Một loại củ được ví như “nhân sâm trắng", đặc biệt tốt cho phổi: Ăn sống hay chín đều ngon!
Loại củ này có sẵn trong siêu thị lẫn ngoài chợ, công thức chế biến vô cùng đa dạng.
Tình hình ô nhiễm không khí hiện nay ngày càng trở nên nghiêm trọng, nhất là ở các khu vực đô thị lớn và các trung tâm công nghiệp. Hậu quả là không chỉ môi trường bị ảnh hưởng mà sức khỏe của con người, đặc biệt là hệ hô hấp, cũng bị đe dọa nghiêm trọng.
Một chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều chất chống oxy hóa và khoáng chất có thể góp phần bảo vệ phổi từ bên trong. Củ cải trắng là một trong những thực phẩm lý tưởng cho hệ hô hấp của chúng ta. Loại củ này giàu vitamin C, kali và chứa các phytochemicals có khả năng giảm viêm và bảo vệ phổi. Củ cải trắng còn được xem như "nhân sâm trắng" vì nó có nhiều công dụng trong việc hỗ trợ sức khỏe tổng thể, giống như nhân sâm, giúp trị lao phổi và tiểu đường hiệu quả.
Ngoài ra, củ cải trắng còn giúp chữa ho, viêm họng, phòng ung thư nhờ vào hàm lượng vitamin B và khoáng chất cao, đặc biệt là vitamin C. Nó cũng giữ cho cơ thể đủ nước, cải thiện làn da, phòng tránh thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa, và có thể trị mụn nhờ vào nguồn vitamin A, C dồi dào. Những chất xơ thực vật trong lá củ cải cũng góp phần cải thiện hệ tiêu hóa và làn da. Một số bài thuốc dân gian cũng đã sử dụng củ cải trắng để chữa trị các bệnh khác nhau.
Đáng nói, loại củ này không hề khó kiếm. Chúng có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn vẫn chưa biết nấu gì thì có thể tham khảo những công thức dưới đây.
Củ cải ngâm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu: Củ cải trắng, đường trắng, giấm trắng, muối, ớt nhỏ.
1. Củ cải trắng gọt vỏ, thái lát mỏng, cho vào bát, thêm chút muối ướp khoảng 30 phút, đổ bỏ phần nước tiết ra.
2. Cho đường trắng, giấm trắng, ớt nhỏ vào, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2 tiếng là có thể thưởng thức.
Món củ cải ngâm chua ngọt giòn ngon, thanh mát, rất thích hợp ăn kèm các món nhiều dầu mỡ, giúp bữa ăn thêm phần ngon miệng.
Củ cải thái sợi xào
Chuẩn bị nguyên liệu: củ cải trắng, tỏi, muối, nước tương nhạt và dầu ăn.
1. Rửa sạch, thái nhỏ củ cải trắng và băm tỏi.
2. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm, cho củ cải trắng thái sợi vào xào chín mềm.
3. Thêm lượng muối và nước tương tùy theo khẩu vị, xào cho đến khi chín và bày ra thưởng thức.
Củ cải trắng thái sợi xào rất đơn giản và tốt cho sức khỏe. Nó vẫn giữ được hương vị ban đầu của củ cải, hợp hơn khi ăn với cơm nóng.
Củ cải nhồi thịt hấp
Chuẩn bị nguyên liệu: củ cải trắng, thịt heo bằm, hành lá, gừng, muối, nước tương, rượu nấu ăn, ngũ vị hương hoặc tiêu trắng (dùng để ướp thịt bằm), bột năng. Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm tôm khô, bông cải xanh để trang trí và tăng hương vị cho món ăn.
1. Cho thịt heo bằm vào bát, thêm hành lá băm nhỏ, gừng băm nhỏ, muối, nước nương, rượu nấu ăn và ngũ vị hương hoặc tiêu trắng vào, trộn đều theo một chiều, ướp khoảng 10 - 15 phút cho thịt ngấm đều gia vị.
2. Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khúc có độ dày bằng nhau. Có thể dùng khuôn để tạo hình cho củ cải thêm đẹp mắt như hình bông hoa mai hoặc hình dạng khác tùy thích. Sau đó, dùng thìa nhỏ khoét một lỗ tròn ở giữa miếng củ cải, lưu ý không khoét xuyên qua đáy để tránh thịt bị lọt ra ngoài.
3. Rắc một lớp mỏng bột năng khô xung quanh thành lỗ củ cải để thịt bám dính tốt hơn. Sau đó, cho thịt bằm đã ướp vào lỗ củ cải, nén nhẹ cho thịt đầy và phẳng mặt.
4. Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi, sau đó cho củ cải đã nhồi thịt vào xửng hấp, hấp ở lửa vừa khoảng 20 - 25 phút cho đến khi củ cải chín mềm và thịt chín hoàn toàn.
5. Củ cải hấp xong, gắp ra đĩa. Lấy phần nước hấp củ cải đổ ra nồi, nêm thêm muối, hạt nêm cho vừa ăn, thêm một ít bột năng pha loãng để tạo độ sánh cho nước sốt.
Củ cải trắng chế biến theo cách này có vị ngọt tự nhiên, hạn chế được dầu mỡ, người già hay trẻ nhỏ đều có thể thưởng thức.