Trẻ em Mỹ nhập viện vì Covid-19, lộ đường dây thẻ tiêm vắc-xin giả

Huệ Bình, Theo Người Lao Động
Chia sẻ

Số trẻ em nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ đạt mức cao kỷ lục, với hơn 1.900 ca hôm 14-8, khi các bệnh viện miền Nam nước này phải căng sức chống chọi với biến thể Delta.

Theo dữ liệu từ Bộ Y tế và Nhân sinh Mỹ, biến thể Delta đang nhanh chóng lây lan trong phần lớn những người dân chưa tiêm chủng. Điều này khiến số ca nhập viện tăng đột biến trong những tuần gần đây. Số trẻ em nhập viện đã tăng lên 1.902 vào ngày 14-8.

Trẻ em hiện chiếm khoảng 2,4% số ca nhập viện vì Covid-19 ở Mỹ. Trẻ dưới 12 tuổi không đủ điều kiện tiêm vắc-xin nên có nguy cơ lây nhiễm biến thể mới cao hơn.

Đài CNN dẫn lời Sally Goza, cựu Chủ tịch Học viện Nhi khoa Mỹ (Hiệp hội Các bác sĩ nhi khoa), nhấn mạnh khác với năm ngoái, "lần này còn tồi tệ hơn và con cái chúng ta là những người sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất".

Trẻ em Mỹ nhập viện vì Covid-19, lộ thẻ tiêm vắc-xin giả - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiến hành xét nghiệm Covid-19 cho trẻ em tại Texas. Ảnh: Bloomberg

Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 thuộc độ tuổi 18-29, 30-39 và 40-49 cũng đạt mức cao kỷ lục trong tuần này.

Sự gia tăng đột biến các ca bệnh mới cũng làm tăng căng thẳng giữa các nhà lãnh đạo bang và địa phương về việc liệu có nên yêu cầu trẻ em đeo khẩu trang đi học hay không. Trẻ em tại Mỹ sẽ quay lại lớp học trong tháng này.

Các trường học ở bang Florida, Texas và Arizona đang yêu cầu học sinh đeo khẩu trang trong trường, bất chấp lệnh của thống đốc bang cấm các trường áp đặt quy tắc như vậy.

1/5 số ca nhập viện vì Covid-19 của Mỹ thuộc về bang Florida. Theo số liệu của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, hơn 90% số giường chăm sóc đặc biệt của bang này đã đầy.

Trẻ em Mỹ nhập viện vì Covid-19, lộ thẻ tiêm vắc-xin giả - Ảnh 2.

Những thẻ tiêm vắc-xin giả có logo của CDC. Ảnh: CBP

Trong diễn biến khác, tờ The Hill đưa tin quan chức Hải quan và Bảo vệ Biên giới TP Memphis, bang Tennessee, từ đầu năm đến nay thu hơn 3.000 thẻ tiêm vắc-xin Covid-19 giả, chủ yếu từ Trung Quốc.

Ngày 13-8, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết mỗi đêm, các quan chức của họ đều bắt được các lô thẻ vắc-xin giả được chuyển từ Thâm Quyến, Trung Quốc, đến New Orleans, Lousiana.

Những tấm thẻ này có chỗ trống để điền tên, ngày tháng năm sinh và thông tin vắc-xin. Chúng cũng có logo của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ở trên cùng.

Tuy nhiên, quan chức CBP chỉ ra "thẻ tiêm vắc-xin giả mắc một số lỗi đánh máy, những từ chưa hoàn thành và một số đoạn viết bằng tiếng Tây Ban Nha ở mặt sau bị sai chính tả".

Đại diện CBP giải thích vì sao biết đó là hàng giả: "Chúng được nhập về bởi những tổ chức không phải cơ sở y tế hay thuộc CDC và đây không phải lần đầu tiên chúng tôi bắt gặp".

Các sĩ quan tuần tra làm việc tại khu vực cảng của Memphis đã tịch thu hàng loạt lô thẻ vắc-xin giả mỗi ngày. Chúng thường được dán nhãn là "Thiệp giấy/Thiệp chúc mừng" hay "Thẻ giấy". Đến nay, CBP Memphis đã thu giữ 121 lô hàng chứa 3.017 thẻ tiêm vắc-xin giả.

Chia sẻ
Đọc thêm