TP.HCM khẳng định cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh

Hoàng Lê, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM nhấn mạnh, việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh theo kế hoạch chung của TP.

Chiều 11/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM tổ chức họp báo trực tiếp và trực tuyến cung cấp, tuyên truyền về một số thông tin nổi bật trong công tác phòng chống dịch trên địa bàn TP trong 24 giờ qua.

Về phản ánh trong việc cài đặt quá nhiều app (ứng dụng) liên quan đến khai báo y tế, phòng chống dịch, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Phòng Tham mưu (Công an TP) cho biết, mỗi ứng dụng có tính năng riêng.

Tuy nhiên, quá nhiều app ứng dụng gây nên sự cồng kềnh cho người sử dụng.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông sớm xây dựng app ứng dụng thống nhất để liên thông các app hiện nay.

Trong đó chỉ rõ, app ứng dụng VNEID của Bộ Công an xây dựng trên nền tảng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có tính xác thực cao về mặt nhân thân của người sử dụng, căn cước công dân (CMND), điện thoại, thông tin cư trú… đảm bảo an toàn, chính xác trong khai báo thông tin và quản lý.

Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp nghiên cứu, đánh giá để phát triển.

Liên quan đến việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương chia sẻ, thời gian vừa qua các đơn vị tổ chức tiêm vắc xin đã tích cực tổ chức cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin vào hệ thống quản lý tiêm vắc xin phòng COVID-19 Quốc gia.

Tuy nhiên, trong thực tế có việc người dân đã tiêm vắc xin nhưng chưa được cập nhật thông tin, hoặc thông tin tiêm bị sai.

TP.HCM khẳng định cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Từ Lương. (Ảnh: TTBC)

Trước tình trạng này, Sở Thông tin và Truyền thông và Sở Y tế đã tổ chức huy động lực lượng công nghệ thông tin để hỗ trợ tiếp nhận, xử lý các phản ánh của người dân nêu trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 cũng như các phản ánh của người dân đã gửi về Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.

Người dân cũng có thể chủ động phản ánh, đề nghị bổ sung, điều chỉnh tại mục "Phản ánh thông tin" trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn.

Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh, việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc xin không ảnh hưởng đến lộ trình cấp thẻ xanh để người dân có thể hoạt động trở lại khi nới lỏng giãn cách theo kế hoạch chung của TP.

Bên cạnh đó, Thành phố đang nghiên cứu thống nhất ứng dụng công nghệ thông tin trong việc hỗ trợ phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

Để thực hiện điều này, Thành phố đã phối hợp Bộ Thông và Truyền thông, Bộ Y tế liên thông, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia thông qua nền tảng kết nối chia sẻ dữ liệu quốc gia (NGSP) và Thành phố (HCM LGSP): mã QR cá nhân, khai báo y tế điện tử, tiêm chủng; đồng thời đề xuất liên thông với các ứng dụng của các Bộ, ngành.

Sở Thông tin và Truyền thông cũng đang nghiên cứu, đề xuất theo hướng phát triển nền tảng khai báo y tế điện tử của Thành phố ("Y tế HCM") thành nền tảng ứng dụng thống nhất hỗ trợ phục vụ quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh an toàn trong phòng, chống dịch.

Trong đó, người dân sử dụng một ứng dụng trên điện thoại thông minh để thực hiện các công việc như: lấy mã QR để tham gia lưu thông, tới nơi công cộng, tham gia làm việc tập trung; khai báo y tế, xét nghiệm; "check-in" tại các địa điểm.

Chia sẻ
Đọc thêm