Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai

PV ,
Chia sẻ

Bộ môn Tranh biện từ lâu đã được đánh giá cao bởi những lợi ích nó mang lại và trong thời gian gần đây cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của phụ huynh và các em học sinh Việt Nam.

Bên cạnh những kỹ năng mà thế hệ lãnh đạo tương lại cần có là tư duy phản biện, thuyết trình và đàm phán, nghiên cứu, sáng tạo,... thì đối với học sinh trung học, tranh biện giúp cải thiện điểm số SAT/ACT và là một lợi thế không nhỏ đối với học sinh trong quá trình ứng tuyển vào các trường đại học hàng đầu thế giới như Harvard, Emory, New York và John Hopkins.

Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai - Ảnh 1.

Cuộc thi tranh biện “Speak to Inspire” do Point Avenue cùng Netflix và ĐSQ Mỹ tại Việt Nam đồng tổ chức.

Theo cô Hyewon, trưởng bộ phận tranh biện tại Point Avenue và huấn luyện viên trưởng đội tuyển Việt Nam tham dự Giải vô địch tranh biện thế giới các trường phổ thông thì “Tranh biện là môn thể thao học thuật rèn luyện 4 kỹ năng “vàng” của thế kỷ 21", bao gồm:

- Tư duy phản biện.

- Giao tiếp, thuyết trình và đàm phán.

- Phối hợp làm việc nhóm.

- Sáng tạo.

Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai - Ảnh 2.

Cô Hyewon có nhiều năm kinh nghiệm huấn luyện, tổ chức và làm ban giám khảo tại các cuộc thi tranh biện trong và ngoài nước.

Những kỹ năng từ bộ môn tranh biện mang lại vô vàn lợi ích cho các em học sinh trong quá trình chuẩn bị hành trang vào những trường Đại học hàng đầu trên thế giới cũng như trở thành nhà lãnh đạo tương lai.

1. Tranh biện giúp tăng điểm SAT/ACT

Theo nghiên cứu giáo dục của David Coleman, chủ tịch tổ chức College Board, khẳng định “Không có gì phải bàn cãi, tranh biện là hoạt động ngoại khóa giúp cải thiện điểm SAT vô cùng rõ rệt”. Đặc biệt, trước những thay đổi mới về hình thức và cấu trúc bài thi SAT, David cho biết thêm, bài thi được thiết kế để đánh giá những kỹ năng quan trọng trùng khớp với những kỹ năng mà bộ môn tranh biện mang lại như kỹ năng đọc, viết và nghiên cứu, khả năng diễn giải và sử dụng thông tin.

Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai - Ảnh 3.

Trong quãng thời gian đi học, David Coleman từng lọt vào chung kết (top 2) tại Giải đấu vô địch tranh biện danh giá được tổ chức hàng năm tại Đại học Kentucky, là nhà vô địch tranh biện của trường trung học Stuyvesant tại New York (ảnh: The Wall Street Journal).

Đối với bài thi ACT, kinh nghiệm và kỹ năng tranh biện giúp học sinh tăng điểm số ở cả 4 phần của bài thi, đặc biệt là phần Đọc hiểu (+1,02) và Tiếng Anh (+1,04). 

2. Tranh biện giúp tăng tỷ lệ trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu trên thế giới

Cựu hiệu trưởng Đại học Harvard, Lawrence Summers, đồng thời là Nguyên Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ đánh giá rất cao bộ môn tranh biện. Khi còn theo học tại MIT, ông từng là thành viên hoạt động tích cực trong đội tuyển tranh biện MIT và đã ba lần tham gia Giải vô địch tranh biện quốc gia. Theo ông, tranh biện giúp học sinh nhanh chóng nâng cao năng lực học thuật. Đồng thời, kinh nghiệm tranh biện cũng là một điểm cộng trong hồ sơ ứng tuyển vào Harvard.

Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai - Ảnh 4.

Lawrence Summers giữ chức hiệu trưởng đại học Harvard từ năm 2001 đến 2006, đứng thứ 2 trong top các trường đại học quốc gia Mỹ (ảnh: Harvard Magazine).

Bên cạnh những lợi ích không thể chối cãi như tăng sự tự tin, hình thành tư duy phản biện, trau dồi kỹ năng nghiên cứu và sắp xếp thông tin, tranh biện còn là kỹ năng cần có của thế hệ lãnh đạo tương lai. Quan trọng là, dù không theo con đường chuyên nghiệp và chỉ tham gia tranh biện trong một thời gian ngắn thì những kiến thức và kỹ năng có được từ tranh biện sẽ giúp ích rất nhiều cho tương lai của các em. Đó không chỉ là công cụ giúp giao tiếp tiếng Anh hiệu quả và đa sắc thái, nuôi dưỡng sự thấu cảm và khả năng lãnh đạo tập thể ở học sinh mà còn là tấm vé toàn cầu đến với thành công.

Những câu hỏi đặt ra là: 

- Học sinh nên bắt đầu hành trình tranh biện như thế nào?

- Cơ hội học và tham gia các kỳ thi tranh biện tại Việt Nam và trên thế giới?

- Làm thế nào để đạt được mục tiêu cá nhân thông qua tranh biện?

Tất cả sẽ được cô Hyewon Rho, Trưởng bộ phận tranh biện của Point Avenue giải đáp trong hội thảo "Tranh biện: Kỹ năng cần thiết của thế hệ lãnh đạo tương lai" tổ chức ngày 24/09 này. Không chỉ có kinh nghiệm dày dặn trong việc tổ chức và làm ban giám khảo trong các giải tranh biện tầm cỡ quốc tế, cô Hyewon còn có nhiều năm huấn luyện thế hệ học sinh là các nhà tranh biện tài năng, đem lại vinh quang cho Việt Nam.

Phụ huynh và học sinh quan tâm có thể đăng ký tại đây: https://bit.ly/Debate_futureleaders

Tranh biện - Kỹ năng vàng của thế hệ tương lai - Ảnh 5.

Point Avenue đã tổ chức nhiều hội thảo về tranh biện với sự đón nhận của đông đảo phụ huynh Việt Nam.

Được biết, NPX Point Avenue là công ty công nghệ giáo dục hàng đầu ở Đông Nam Á chuyên cung cấp chương trình học song ngữ cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12. Kết hợp giáo dục toàn diện với các công nghệ tiên tiến, các lớp học tại Point Avenue bao gồm chương trình Trại hè quốc tế, các khóa học Tiếng Anh, Luyện thi IELTS/SAT/TOEFL, Tranh biện, Tư vấn Tuyển sinh và Huấn luyện Kỹ năng sống. 

Đội ngũ phát triển và cố vấn tại Point Avenue đã có hơn 25 năm kinh nghiệm tổ chức giảng dạy và đều tốt nghiệp từ các trường đại học danh giá như West Point, Harvard, Cambridge, Johns Hopkins, UPenn, Northwestern, UC Berkeley, UCLA,... Kể từ năm 2018, Point Avenue đã giúp hơn 420 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học hàng đầu tại Mỹ, Anh, Úc, Canada như MIT, Harvard, Princeton, Stanford, Cambridge, Columbia,... với tổng giá trị học bổng lên tới 22 triệu USD. 

Chia sẻ