Ăn món ăn từ thịt gà theo kiểu Nhật, người đàn ông gần như bị mù vì nhiễm kí sinh trùng giun sán

N. Thúy, Theo Helino
Chia sẻ

Một người đàn ông 34 tuổi ăn sushi gà sống đã bị nhiễm kí sinh trùng và suýt nữa dẫn tới mù lòa.

Một người đàn ông Nhật Bản 34 tuổi khỏe mạnh đã phải nhập viện vì ăn món sashimi gà - trong đó thịt gà chỉ được nướng ở viền ngoài chứ không nấu chín. Tại bệnh viện, ông nói rằng mình đã bị đau bụng 10 ngày sau khi ăn món này. Các bác sĩ đã tiến hành xét nghiệm và thấy có sự tăng trưởng các kí sinh trùng Toxocariasis (loại giun sán nhiễm từ chó mèo) trong phổi và gan của bệnh nhân.

Ăn món ăn từ thịt gà theo kiểu Nhật, người đàn ông gần như bị mù vì nhiễm kí sinh trùng giun sán - Ảnh 1.

Một người đàn ông Nhật Bản 34 tuổi khỏe mạnh đã phải nhập viện vì ăn món sashimi gà.

Theo báo cáo trên BMJ Case Reports, người đàn ông giấu tên này đã đến gặp bác sĩ tại bệnh viện Saiseikai Fukuoka General Hospital, Nhật Bản. Tại đây, các bác sĩ phát hiện ông bị nhiễm kí sinh trùng giun đũa và có khả năng bị mù lòa nếu không điều trị kịp thời. Bệnh nhân nói rằng ông đã ăn món sashimi gà nướng nhiều lần. Hình ảnh chụp chiếu cho thấy có các khối tế bào được gọi là các nốt sần ở ngực và gan của người đàn ông, trong khi các xét nghiệm máu cho thấy mức độ cao của các tế bào bạch cầu - tình trạng nhiễm trùng.

Rất may mắn là sau đó, người đàn ông đã được điều trị khỏi bệnh sau khi dùng thuốc. Tác giả của báo cáo đã viết: "Sau khi điều trị bằng albendazol, các triệu chứng của bệnh nhân được cải thiện và tổn thương ở phổi và gan biến mất".

Bác sĩ chẩn đoán đây là trường hợp nhiễm giun đũa hiếm gặp

Các bác sĩ đã chẩn đoán được rằng người đàn ông này đã bị nhiễm một loại nhiễm trùng giun đũa hiếm gặp - loại giun lây sang con người chủ yếu là từ phân động vật hoặc thịt bị nhiễm bệnh.

Loại kí sinh trùng này có thể gây sốt, đau bụng, chán ăn và thậm chí mù lòa nếu chúng lây nhiễm cho mắt.

Sashimi là một món ăn phổ biến của Nhật Bản bao gồm thịt tươi được phục vụ chưa nấu chín. Món ăn này phổ biến nhất với thành phần là cá nhưng các loại thịt khác cũng được sử dụng.

Mặc dù cá và thịt bò là những thực phẩm phổ biến có thể ăn sống nhưng thịt gà thì không. Thịt gà được coi là nguy hiểm nếu ăn sống vì nó có khả năng chứa salmonella, một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm và có khả năng đe dọa tính mạng.

Ngoài salmonella, các loại thịt sống có khả năng chứa nhiều loại ký sinh trùng khác nhau, bao gồm cả giun tròn gây nhiễm độc.

Ăn món ăn từ thịt gà theo kiểu Nhật, người đàn ông gần như bị mù vì nhiễm kí sinh trùng giun sán - Ảnh 2.

Nhiễm trùng giun đũa Toxocariasis hiếm gặp ở người nhưng lại rất nguy hiểm.

Nhiễm trùng giun đũa Toxocariasis ở người nguy hiểm như thế nào?

Nhiễm trùng giun đũa Toxocariasis hiếm gặp ở người nhưng lại rất nguy hiểm. Nó có thể gây sốt, mệt mỏi, sụt cân, khó thở, co giật giảm thị lực và thậm chí là mù lòa.

Con người có thể bị nhiễm bệnh nếu trứng của ký sinh trùng này xâm nhập vào cơ thể sau khi tiếp xúc với đất, cát hoặc thịt động vật hoặc phân có chứa chúng.

Trứng của loại kí sinh trùng này di chuyển vào ruột trước khi nở và thả ra ấu trùng có thể di chuyển khắp cơ thể. Tuy nhiên, nó không thể lây lan giữa người sang người.

Để ngăn ngừa nhiễm trùng, tổ chức y tế NHS khuyến nghị rửa tay bằng xà phòng và nước ấm sau khi xử lý vật nuôi hoặc tiếp xúc với cát hoặc đất.

Mèo và chó cưng cũng nên được tẩy giun thường xuyên và phân của chúng phải được xử lý ngay lập tức.

Nguy hiểm tột cùng khi lây nhiễm giun đũa từ việc nuôi chó mèo

Theo BS Nguyễn Tiến Lâm (Trưởng khoa virus Ký sinh trùng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), giun đũa chó mèo có tên khoa học là Toxocara spp, ký sinh trong ruột non của chó mèo, giun đũa có tên là Toxocara canis là giun đũa ở chó, Toxocara cati là giun đũa ở mèo. Mỗi ngày giun đẻ khoảng 200.000 trứng, trứng giun theo phân ra ngoài và có thể sống bên ngoài nhiều tháng.

Khi bị nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo, người lớn có thể bị sốt nhẹ, mệt mỏi, nổi mẩn đỏ, ngứa, khó thở dạng suyễn, giảm thị lực một bên, ngoài ra có thể bị lên cơn co giật, động kinh do ấu trùng xâm nhiễm vào não, tủy sống… Trẻ em bị nhiễm ấu trùng có triệu chứng sốt nhẹ, ăn ít, tiêu chảy, buồn nôn, ói mửa, đau cơ và khớp, khó thở, da nổi mề đay hoặc mẩn đỏ, ho khạc ra đờm có bạch cầu ái toan.

Chuyên gia khẳng định, ấu trùng giun đũa từ chó mèo lây nhiễm cho con người chủ yếu qua đường tiêu hóa, số ít có thể qua da. Mặc dù việc nuôi chó mèo có thể khiến bạn gặp nguy cơ nhiễm ấu trùng giun đũa chó mèo nhưng đây không phải là nguyên nhân duy nhất khiến bạn mắc bệnh giun sán. Ngoài những vật lây như chó mèo, bạn có thể bị giun sán do ăn thịt lợn tái, sống, ăn uống thực phẩm chứa ấu trùng này, không tẩy giun theo định kỳ…

Nguồn: DailyMail/NHS Choices

Chia sẻ
Đọc thêm