Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng

Trương Nam Thi - M. ghi, Theo Helino

Với tư cách là những người làm cha, làm mẹ, bảo vệ con mới là điều đáng lưu tâm nhất. Nhưng liệu im lặng và cho qua có phải là cách bảo vệ con?

Bản năng mạnh mẽ của những người mẹ sẽ mách bảo họ có cách tốt nhất để bảo vệ con mình, khi con bị tổn thương. Trước việc con bị xâm hại tình dục - một trải nghiệm tồi tệ mà không ai muốn trải qua, có những người mẹ chọn cách không thưa kiện kẻ thủ ác, giấu con khỏi truyền thông, cố làm con quên những ký ức đau đớn đó đi. Cũng có những người mẹ chọn cách đối diện với kẻ xâm hại con mình, đấu tranh đến tận cùng, lên tiếng thật mạnh mẽ để đòi công lý, để đưa kẻ xấu ra ánh sáng. Trương Nam Thi là một người mẹ như thế, trong cuộc "chiến đấu" với bị cáo Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu. 

Nguyễn Khắc Thủy cuối cùng chịu mức án 3 năm tù vì tội dâm ô trẻ em. Tuy kết quả này có được là do xem xét chứng cứ với 2 nạn nhân khác, không phải con gái chị Trương Nam Thi, nhưng có thể thấy sự mạnh mẽ, kiên cường và bền bỉ của người mẹ này trong hành trình đi tìm công lý cho con gái mình nói riêng, những nạn nhân bị xâm hại tình dục nói chung. Chị đã chia sẻ quan điểm cá nhân của mình với chiến dịch Quyền an toàn của aFamily, về chuyện tại sao cần lên tiếng và đấu tranh đến cùng với tội phạm ấu dâm.

***

Gần đây, có vẻ số vụ việc xâm hại trẻ em ngày càng nhiều. Nạn nhân thì đã chịu tổn thương, thủ phạm cũng bị vạch trần, tuy nhiên, có một thực tế không đáng vui đang hiện hữu.

Một bộ phận ý kiến cho rằng gia đình không nên đi đến cùng trong việc đấu tranh với tội phạm ấu dâm, đặc biệt là khi kẻ thủ ác lại là hàng "có máu mặt". Nạn nhân còn một cuộc đời để sống, và kiện cáo không trả lại cho con họ những phút giây bình yên. Việc mãi theo đuổi kiện tụng vô tình đẩy con trẻ vào vòng tròn chú ý của xã hội, đối mặt với sự xì xào bàn tán, vết thương sẽ mãi không thể lành và rất có thể bị sang chấn tâm lý. 

Việc tốt hơn gia đình nên làm khi con bị xâm hại tình dục là hãy cho con một môi trường mới để sống, tách khỏi môi trường cũ có ký ức xấu, hãy vỗ về và chữa lành những rối nhiễu tâm lý của con, thay vì đem con ra giữa cuộc chiến.

Một trong những ý kiến này lấy dẫn chứng trường hợp mẹ con chị Trương Nam Thi, và cho rằng chị có thể lên tiếng mạnh mẽ chống lại nạn ấu dâm là vì sau vụ việc, gia đình chị đã chuyển nơi ở, tránh khỏi lời đàm tiếu của cộng đồng cũng như cho bé cơ hội quên vụ việc đi, để sau này còn lấy chồng.

Trước luồng thông tin này, chị Trương Nam Thi đã có những đáp trả mạnh mẽ.

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 1.

"Với tư cách là một người đấu tranh trực tiếp với vấn nạn này, tôi đưa ra bình luận của mình như sau.

Các bạn là một người mẹ mà ủng hộ cho tư tưởng trên, các bạn có thấy kỳ lạ không? 

Tôi nhắc lại cho các bạn biết, trong môi trường tự nhiên khắc nghiệt của những loài động vật cấp thấp, các bạn có thấy các con mẹ bỏ mạng để cứu con mình khỏi hiểm nguy chứ?

Trong xã hội loài người, nhân cách, danh dự phẩm giá của rất nhiều người được tôn quý hơn mọi giá trị về vật chất, nhưng cũng không ít người chỉ coi những giá trị này chỉ ngang hàng với một bữa ăn lót dạ. Tuy nhiên ở một xã hội văn minh con người có lương tri, chân thiện thì điều đầu tiên là phải ưu tiên bảo vệ những giá trị danh dự vô giá tối thượng của giống nòi chứ không thể đánh đồng với những kẻ vẫn giữ tư duy hủ bại được. Ví như đã lộn kiếp thành bướm, được tự do bay trên không trung thì không thể sử dụng pháp luật hay ngôn ngữ của loài sâu còn nằm trong bọc kén giấu thân dưới lòng đất được.

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 2.

 Vậy khi sự việc không hay xảy ra với con mình mà kẻ gây tội lại là người có địa vị, bạn sợ hãi, ôm con nằm khóc, cố tình lừa phỉnh bản thân rằng đó chỉ là cơn ác mộng rồi tự cho phép não bộ tẩy xóa ký ức. Nhưng các bạn có hiểu được không, con bạn sẽ nhận lấy hết sự sợ hãi và hèn nhát của bạn để rồi chúng sẽ thu mình vào bóng tối, tự hủy hoại bản thân, không thể sống và phát triển bình thường với một tinh thần không bao giờ lành lặn.

Các bạn có biết vụ án của con tôi chưa bao giờ được khởi tố không? Luật hiện hành không đủ bao quát hết mọi góc độ liên quan tới hành vi phạm tội của tội phạm để bảo vệ danh dự cho con tôi, buộc lòng họ phải dùng tới hai nạn nhân khác có nhân chứng rõ ràng tới mức không thể chối cãi để tống tên Nguyễn Khắc Thủy vào nhà tù. 

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 3.

Nhưng có công lý, dù chưa tròn vẹn như mong đợi, còn hơn không. Xã hội chúng ta đang phát triển, đi kèm với cả nhận thức và những quy phạm pháp luật, phạm trù đạo đức của con người. Bạn muốn xã hội dừng lại tại đây hay bạn chiến đấu tiếp để phát triển và hoàn thiện nó?".

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 4.

Chị chia sẻ: "Đấu tranh có gian truân không? Sao không! Một năm đầu tiên tôi phải đối diện với những đêm trắng để vừa xoa dịu những cơn ác mộng của con, vừa tìm cách trừng phạt kẻ đồi bại, vừa đối phó với một mảng hiện tượng chống lại mình khi những cây viết ngàn like từ mạng xã hội dẫn dắt dư luận nói không với việc ủng hộ tôi, vì họ luận cớ tôi mang con tôi ra để câu like. Còn gì mà đau đớn hơn trên cõi đời này khi bị đồng loại của mình xâu xé, chỉ vì mẹ thiên nhiên sinh ra mình đã cho mình một bản năng biết chiến đấu để bảo vệ con?

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 5.

Nhưng sợ ư? Người thân của tên Nguyễn Khắc Thủy mà trông thấy tôi ở đâu thì chỉ tìm đường lặn cho khuất mắt tôi. Đừng nói chuyện giang hồ đen hay đỏ, đừng nói chuyện vài chục tỉ sẵn sàng dùng bịt miệng hay tố cáo tôi vu khống để mang nhà tù ra đe dọa tôi. 

Nhiều người chọn bạo lực tức thì để trừng trị. Nhưng dĩ nhiên pháp luật hiện đại về cơ bản không cho phép bạn tự giải quyết. Dăm ba cái bạt tai, đấm đá à? Đau vài giây không thể giải quyết được vấn đề.

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 6.

Pháp luật văn minh cho phép con người mặc định những kẻ ấu dâm phải trả giá bằng những biện pháp trừng phạt nghiêm minh, từ nhà tù cho đến tước đi chức năng sinh lý về sau. 

Vậy tại sao không đấu tranh để bắt những kẻ này phải trả giá cho hành vi đê hèn, dung tục của chúng khi tấn công tới bọn trẻ thơ dại quá nhỏ bé không đủ sức chống cự?

Nếu tinh thần bạn yếu đuối, hay vì quá sợ hãi thì hãy im lặng. Không cổ vũ tiếp sức được thì hãy đứng sang một bên, sẽ có những người thay bạn đưa dòng chảy văn mình trở về với xã hội. 

Chưa kể, càng quan tước thì càng phải nghiêm trị để thể hiện đúng tính chất và định nghĩa của pháp luật. 

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 7.

Với con gái tôi và tôi, đừng bao giờ nói chúng tôi sợ ánh mắt soi mói của thiên hạ. Chúng tôi sống là để người khác phải tôn trọng mình. Con tôi sẽ khôn lớn, sẽ thực hiện ước mơ của mình như bao người khác, có thể là một chủ tiệm bánh, có thể là một y tá, có thể là một người mẫu ở New York, hay một người làm vườn... có thể là bất cứ ai trong xã hội loài người, nhưng ở vị trí nào thì danh dự của con tôi là đương nhiên không dùng để đổi chác, thương lượng, càng không dùng để lấy cho được "một tấm chồng" như tư tưởng chưa được giáo dục đầy đủ nhận thức".

Bảo vệ nạn nhân bị xâm hại tình dục là bạn đang bảo vệ tương lai đất nước

Chị Thi cũng nói thêm, dù có rất nhiều vụ việc xâm hại trẻ em gây phẫn nộ được công khai thời gian gần đây, nhưng đừng vì thế mà sợ hãi và giam cầm con trẻ trong vòng bao bọc của bản thân. Thay vào đó, hãy giáo dục, chỉ bảo và trang bị cho con các kỹ năng phòng vệ. Trước khi phải chống, hãy biết phòng. 

"Tôi nghĩ các phụ huynh không cần hoang mang, hãy giáo dục con cẩn thận về vấn đề này là được. Ở không gian công cộng thì chưa tới mức tệ, miễn đừng mang con tới nhà thầy dạy kèm hay đi dã ngoại mà không có sự giám sát của cha mẹ là được. Ấu dâm nó tồn tại ở hầu hết các môi trường làm việc, nơi nào càng nhiều trẻ em thì nơi đó sẽ tập trung đông nhất, đặc biệt ở các nước nghèo và đang phát triển".

Trương Nam Thi, người mẹ kiên cường đưa vụ Nguyễn Khắc Thủy ở Vũng Tàu ra ánh sáng: Tôi chọn cách đấu tranh đến tận cùng - Ảnh 8.

Mong muốn của người mẹ này hiện tại là toàn xã hội chung tay lên tiếng, đề đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng nghiên cứu về luật pháp, sửa đổi, xây dựng lại các điều luật trong luật hình sự để bảo vệ khẩn cấp các nạn nhân là trẻ em gái, phụ nữ Việt Nam bị tấn công tình dục, đồng thời phải nghiêm khắc trừng trị loại tội phạm ấu dâm đã và đang đe dọa sự ổn định của xã hội. "Cả xã hội phải đấu tranh bằng mọi giá với tội phạm ấu dâm. Bảo vệ những nạn nhân đã bị xâm hại, tấn công tình dục là bạn đang bảo vệ chính giá trị của bạn, gia đình bạn và tương lai của đất nước này".

Phụ nữ, trẻ em phải được an toàn dù ở bất cứ nơi đâu. Hãy lên tiếng cùng aFamily trong chiến dịch "Quyền an toàn" để chặn đứng xâm hại, sàm sỡ, bảo vệ phụ nữ, trẻ em, vì một cộng đồng tốt đẹp hơn!

Đã đến lúc lên tiếng. Im lặng là thỏa hiệp với tội ác.

Hãy chia sẻ câu chuyện của bạn với chúng tôi tại ĐÂY hoặc qua email doisong@afamily.vn và Fanpage chính thức của aFamily để góp tiếng nói của mình vào chiến dịch này. Chúng tôi sẽ đảm bảo bí mật danh tính của bạn.

Chia sẻ
Đọc thêm