Trứng hấp kiểu này vừa ngon lại nịnh mắt, mang đãi khách cả nhà khen tới tấp

Kỳ Vân Dương,
Chia sẻ

Trứng hấp tưởng chừng đơn giản nhưng không phải ai cũng thành công ngay lần đầu, đặc biệt là khi muốn có được bề mặt mịn màng, đẹp mắt. Cùng khám phá bí quyết hấp trứng thơm ngon, đẹp mắt, đánh thức vị giác của cả nhà với công thức cực dễ làm này nhé!

Nói đến hấp trứng, nhiều người thắc mắc tại sao người khác hấp trứng bề mặt phẳng lì, mịn màng như gương, ăn vào thì mềm tan, còn mình hấp thì bề mặt lại lồi lõm, rỗ nhiều? Bí mật nằm ở cách thực hiện, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến cách hấp. Vậy những người có kinh nghiệm đã hấp trứng như thế nào?

Từ món trứng trà quen thuộc được bán ở khắp các con phố đến món trứng sốt cà chua trên mâm cơm gia đình, trứng đã trở thành nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp của mọi nhà. Trứng không chỉ thơm ngon mà còn giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, vitamin, axit amin, carbohydrate, canxi, sắt, magie, phốt pho, axit folic,... và hơn 20 loại dưỡng chất thiết yếu khác cho cơ thể.

Cứ 100g trứng chứa tới 12.7g protein, cao gấp 2 lần so với cá, thịt nạc và các sản phẩm từ sữa, là nguồn bổ sung protein chủ yếu cho con người. Có rất nhiều cách chế biến trứng, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về món trứng hấp. Cách làm món này thực ra không hề khó, chỉ cần nắm được tỉ lệ nước và trứng, chọn đúng loại nước, cách hấp và thời gian hấp là bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài rồi. Nếu bạn cũng muốn tự tay vào bếp làm món trứng hấp thơm ngon, đẹp mắt cho cả nhà, hãy tham khảo ngay công thức trứng hấp nghêu cực dễ làm dưới đây nhé!


Hướng dẫn cách làm trứng hấp nghêu đơn giản tại nhà

Nguyên liệu cần thiết làm trứng hấp nghêu

- 50g thịt nghêu (bạn có thể thay bằng ngao, hến, trai, vẹm hoặc hàu tùy sở thích), 2 quả trứng gà, 1 thìa cà phê muối, 1 nhánh hành lá, 2 lát gừng, 1 thìa dầu hào.

Trứng hấp kiểu này vừa ngon lại nịnh mắt, mang đãi khách cả nhà khen tới tấp - Ảnh 2.

Cách thực hiện trứng hấp nghêu 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như nghêu, trứng gà,... Nghêu tuy thơm ngon nhưng lại rất dễ bị sạn, dù có rửa kỹ đến mấy cũng khó mà làm sạch hoàn toàn. Đừng lo, chỉ với một mẹo nhỏ dưới đây, bạn sẽ không còn phải lo lắng về vấn đề này nữa. Ngâm nghêu trong nước, cho thêm một chút muối và vài giọt dầu mè, ngâm trong vòng 2 tiếng để chúng nhả hết cát. Sau đó rửa sạch nghêu 2 - 3 lần nữa là có thể yên tâm chế biến.

Đập trứng gà vào bát, dùng đũa khuấy đều.

Bước 2: Luộc nghêu

Bắc nồi lên bếp, cho một ít gừng đập dập vào nồi nước, đun sôi rồi cho nghêu vào luộc khoảng 2 phút. Khi chúng mở hết miệng thì tắt bếp, vớt nghêu ra. Lưu ý: Nước luộc nghêu đừng vội đổ đi vì đây chính là "linh hồn" của món ăn đấy!

Bước 3: Pha loãng trứng

Cho nước luộc nghêu còn nóng vào bát trứng, vừa đổ vừa dùng đũa khuấy đều tay. Cách làm này giúp trứng không bị chín bởi nước nóng.

Mẹo nhỏ: Tỉ lệ nước luộc nghêu và trứng là 2:1. Nếu cho ít nước luộc nghêu, món trứng hấp sẽ bị khô, cứng. Dùng nước nóng để pha loãng trứng giúp trứng mịn màng hơn mà không cần lọc qua rây.

Bước 4: Hấp trứng

Đây là bước quan trọng nhất quyết định đến sự thành công của món ăn. Úp một chiếc đĩa lớn lên trên đĩa đựng trứng, đậy nắp nồi, hấp ở lửa lớn trong 4 phút. Mẹo nhỏ này giúp bề mặt trứng hấp phẳng mịn như gương, không bị rỗ.

Trong lúc trứng còn đang hơi đông lại, xếp nghêu lên trên bề mặt trứng, cho phần trứng còn lại vào, hấp thêm 4 phút cho đến khi trứng chín hẳn thì tắt bếp, lấy trứng ra.

Rưới dầu hào lên trên, vậy là bạn đã hoàn thành món trứng hấp nghêu thơm ngon, bổ dưỡng rồi đấy. Món trứng hấp nghêu với phần trứng mềm mịn, beo béo, kết hợp cùng vị ngọt thanh của nghêu chắc chắn sẽ khiến ai thưởng thức cũng thích mê. Mỗi lần hấp một đĩa là hết veo trong tích tắc.


Bí quyết cho món trứng hấp thơm ngon, đẹp mắt

Sau khi tìm hiểu chi tiết cách làm món trứng hấp nghêu, hãy cùng tổng hợp lại một số lưu ý quan trọng để có được món ăn hoàn hảo nhé.

1. Nên dùng nước nóng để pha loãng trứng, trứng sẽ mịn hơn mà không cần lọc qua rây. Chỉ cần chú ý vừa đổ nước vừa khuấy đều tay là trứng sẽ không bị chín.

2. Tỉ lệ nước pha loãng nước luộc nghêu và trứng là 2:1.

3. Khi hấp trứng, nhớ úp ngược một chiếc đĩa lên trên để tránh nước từ nắp nồi nhỏ xuống làm rỗ bề mặt trứng.

4. Không nên hấp trứng quá lâu. Nếu lượng trứng không quá nhiều, bạn chỉ cần hấp khoảng 8 phút là được.

Trên đây là những chia sẻ về bí quyết làm món trứng hấp nghêu thơm ngon, đẹp mắt. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể tự tin vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà. Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ