Trung Quốc: 8 người tử vong vì ăn mì nhiễm khuẩn độc
Sau khi ăn mì tại tỉnh Hắc Long Giang, Trung Quốc, 8 người đã tử vong do ngộ độc thực phẩm có chứa trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas).
Vụ việc xảy ra sau khi họ cùng ăn món mì gạo lên men truyền thống của Trung Quốc.
Cụ thể, 9 người đã cùng dùng cơm gia đình vào ngày 5/10, nhưng có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm sau đó. Loại vi khuẩn khiến 8 người tử vong được xác định là do độc tố axit bongkrekic sản sinh bởi trực khuẩn mủ xanh (pseudomonas) có trong mì và loại trừ nguyên nhân bị đầu độc. Một người đang nguy kịch và được điều trị trong phòng hồi sức tích cực (ICU).
Các bác sĩ cho hay 8 nạn nhân nhập viện trong tình trạng nôn, tiêu chảy, co giật và gan bị tổn thương nghiêm trọng. Chất độc vẫn tích tụ trong gan và chưa được đào thải hết nên với người nguy kịch còn lại, các bác sĩ đang cố gắng điều trị triệu chứng vì không có thuốc giải.
Nồng độ cao của axit men gạo đã được phát hiện trong bột ngô và dịch dạ dày của bệnh nhân. Mì gạo lên men là món ăn quen thuộc tại Trung Quốc, dùng bột ngô, cao lương, gạo, ngâm trong nước từ 3 đến 10 ngày để lên men. Sau đó, bột được vắt thành sợi, phơi khô và nấu sôi cùng nước. Các chuyên gia xác định nguyên liệu làm ra món mì bị nhiễm khuẩn độc tố trong quá trình lên men và đã được bảo quản đông lạnh hơn một năm. Ngay cả khi đun sôi trong nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt được axit bongkeric từ trực khuẩn mủ xanh.
Trực khuẩn mủ xanh gây ngộ độc và tổn thương nghiêm trọng đến gan, thận, tim, não, các cơ quan quan trọng khác. Tỷ lệ tử vong của người nhiễm trực khuẩn mủ xanh là 40 - 100%. Hiện tại, bệnh không có thuốc đặc trị, cơ thể phải đào thải và chuyển hóa dần chất độc.
Axit bongkrekic là nguyên nhân chính gây ngộ độc từ các sản phẩm bột lên men, nấm trắng tươi hư hỏng cũng như các sản phẩm tinh bột hư hỏng khác. Để tránh ngộ độc, các chuyên gia khuyến cáo người dân tránh sử dụng ngô bị ẩm mốc để làm thực phẩm và không chế biến hoặc ăn bất kỳ thực phẩm nào làm từ ngũ cốc lên men.