Trẻ con được nghỉ học phòng dịch Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Từ ngày 3-2, để phòng tránh dịch viêm hô hấp do virus Corona, nhiều nhà trường đã thực thi chỉ đạo và tổ chức cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 9-2. Tuy nhiên, đối với các phụ huynh đây cũng là vấn đề hết sức đau đầu.

Phụ huynh loay hoay tìm phương án khi con trẻ nghỉ học dài ngày nhưng vẫn phải đi làm đảm bảo công việc.

Hiện nay, theo Bộ GD&ĐT đã có hơn 50 tỉnh thành trên cả nước cho học sinh nghỉ học 1 tuần để phòng dịch viêm hô hấp do virus Corona. Các thông tin liên quan đến việc nhiều trường học cho học sinh nghỉ thêm 1 tuần thu hút ý kiến bàn luận của nhiều bậc phụ huynh.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 2.

Các trường học cho học sinh nghỉ để phòng tránh dịch bệnh.

Vấn đề nảy sinh khi con trẻ được nghỉ học phòng dịch đó là, phụ huynh của các bạn học sinh này vẫn phải đi làm bình thường. Nhiều bậc cha mẹ thật sự gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp sao cho ổn thoả và cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái.

Phụ huynh có suy nghĩ như thế nào về việc cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm hô hấp do virus Corona?

Với diễn biến hết sức phức tạp và khó lường của dịch bệnh do virus Corona chủng loại mới này, hầu hết các bậc phụ huynh đều cho rằng, việc cho học sinh nghỉ học vào thời điểm này là hoàn toàn hợp lý, chính xác và hiểu lòng dân.

Tuy nhiên, việc nghỉ học của các bạn nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của người lớn, nhất là thời đại ngày này, rất nhiều người phụ nữ, người mẹ trong gia đình nắm giữ công việc hết sức quan trọng trong xã hội.

Không phải bất kỳ gia đình nào cũng có sự hỗ trợ của ông bà cũng như người thân. Việc nghỉ học kéo dài của con cái khiến họ vô cùng đau đầu để tìm cách cân bằng giữa gia đình và công việc.

Thường thì đây sẽ là vấn đề nặng gánh của nhiều người phụ nữ, khi họ phải lo toan chu đáo, tươm tất và đầy đủ cho gia đình nhưng cũng là người đảm nhận công việc không hề nhỏ ở cơ quan, công ty.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 3.

Chị Thảo Vi chia sẻ về quyết định cho học sinh nghỉ học.

Chị Thảo Vi (trú tại quận Bình Thạnh - TP.HCM) đã chia sẻ với chúng tôi ngay từ đầu khi chưa có công văn cho học sinh nghỉ học thì chị cũng đã quyết định sẽ cho con cái của mình ở nhà vì khá lo ngại dịch bệnh và muốn phòng tránh dịch cho con nhỏ được an toàn nhất.

Chị Hoàng Thị Linh (Tây Hồ - Hà Nội) cũng cho biết: "Quyết định này an toàn với mọi người nhưng lại hơi có phần rắc rối cho các bậc phụ huynh. Bởi vì bọn mình đều là cán bộ công nhân viên nên không thể được nghỉ để trông con".

Cha mẹ đã có kế hoạch gì khi con được nghỉ học 1 tuần lễ?

Đã là ngày thứ 2 trong lịch nghỉ học 1 tuần lễ của các bạn nhỏ, đã có 1 số phụ huynh sắp xếp được kế hoạch để chăm sóc con nhỏ, tuy nhiên bên cạnh đó vẫn có nhiều bậc phụ huynh đang phải tính "việc đến đâu hay đến đó" vì không thể tìm được biện pháp trông con cái khi bản thân vẫn phải đảm bảo lịch trình công tác tại cơ quan đang làm việc.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 4.

Anh Minh Đức gặp khá nhiều khó khăn trong việc sắp xếp chăm sóc con nhỏ.

"Bây giờ cũng phải cuống cuồng tìm người quen, nhờ hỗ trợ từ người này người kia, nếu có ai rảnh rỗi thì mình nhờ họ coi giúp, còn trong trường hợp không có thì phải xin nghỉ phép để ở nhà giữ con chứ không biết phải làm sao", anh Minh Đức (quận 6 - TP.HCM) cho biết.

Chị Thảo Vi cũng gặp phải hoàn cảnh tương tự khi gia đình không có ai để nhờ vả chăm sóc con cái suốt 1 tuần lễ.

"Kế hoạch trong 1 tuần bé nghỉ thì thật sự là không có ai trông coi cả cho nên 2 vợ chồng bắt buộc phải chia nhau ra thôi. Hai vợ chồng thay phiên nhau nghỉ phép để trông bé chứ không dám mang theo lên công ty mà cũng không dám gửi bé đi đâu, chỉ để bé ở nhà mà thôi. Tạm thời bây giờ chị đi làm còn chồng chị sẽ ở nhà làm online, vừa làm việc vừa trông bé luôn".

Có tới 3 con nhỏ nên chị Hoàng Thị Linh gặp nhiều khó khăn hơn trong việc lên kế hoạch trông coi khi cả 3 bạn nhỏ đều được nghỉ học, tuy nhiên rất may mắn chị có sợ hỗ trợ từ người thân trong gia đình.

"Mình có ông bà ngoại ở quê hỗ trợ nên 2 bạn lớn hơn thì mình gửi về cho ông bà ngoại, còn 1 bạn nhỏ thì phải nhờ ông bà nội trông hộ".

Là cấp trên quản lý nhân lực của công ty, các "sếp" đã hỗ trợ nhân viên như thế nào trong thời kì toàn dân chống dịch như hiện nay?

Dù đã có rất nhiều kế hoạch cũng như sắp xếp cân bằng giữa công việc và con cái, tuy nhiên việc nghỉ học dài ngày của các bạn nhỏ không thể không tác động đến công việc tại cơ quan, công ty mà các bậc phụ huynh đang làm việc, công tác.

Điều này đặt ra 1 vấn đề khá lớn đối với các "sếp", những người trực tiếp điều hành công việc, họ sẽ làm sao để vừa thấu tình vừa đạt lý khi dịch bệnh đang là nỗi lo toàn cầu, mà công việc thì không thể không tiến hành.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 5.

Chị Hồng Nhung cho biết sẽ cố gắng linh hoạt trong giờ giấc với nhân viên.

Chị Hoàng Thị Hồng Nhung (quận 9 -TP.HCM) rất thoải mái với việc hỗ trợ cấp dưới của mình trong thời gian này.

"Đối với các nhân viên trong công ty, nếu có thể linh động được cho họ thì mình sẽ linh động thôi. Với các nhận viên có con nhỏ họ cần phải về sớm hay đi trễ hơn để chăm con mà vẫn đảm bảo hoàn thành công việc thì cũng cố gắng để giúp đỡ họ. Cũng không quá nghiêm ngặt như ngày thường nữa".

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thanh Thuý, chánh văn phòng công ty đã chia sẻ chính sách hỗ trợ hết sức nhân văn của công ty mình.

"Khi nhận được thông báo cho học sinh nghỉ học, công ty cũng nhận thấy đây là khó khăn rất lớn cho các cán bộ nhân viên của công ty. Chính vì vậy ban lãnh đạo quyết định chia sẻ khó khăn với nhân viên và nhanh chóng đưa ra quyết định cho các các bộ nhân viên nữ có đặc thù có thể giải quyết công việc tại nhà được làm việc online để có thể vừa trông con vừa đảm bảo được tiến trình công việc".

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 6.

Chị Nguyễn Thanh Thuý (chánh văn phòng công ty) chia sẻ về chính sách của công ty mình

Quyết định này của công ty trên nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng của các cán bộ công nhân viên trong công ty.

Chị Hoàng Thị Hồng (trú tại Nam Từ Liêm - Hà Nội) cho rằng bất kỳ công ty nào có được chính sách này là những công ty hết sức thấu hiểu và thông cảm với các lao động, đặc biệt là lao động nữ với nhiều trách nhiệm từ trong gia đình lẫn bên ngoài xã hội.

"Đây là 1 chính sách rất kịp thời và nhân văn. Không phải gia đình nào cũng có sự hỗ trợ của người giúp việc hay người thân, cho nhân viên làm việc tại nhà vẫn đảm bảo được hiệu quả công việc và cũng tạo điều kiện cho họ có thể chăm sóc con cái tốt hơn, yên tâm hơn thay vì việc lên công ty làm nhưng tâm lý lo lắng, nhấp nhổm chỉ muốn về nhà với con".

Các bạn trẻ chưa có gia đình, không vướng bận con nhỏ liệu có sẵn sàng giúp đỡ các đồng nghiệp đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc con cái trong thời điểm này hay không?

Hầu hết các bạn trẻ ngày nay đều rất năng động và có trách nhiệm với công việc, là đồng nghiệp trong cùng 1 công ty, đây là thời điểm các bạn thể hiện sự đồng cảm của mình với những người xung quanh, đặc biệt là các đồng nghiệp có con nhỏ.

Hầu hết các bạn trẻ đều rất thoải mái và sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ đồng nghiệp của mình trong thời điểm toàn quốc chung tay phòng chống dịch bệnh.

Đây là lẽ là hành động tuy rằng nhỏ bé nhưng lại mang nhiều nghĩa cử cao đẹp và nâng tính cộng đồng trong môi trường làm việc để các mối quan hệ trở nên khăng khít hơn, góp phần nhỏ nhoi để vượt qua thời điểm diễn biến dịch bệnh đang vô cùng phức tạp này.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch cúm virus Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 7.

Bạn Thảo Trinh sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp có con nhỏ trong nhóm mình.

Bạn Thảo Trinh (quận 3 - TP.HCM) cho biết: "Trong nhóm của em cũng có 1 vài anh chị có con nhỏ nên đã về sớm để trông con thì công việc còn lại sẽ để cho những người chưa có gia đình như bọn em làm. Em cảm thấy trong thời điểm này, mọi người nên hỗ trợ lẫn nhau vì tương lai dịch bệnh sẽ nhanh chóng qua khỏi.

Không chỉ bạn Thảo Trinh mà rất nhiều bạn trẻ khác trong đó có bạn Thanh Vy (quận Bình Thạnh - TP.HCM) cũng chia sẻ bản thân sẵn sàng giúp đỡ đồng nghiệp có con nhỏ trong thời điểm này.

"Em rất sẵn lòng hỗ trợ, bản thân em sẽ hoàn thành phần công việc của mình và nếu đồng nghiệp có nhờ vả hỗ trợ thì em sẽ cố gắng giúp đỡ họ".

#ICT_anti_nCoV

VÌ SỨC KHỎE GIA ĐÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG, HÃY ĐEO KHẨU TRANG!

Trong bối cảnh đại dịch corona diễn biến phức tạp, chúng ta cần nâng cao ý thức bảo vệ gia đình và cộng đồng từ hành động vô cùng đơn giản: Đeo khẩu trang.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bên cạnh việc hạn chế tiếp xúc với người khác hay thường xuyên rửa tay với xà phòng - đeo khẩu trang là việc làm bé nhỏ nhưng mang tính chất phòng ngừa cơ bản nhất, ngăn chặn nguy cơ lây truyền virus corona qua nước bọt hoặc dịch tiết đường hô hấp.

Trẻ con được nghỉ học phòng dịch Corona, phụ huynh loay hoay cân bằng giữa công việc và chăm sóc con cái - Ảnh 9.

Chia sẻ
Đọc thêm