TP.HCM: Đang sinh con thứ 2, thai phụ 32 tuổi bất ngờ ngưng tim, ngưng thở nguy kịch vì thuyên tắc ối

Thai phụ 32 tuổi đang chuyển dạ, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục bất ngờ ngưng tim, tím tái nguy kịch vì tình trạng thuyên tắc ối.

Đó là trường hợp của chị H.T.T.T. (32 tuổi, ngụ tại quận 12, TP.HCM). Chị T. mang thai lần 2, nhập viện trong tình trạng chuyển dạ lúc thai đã 38,5 tuần tuổi. 

Thai phụ được hội chẩn và chỉ định mổ sinh. Tại phòng mổ, các bác sĩ mổ bắt con thành công là một bé gái nặng 2.950g, tử cung gò tốt, nhau bong tự nhiên, nước ối có màu trắng đục.

Mọi thứ đang bình thường thì bệnh nhân bỗng ngưng tim, tím tái. Các bác sĩ lập tức tiến hành đặt nội khí quản, khởi động quy trình báo động đỏ nội viện, hồi sức tim phổi và mời các đồng nghiệp ở Bệnh viện Chợ Rẫy sang hỗ trợ. 

IMG_8636

Sản phụ T.

Sau khi hội chẩn, ekip bác sĩ hai bệnh viện chẩn đoán sản phụ T. ngưng tim, ngưng thở do thuyên tắc ối nên chuyển ngay đến khoa Hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại đây bệnh nhân có biểu hiện rối loạn đông máu, suy đa cơ quan nguy kịch. Trước tình huống khẩn, chị T lập tức được gây mê, sau đó nối thông động mạch đùi để chạy ECMO. 

Về phía sản khoa, các bác sĩ cũng đã lập tức cắt bỏ tử cung, xử lý tình trạng rối loạn đông máu. 

Tiếp đó, bác sĩ chuyên khoa niệu đã bóc tách tìm niệu quản, khâu lại động mạch tử cung, khâu cầm máu cho sản phụ.

Sản phụ hồi phục nhanh sau khi được điều trị

Sản phụ khỏe lại sau nhiều ngày can thiệp.

3 ngày sau mổ, dù vẫn còn suy gan nhưng người bệnh dần qua cơn nguy kịch, tim mạch huyết áp và hô hấp có dấu hiệu hồi phục. Một tuần sau, sản phụ được chuyển ra phòng ngoài trong thể trạng tốt.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trúc Hà, khoa Phụ ngoại – Ung bướu, Bệnh viện Hùng Vương cho biết đây là một ca bệnh rất đáng nhớ.

"Chúng tôi lo lắm vì bệnh nhân quá nguy kịch. Tuy nhiên sau khi bệnh nhân đến nơi các đồng nghiệp ở Chợ Rẫy đã phản ứng rất nhanh, lập tức gây mê, mở động mạch đùi và kết nối ECMO. 

Việc này vừa xong thì chúng tôi đã có mặt để lập tức cắt tử cung nhằm ngăn chặn tình trạng chảy máu do rối loạn đông máu. 

Mỗi mũi kim đều phải cẩn trọng vì có thể khiến bệnh nhân bị chảy máu. Việc cắt tử cung và khâu cầm máu kéo dài hơn một giờ đồng hồ trước khi các bác sĩ niệu có mặt. Sau buổi chiều chạy đua giành sự sống cho bệnh nhân, dù sức khỏe người bệnh đã dần ổn song bác sĩ hai bệnh viện bệnh viện vẫn phối hợp theo dõi mỗi ngày" - Bác sĩ Hà nói. 

DSCF6692

Thuyên tắc ối là một tai biến sản khoa nguy hiểm.

Sáng 18/6, sau gần một tháng nhập viện, chị T. đã bình phục và nở nụ cười tươi khi hay tin con gái nhỏ của mình đã khỏe mạnh.

Chị cho biết đã có thể ăn uống được, chức năng gan thận cũng được cải thiện. Trước đó trong quá trình mang thai, chị T. hoàn toàn khỏe mạnh, không có dấu hiệu bất thường.

Theo các bác sĩ, thuyên tắc ối được coi là một thảm họa sản khoa, xảy ra đột ngột không có triệu chứng báo trước vào thời điểm chuyển dạ hoặc ngay lập tức sau sinh.

Thuyên tắc ối là là một cấp cứu sản khoa xảy ra khi tình trạng nước ối, tế bào thai nhi, tóc hoặc các mảnh vụn khác xâm nhập vào máu của mẹ qua đường nhau thai ở tử cung và gây ra phản ứng giống dị ứng. 

Phản ứng này làm suy tim phổi cấp và xuất huyết nghiêm trọng (rối loạn đông máu). 

Trong dạng nặng, bệnh nhân sẽ khó thở dữ dội kèm tình trạng sốc với ngưng tim, ngưng thở, thậm chí kèm co giật và khiến mẹ tử vong.

Chia sẻ
Đọc thêm