TP.HCM sẽ được thí điểm chương trình điều trị F0 tại nhà

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, sắp tới chương trình điều trị tại nhà sẽ được triển khai tại TP.HCM và một số tỉnh thành có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở.

Sáng 13/8, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chủ trì hội nghị tập huấn trực tuyến về quản lý, điều trị và chăm sóc người nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh COVID-19 và an toàn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh trong thời gian qua, lực lượng y tế luôn luôn sẵn sàng, nỗ lực hết mình để phục vụ công tác phòng, chống dịch, giảm tỷ lệ tử vong tại các điểm nóng.

Tại những tỉnh, thành phố đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh như TP.HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, công tác phòng, chống dịch đã được tập trung cao độ và có rất nhiều nỗ lực.

Bên cạnh công tác dự phòng, vấn đề điều trị là ưu tiên trọng tâm với các địa phương trong giai đoạn hiện nay để giảm tối đa các trường hợp tử vong.

TP.HCM sẽ được thí điểm chương trình điều trị F0 tại nhà - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long.

Từ thực tiễn chống dịch, chúng ta thấy cần rút ra một số bài học kinh nghiệm.

Thứ nhất, công tác tổ chức khám, chữa bệnh nói chung và đặc biệt là điều trị bệnh nhân COVID-19 nói riêng đã được thay đổi trên nguyên tắc tất cả người dân đều được tiếp cận và cung cấp các dịch vụ y tế và đảm bảo tiếp cận nhanh, thuận tiện, chất lượng cho bệnh nhân.

Tại tuyến Trung ương, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, trong bối cảnh tình hình dịch phức tạp như hiện nay, Quốc hội và Chính phủ đã đồng ý cho phép thành lập các Bệnh viện dã chiến, Trung tâm hồi sức tích cực.

Đối với các địa phương, Bộ Y tế đã có hướng dẫn chia tầng điều trị theo mô hình tháp 3 tầng, trong đó tại tầng 1, bao gồm các bệnh viện dã chiến, các địa điểm tại cộng đồng, kể cả tại gia đình… để quản lý và chăm sóc người nhiễm COVID-19 không triệu chứng, theo điều kiện của từng địa phương.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, tới đây chương trình điều trị tại nhà sẽ được triển khai tại TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác khi có ca nhiễm tăng nhanh, vượt quá khả năng thu dung, điều trị của các cơ sở.

Do đó, tầng điều trị này rất quan trọng để bệnh nhân được tiếp cận nhanh nhất với dịch vụ y tế.

TP.HCM sẽ được thí điểm chương trình điều trị F0 tại nhà - Ảnh 2.

Một trường hợp F0 ở TP.HCM đang theo dõi tại nhà.

Ở tầng điều trị thứ 2 là các cơ sở y tế từ tuyến huyện trở lên, phục vụ những bệnh nhân có triệu chứng trung bình. Tầng này phải có đủ oxy cho người bệnh, thuốc kháng đông và kháng viêm.

Bộ Y tế đã liên tục có những văn bản yêu cầu, nhắc nhở, đôn đốc và hướng dẫn cụ thể các địa phương phải đảm bảo oxy cho điều trị ở tầng này.

Do đó, các địa phương phải ngay lập tức rà soát lại tất cả các cơ sở y tế thuộc tầng điều trị này xem có bồn oxy chưa, có bình lớn chứa oxy chưa…

"Số lượng oxy có thể đáp ứng được nhu cầu điều trị của bao nhiêu bệnh nhân… Chứ không phải là đã có oxy nhưng chỉ vài họng oxy"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Tầng thứ 3 là tầng điều trị hồi sức tích cực. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhắc lại yêu cầu về việc tất cả các địa phương phải chuẩn bị cả về nhân lực và trang thiết bị cho tầng điều trị này.

Hiện nay tại một số địa phương vẫn còn tình trạng lúng túng, chuẩn bị chưa chu đáo, đầy đủ cho công tác điều trị.

Các địa phương theo đúng phương châm "4 tại chỗ" thì phải chuẩn bị sẵn sàng cho điều trị về giường bệnh, oxy, máy thở (bao gồm cả HFNC) cho tầng điều trị thứ 3 và trang thiết bị phòng hộ. Việc chuẩn bị phải đồng bộ, thống nhất.

TP.HCM sẽ được thí điểm chương trình điều trị F0 tại nhà - Ảnh 3.

Hệ thống cung cấp oxy tại bệnh viện dã chiến số 16, TP.HCM.

Đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế lưu ý phải thường xuyên, liên tục đào tạo về chuyên môn cho nhân viên y tế.

"Phải duy trì được lực lượng y tế mới có thể thực hiện công tác điều trị lâu dài được. Chúng tôi đề nghị các địa phương đã chuẩn bị phải chuẩn bị cao hơn, mong dịch không xảy ra, nhưng khi dịch xảy ra thì không lúng túng, bị động" - GS.TS Nguyễn Thanh Long nói.

Bộ Y tế đã có yêu cầu các cơ sở y tế trên toàn quốc phải dành ít nhất 40% nhân lực để sẵn sàng cho tình huống có diễn biến phức tạp mà khả năng các địa phương không đáp ứng được thì phải điều động lượng nhân lực lớn hỗ trợ.

Các địa phương cần xây dựng kịch bản có tình huống xấu xảy ra trên địa bàn.

Chia sẻ
Đọc thêm