại.

Từ bê bối của oppa xứ Hàn, báo Mỹ thẳng thắn chỉ ra: Scandal đó vượt xa khỏi phạm vi K-pop bởi chuẩn mực cư xử của đàn ông ngày càng đáng lo ngại - Ảnh 9.

Phóng viên Kang Kyung-yoon của đài SBS đã chia sẻ về những nạn nhân cô gặp trong quá trình điều tra về nhóm chat của Seungri và Jung Joon Young nơi chia sẻ những video quay lén cảnh quan hệ tình dục rằng: "Hầu hết các nạn nhân đều là những cô gái trẻ ở độ tuổi 20... Họ không hề biết rằng họ bị quay phim lại và cũng không biết những video đó được chia sẻ lên nhóm chat."

"Một vài nạn nhân đã cầu xin rằng: làm ơn hãy cứu tôi, làm sao tôi có thể vượt qua chuyện này để tiếp tục sống?".

Jung Joon Young đã nhận án phạt, nhưng còn Seungri vẫn chối bỏ những hành vi dơ bẩn của mình, CEO của hộp đêm Burning Sun cuồng ngôn cho rằng "Nếu Seungri có tội thì đàn ông ở Đại Hàn Dân Quốc đều là tội phạm", và còn vô số những kẻ nằm trong mạng lưới ở phần chìm của tảng băng khổng lồ này vẫn chưa hề phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

Người dân liệu có nên trông chờ vào sự minh bạch và chính trực của chính phủ Hàn Quốc?

(Nguồn: The Washington Post)

Chia sẻ
Đọc thêm