Hà Nội được xem là "thánh địa" của hàng chục thứ quà vặt phố cổ. Mùa nào quả nấy, tất cả đều khiến bất cứ ai cũng phải ngoái nhìn, thòm thèm và không khỏi xuýt xoa mỗi khi thưởng thức.
Dù chưa tới chính vụ nhưng trong những món quà vặt phố cổ, quả mận đầu mùa cũng đã nhanh chân có mặt trên khắp các tuyến phố phục vụ người dân, chị em phụ nữ.
Dù mận đầu mùa không được mọng, to như chính vụ nhưng dưới bạn tay của những chị bán hàng rong cũng đủ để khiến chúng trở nên quyến rũ, ngon mắt.
Để giảm bớt vị chua, người bán hàng cho thêm ít đường, ít muối ớt. Đối với loại quà này, giá giao động khoảng 8 ngàn đồng/lạng.
Xoài xanh giờ đây có quanh năm, chúng được người bán hàng gọt vỏ sạch sẽ, sắt từng miếng nhỏ rồi tiến hành tẩm muối ớt.
Những miếng xoài này sẽ được bán hết trong chốc lát bởi không chỉ khách du lịch mà người dân, người buôn bán trên phố cũng rất ưa thích xoài tẩm muối ớt này.
Mùa hè, dứa gai chín rộ, theo những người bán hàng thì dứa gai to, ngon nhất được nhập từ Bỉm Sơn (Thanh Hóa). Dứa được chở trên những chiếc xe đạp, người bán hàng đi bộ quanh các con phố và hễ có người mua thì các chị bán hàng rong mới tiến hành gọt vỏ. Tùy theo nhu cầu của khách người bán có tẩm ướp muối ớt hay không vì đối với loại quả này nhiều người muốn ăn không chấm gia vị.
Những miếng dứa thơm ngon, mát lịm, chua rôm rốp khiến rất nhiều người "mê tít".
Nhót chín rộ vào tháng 1, nhưng thời điểm này trên bản đồ quà vặt phố cổ vẫn xuất hiện nhiều. Đây là loại quả có vị chua rôm rốp, ngọt nhẹ và căng mọng nước.
Trước khi ăn loại quả này, phải lấy hết vảy phấn bám trên quả bằng cách chùi nhẹ quả vào quần áo, xong chấm một chút muối ớt và thưởng thức. Với thứ quả này chỉ cần nhắc đến tên thôi cũng đủ làm nhiều người phát thèm.
Cóc non được những người bán hàng thu mua từ các chợ đầu mối về rồi tiến hành gọt vỏ, vì còn non nên có thể ăn được cả lõi bên trong. Cóc non cũng được tẩm ướp gia vị muối ớt nhằm tăng thêm sự hấp dẫn.
Vào vụ chính, cóc được người bán xắt nhỏ, tỉa tót từng miếng.
Dâu tằm đang vào mùa, những quả dâu căng mọng, chín tím ngắt và có vị chua nhẹ, ngọt ngọt rất hút chị em.
Mít rừng giờ đây có quanh năm tại Hà Nội.
Thường thì giá của các loại quả dạng này bán trên phố cổ có phần cao hơn, thậm chí có mặt hàng cao gấp đôi nhưng thực khách vui vẻ chấp nhận.
Trao đổi với chúng tôi, chị Ngân một người bán hàng rong bật mí: "Mỗi ngày tôi và mấy chị em cùng quê lang thang khắp các con phố, ngõ nhỏ để bán các loại quả này. Người dân trên phố không thích để nguyên quả mà do công việc quá bận rộn, khách du lịch nhiều, giới trẻ thường lui tới nữa nên việc gọt các loại quả ra bán cũng dễ bán và lợi nhuận tốt hơn".
Tiết lộ về thu nhập một vài người bán hàng rong cho biết, hàng ngày bán hàng từ lúc 8 giờ sáng đến đêm cũng được khoảng 300 ngàn đồng.