Trứng gà "chạy bộ" có tốt hơn trứng gà nuôi nhốt: Bạn có đang mua trứng đúng giá trị thật?
Nhiều người tin rằng trứng gà nuôi thả tốt hơn trứng gà nuôi nhốt, lòng đỏ sẫm tốt hơn lòng đỏ nhạt, vỏ sẫm tốt hơn vỏ trắng, đâu là sự thật? Hãy nghe phân tích của chuyên gia.
Ăn trứng có thể bổ sung nhanh chóng và hiệu quả cho cơ thể bằng nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng khi bạn muốn mua trứng, bạn có thể sẽ bị "lóa mắt" hoặc choáng ngợp bởi tất cả các loại trứng và nguồn trứng được giới thiệu và bày bán trên thị trường.
Một số người nói rằng trứng gà ta nuôi thả rông hay còn gọi là gà "chạy bộ", gà đồi, thường có giá trị dinh dưỡng cao hơn trứng gà nuôi nhốt bình thường. Một số người nói rằng trứng gà thả rông đang được đánh giá quá mức vốn có. Thậm chí, khi chọn trứng, còn chọn cả loại trứng vỏ sẫm hoặc đỏ lòng, rất nhiều tiêu chí khiến bạn khó khăn trong việc nhận biết.
Vậy, loại trứng nào thật sự có giá trị dinh dưỡng cao hơn? Nên chọn trứng như thế nào? Để kết thúc những băn khoăn của bạn, Kênh bác sĩ gia đình đã phỏng vấn giáo sư bác sĩ Sử Lâm Na, phó giám đốc khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Nam Phương thuộc Đại học Y khoa Nam Phương (TQ), hãy cùng tham khảo chi tiết.
Giáo sư bác sĩ Sử Lâm Na
Trứng gà nuôi thả rông có thực sự bổ dưỡng hơn? Chỉ có mùi vị thơm hơn!
Câu hỏi dành cho giáo sư là liệu trứng gà được gọi là trứng sạch, trứng gà nuôi thả có thật sự giàu dinh dưỡng hơn so với trứng gà nuôi nhốt?
Giáo sư Sử Lâm Na cho biết, trứng gà sạch theo cách gọi hiện nay (chỉ gà nuôi thả rông không cho ăn thực phẩm công nghiệp) và trứng thông thường khác nhau ở chỗ do phương pháp cho gà ăn khác nhau. Nhưng sự khác biệt của trứng thành phẩm chủ yếu là ở hương vị.
Về giá trị dinh dưỡng, hai loại này gần như giống nhau. Loại trứng được đề cập ở đây là trứng có nguồn gốc từ những con gà nuôi tự nhiên ở vùng nông thôn. Những con gà này được ăn uống khá đa dạng, có cả thực phẩm được cho sẵn và những thứ gà tự kiếm được trong tự nhiên, vì vậy trứng của chúng sẽ có mùi thơm hơn.
Đối với trứng thông thường, hầu hết có nguồn gốc từ giống gà nuôi ở các trang trại gà. Cho ăn thức ăn sản xuất công nghiệp, thành phần tương đối đơn điệu và cố định, vì vậy hương vị của trứng thông thường sẽ tương đối bình thường, không thơm ngon.
Nhưng về giá trị dinh dưỡng, mặc dù trứng gà nuôi chạy đồi không có tiêu chuẩn nghiêm ngặt, nhưng theo dữ liệu nghiên cứu dinh dưỡng hiện tại, giá trị dinh dưỡng của hai loại này không có sự khác biệt lớn. Sự khác biệt là khó nói rõ được cụ thể loại nào tốt hơn loại nào kém hơn.
Trứng vỏ đỏ, trứng tim đỏ có bổ dưỡng hơn? Hãy cẩn thận với thuốc nhuộm Sudan Red G
Ngoài những thông tin quảng cáo về chất lượng của các loại trứng, nhiều người vẫn tin rằng trứng có màu vỏ sẫm, hoặc lòng đỏ sẫm màu hơn thì giàu dinh dưỡng hơn so với nhóm trứng còn lại, vì thế giá cả cũng đắt đỏ hơn. Về vấn đề này, Giáo sư Na nói rằng đây cũng chỉ là những mánh lới quảng cáo của doanh nghiệp/cá nhân bán trứng mà thôi.
"Sự khác biệt giữa trứng có vỏ sẫm và trứng có vỏ màu sáng (trắng) chủ yếu là ở góc độ trứng có vỏ sẫm thường cứng hơn, thuận tiện hơn cho việc lưu trữ và vận chuyển. Sự khác biệt về giá trị dinh dưỡng giữa hai loại này là không rõ ràng.
Nhiều người khi nuôi gà sẽ cho thêm một số thực phẩm khác trộn vào thức ăn hàng ngày của gà như vỏ bí ngô, vỏ cam, rau lá xanh và các thực phẩm khác. Những thức ăn này có thể thúc đẩy sự tích tụ carotenoids trong lòng đỏ trứng để làm tăng giá trị dinh dưỡng của lòng đỏ trứng và giảm đến một mức độ nhất định hàm lượng cholesterol trong lòng đỏ trứng.
Nhưng bạn cũng cần phải cảnh giác với một số thương nhân vô đạo đức. Nắm bắt được tâm lý thích trứng lòng đỏ màu sẫm, để làm cho lòng đỏ có màu đỏ hơn, người nuôi gà đã không ngại việc thêm các chất cấm vào thức ăn cho gà như Sudan Red G một cách bất hợp pháp. "Quả trứng đỏ" như thế này thực sự có hại cho cơ thể và sức khỏe của chúng ta.
Cách chọn trứng thế nào là tốt nhất? - Có thể làm theo 4 phương pháp sau đây.
Nói chung, Giáo sư Na đề nghị bạn không nên quá tin tưởng hoặc theo đuổi cái gọi là trứng gà đồi/gà nuôi thả và tin rằng đó mới là loại trứng sạch. Nếu bạn muốn chọn trứng có giá trị dinh dưỡng tốt, bạn nên chọn loại tươi và không bị biến chất. Cụ thể, bạn có thể làm theo bốn phương pháp sau:
1. Ở điều kiện ánh sáng ban ngày: Giơ quả trứng phía đầu tròn vào trong lòng ngón tay lên phía ánh sáng mặt trời. Trứng tươi sẽ có màu hơi đỏ, lòng trắng trong suốt, đường viền của lòng trắng với lòng đỏ rõ ràng, nếu nó tối và mờ hoặc có dấu chấm đen, cho thấy trứng đã cũ hoặc chất lượng xuống cấp.
2, Tay chạm vào vỏ: Vỏ trứng tươi thường trông như được phủ một lớp bột kem, vỏ trứng có màu sáng, lỗ khí rõ ràng, trứng cũ thì ngược lại, nhìn có vẻ u ám, mờ đục.
3, Lắc nhẹ quả trứng: Nhẹ nhàng lắc trứng bằng tay gần tai bạn, nếu bạn có thể nghe thấy tiếng nước lạo sạo bên trong thì nghĩa là trứng đã cũ, không có âm thanh nào nghĩa là trứng còn tươi.
4, Ngâm vào nước: Đặt trứng vào nước, trứng nằm ngang là tươi nhất, tiếp theo là trứng nằm nghiêng xiết. Nếu trứng thẳng đứng, nó đã được lưu trữ trong khoảng 10 ngày, không còn quá tươi. Nếu bạn thấy rằng trứng hoàn toàn nổi trên mặt nước, điều đó có nghĩa là chất lượng trứng có thể đã xuống cấp. Không nên mua.
*Theo BS Gia đình TQ