TPHCM: Phụ huynh lo lắng vì con mới 2 tuổi cũng có “bài tập” online, học phí thu lên đến hơn 6 triệu

Phụ huynh cho rằng trường đặt mình vào “thế đã rồi” bởi chỉ có 2 lựa chọn: Hoặc là nộp tiền, hoặc là cho con nghỉ nhưng không được hoàn khoản tiền học phí đã đóng trước đó.

Chị N., phụ huynh có con đang học tại một trường mầm non ở TP.HCM nhận được thông báo của trường con mình về việc học trực tuyến qua hai hình thức: Học qua video, tài liệu và học qua tương tác trực tiếp với giáo viên.

Với độ tuổi nhà trẻ (6 đến 30 tháng tuổi) nhà trường cho rằng các cô sẽ thông qua phụ huynh để triển khai tương tác với bé. Giáo viên sẽ định kỳ hàng tuần gửi đến phụ huynh về kế hoạch hoạt động theo lứa tuổi và phù hợp với tốc độ phát triển hiện tại của bé. Phụ huynh sẽ trực tiếp đóng vai trò là cô giáo của con tại nhà. 

Với độ tuổi mẫu giáo (31 tháng đến 6 tuổi) phụ huynh có thể lựa chọn hình thức: Nhận kế hoạch hoạt động và bài tập cho bé để tự hướng dẫn con tại nhà hoặc cho bé tham gia tương tác cùng giáo viên trực tuyến bao gồm giờ tiếng Anh với giáo viên bản ngữ, giờ thể chất và giờ học tiếng Việt vào mỗi ngày theo khung giờ của lớp.

TPHCM: Phụ huynh lo lắng vì con mới 2 tuổi cũng có “bài tập” online, học phí thu lên đến hơn 6 triệu - Ảnh 1.

Mức chi phí dự kiến của mỗi gia đình là 25% so với mức phí hàng tháng thông thường cho trẻ nhà trẻ, 55% cho trẻ mẫu giáo.

Mức chi phí dự kiến là 25% so với mức phí hàng tháng thông thường cho trẻ nhà trẻ, 55% cho trẻ mẫu giáo, tức từ 2,2 triệu đồng/tháng đến khoảng 6,5 đồng triệu/tháng (tùy hình thức học qua tài liệu hay trực tiếp). Bắt đầu học từ tháng 9, trong 2 đến 3 tháng.

Chị N. chia sẻ, với trẻ mầm non, quan trọng nhất khi gửi ở trường là sự chăm sóc, phần lớn thời gian của các con dành để chơi, ngủ, ăn… Còn việc học, với lứa tuổi này thì dạy trực tiếp ở trường cũng chỉ là những bài học đơn giản, dạy trực tuyến là không cần thiết. Chưa kể với hình thức dù là học qua video và học qua tương tác trực tiếp với giáo viên thì cũng cần phụ huynh đồng hành cùng con. Điều này không phải gia đình nào cũng đáp ứng được. 

TPHCM: Phụ huynh lo lắng vì con mới 2 tuổi cũng có “bài tập” online, học phí thu lên đến hơn 6 triệu - Ảnh 2.

Dù học online nhưng nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh đóng đủ tiền cơ sở vật chất, phí phần mềm liên lạc điện tử tổng cộng 5,4 triệu.

Thêm vào đó, chị N. cho rằng dạy online cho trẻ nên trên tinh thần tự nguyện, không nên đặt phụ huynh vào thế đã rồi. "Phụ huynh nộp tiền học cho con theo quý hoặc theo năm từ tháng 3, đến đầu tháng 5 thì nghỉ dịch. Theo quy định nhà trường, số tiền đóng rồi được bảo lưu không quá 3 tháng. Như vậy đến tháng 8 là hết thời gian bảo lưu. Trường hợp phụ huynh không cho con học online trường vẫn khấu trừ chi phí như đăng ký học. Nếu cho con nghỉ học luôn thì sẽ không nhận lại được số tiền học đã đóng trước đó, như vậy là làm khó phụ huynh".

Theo chị N., dù học online nhưng nhà trường vẫn yêu cầu phụ huynh đóng đủ tiền cơ sở vật chất, phí phần mềm liên lạc điện tử tổng cộng 5,4 triệu mới được học. Đây cũng là điều khiến nhiều phụ huynh thấy bất hợp lý.

"Nhà trường đã chịu nhiều thiệt hại về chi phí hoạt động, lương của thầy cô nhưng phụ huynh cũng khó khăn không kém. Rất nhiều phụ huynh không tán thành nhưng vì lỡ tay đóng cả năm lên tới cả trăm triệu nên đành phóng theo lao dù biết con chẳng học được gì mấy", chị N. nói.

Bên cạnh đó, cũng có ý kiến cho rằng các trường tư thục không được hỗ trợ, nếu dịch bệnh kéo dài không có nguồn thu, việc đóng cửa, giải thể là điều có thể nhìn thấy được. Đây là lúc cần sự thông cảm, chia sẻ của phụ huynh để có thể vượt qua giai đoạn khó khăn. 

TPHCM: Phụ huynh lo lắng vì con mới 2 tuổi cũng có “bài tập” online, học phí thu lên đến hơn 6 triệu - Ảnh 3.

Việc dạy trực tuyến ở mầm non chủ yếu là dạy những bài học nhẹ nhàng, giúp trẻ và giáo viên có sự kết nối trong thời gian nghỉ học. (Ảnh minh họa)

Việc dạy trực tuyến ở mầm non chủ yếu là dạy những bài học nhẹ nhàng, giúp trẻ và giáo viên có sự kết nối trong thời gian nghỉ học chứ không phải bắt trẻ ngồi liên tục nhiều giờ trước màn hình để tiếp thu kiến thức. Đó là chưa kể, khi chuyển đổi hình thức học online, nhà trường cũng phải đầu tư kinh phí cho hoạt động này.

Trên thực tế, trong giai đoạn nghỉ dịch trước đó, nhiều trường mầm non ở TP.HCM đều triển khai chương trình dạy trực tuyến cho trẻ mầm non, trong đó phần lớn các trường đều tổ chức xây dựng bài học, quay video… để dạy trẻ các kỹ năng cơ bản.

Bộ GD-ĐT: Không dạy trực tuyến cho trẻ mầm non

Ông Nguyễn Bá Minh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục mầm non (Bộ GD-ĐT) lưu ý trong bối cảnh dịch bệnh, cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dạy học trực tuyến cho trẻ mầm non.

"Mầm non là lứa tuổi đặc thù nên trong thời gian tạm dừng đến trường, Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không dạy học trực tuyến mà nên tập trung phối hợp với phụ huynh để hướng dẫn trẻ học tập tại nhà. Tranh thủ thời gian vàng trẻ đến trường để ưu tiên hướng dẫn kỹ năng, điều kiện cho trẻ 5 tuổi sẵn sàng vào lớp 1", ông Nguyễn Bá Minh nói.

Về vấn đề thu học phí học online mùa dịch, trong văn bản ngày 7/5 hướng dẫn về việc thực hiện các khoản thu khi học sinh đi học lại trong năm học 2020 - 2021, với các trường ngoài công lập, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các trường cần tổ chức gặp gỡ trao đổi với phụ huynh học sinh về các khoản thu phát sinh. Các khoản thu này phải phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo công khai và tạo được sự đồng thuận của phụ huynh.

Chia sẻ
Đọc thêm